0916.340.509

Các lễ hội truyền thống của Nhật Bản P1

Ngày 1 tháng 1: Ngày đầu năm mới

Từ ngày 1 đến ngày 3, hầu như tất cả các công y, nhà xưởng và các cơ sở kinh doanh đều nghỉ. Các gia đình chào mừng Năm mới bằng cách nấu nướng cùng nhau thưởng thức các món ăn đựac biệt, mặc kimono hoặc những trang phục đẹp nhất và đi viếng chùa chiền hoặc đền thờ để cầu nguyện một năm mới nhiều sức khỏe và hạnh phúc. Những nét đặc sắc văn hóa tết ở Nhật Bản

Ngày 6 tháng 1: Lễ hội Dezomeshiki

Cụ thể, cứ vào ngày 6 tháng 1 hàng năm, bạn nhớ mua vé máy bay đi Nhật giá rẻ đến xem lễ hội Dezomeshiki hay còn có tên gọi khác là lễ diễu binh năm mới của lính cứu hỏa ở Tokyo với các pha nhào lộn nguy hiểm trên thang cao. Bạn sẽ hiểu được nét độc đáo trong văn hóa Nhật Bản nổi bật như thế nào.

view0016416015

Dezomeshiki là một sự kiện hàng năm của Sở cứu hỏa Tokyo, họ cùng nhau tập hợp các đơn vị và các cơ sở cứu hỏa để chung tay tổ chức một cuộc thi gọi là Dezomeshiki, dựa trên các thiết bị và các phương tiện kỹ thuật quen thuộc thường ngày.

Tại Nhật Bản đã có những lính cứu hỏa chuyên nghiệp kể từ thế kỷ 17. Họ được gọi là Hikeshi. Đối với những Hikeshi chuyên nghiệp rất dễ dàng nhận biết bởi họ mặc trên người một chiếc áo khoác đặc biệt và được thiết kế đậm nét nghệ thuật.

Được biết có ba loại Hikeshi trong thời kỳ Edo (1603-1867). Một là những người phụ trách bảo vệ lâu đài của Shogun và nhà ở Samurai đã được biết đến như Jobikeshi và họ là một phần của tầng lớp Samurai.

Hai là Daimyo-Bikeshi, những người có vinh dự cao nhất khi họ đã được lựa chọn trong số các võ sĩ hàng đầu bởi các lãnh chúa xưa. Họ bảo vệ các tòa nhà quan trọng công cộng bao gồm trong đó là các kho gạo.

Tuy nhiên những anh hùng thực sự của quần chúng chỉ duy nhất là Machi-Bikeshi. Machi-Bikeshi bảo vệ nhà cửa và các tòa nhà của các tầng lớp thấp hơn.

G2-On-Fire-01-2010-002

Đặc biệt trong thời gian diễn ra lễ hội, các trẻ em ở mọi lứa tuổi được tham quan và leo lên thang và nhìn ngắm các loại xe chữa cháy và xe cứu nạn khác nhau.

Được biết sự kiện Dezomeshiki này diễn ra hàng năm ở Odaiba. Sở Cứu hỏa Tokyo đã tổ chức sự kiện trong suốt những năm qua và các chàng trai Hikeshi liên tiếp biểu diễn cú nhào lộn trên thang khắp nhiều vùng ở Nhật Bản.

Trong lịch sử hình thành và phát triển của đất nước Nhật Bản, lễ hội từ lâu đã trở thành sinh hoạt văn hóa, tôn giáo, nghệ thuật của cộng đồng. Trải qua nhiều thời kỳ tiến triển, sàng lọc, tích hợp, sinh hoạt lễ hội đã trở thành truyền thống của cư dân Nhật Bản. Truyền thống tốt đẹp này không hề gián đoạn trong tâm thức cộng đồng qua nhiều giai đoạn lịch sử.

 

Giữa tháng 1 (15 ngày): Thi đấu Sumo lần 1 ở Tokyo.

Khi nói đến Sumo, ai cũng biết ngay đây là môn võ giàu truyền thống nổi tiếng của Nhật bản. Các võ sĩ Sumo là những người có tầm vóc khổng lồ, nhưng lại nhanh nhẹn tuyệt vời khi bước vào trận đấu. Tuy nhiên, để trở thành một võ sĩ Sumo và được bước lên võ đài, thật không phải là điều đơn giản.

vo-si-su-mo-nhat-ban_2

Sau màn chào hỏi nghi lễ hai võ sĩ khổng lồ lao vào nhau

 

“Sumo” (tương bạc: đấu sức với nhau) là môn đô vật truyền thống của Nhật Bản đuợc mọi giới ưa thích, các võ sĩ thuộc vào một lò võ nhất định. Phải hội đủ các điều kiện về sức khoẻ, trọng lượng và chiều cao mới được nhập môn, tiếp đó là phải khổ công tập luyện mới có thể trở thành võ sĩ có hạng và được lên võ đài. Khi đã nhập môn rồi thì coi như chỉ có dấn thân và biết có “Sumo” thôi. Võ sĩ nào lấy vợ thì vợ chỉ lo việc giúp chồng tiến thân trên đường võ nghiệp.

Các võ sĩ “Sumo” phải qua kỳ tuyển chọn gắt gao về trọng lượng, chiều cao, và sức lực. Có anh đi dự tuyển phải cố sấy tóc cho cao thêm một chút, uống 3-4 lít nuớc cho nặng thêm một chút để đạt được tiêu chuẩn đã định. Sau khi được tuyển chọn,các võ sinh được các lò võ huấn luyện trong 2 năm, ai tốt nghiệp mới chính thức thành võ sĩ “Sumo” và được lĩnh lương. Trong thời gian huấn luyện cũng như sau khi dã thành võ sĩ chính thức, họ sống theo một lịch trình rất chặt chẽ: Thức dậy từ 4 giờ sáng, học cách giao đấu, và nhất là ăn uống theo một thực đơn đặc biệt, nhiều rau, thịt và cá,đậu phụ … để gia tăng trọng lượng. Có người nặng tới tới 260-270 kg.

Mỗi năm có 6 giải đấu sumo chính,tổ chức 2 tháng 1 lần vào các tháng 1,3,5,7,9,11 tại các sàn đấu trong cả nước gồm có Osaka, Aichi, Fukuoka, riêng tại Tokyo 3 lần đều ở Shin-kokugikan. Mỗi lần kéo dài trong 15 ngày, mỗi ngày một võ sĩ chỉ ra đấu một trận. Trận đấu có võ sĩ nổi tiếng, thường có tiền thuởng do khán giả hâm mộ tặng. Trước khi nhận tiền thưởng, tay võ sĩ vẽ hình chữ “tâm”. Ai thắng nhiều trận nhất sẽ là vô địch, được nhận tiền thưởng của ban tổ chức khoảng 3.000.000 Yen (23.000 USD) và rất nhiều giải thưởng khác, ngoài ra còn có cúp “Sumo” nặng tới 20-30kg. Giá vé vào cửa hạng nhất là 45.000 Yen (300 USD). Nguời xem có khi còn tặng tiền cho trận đấu trong dó có võ sĩ mình ái mộ. Nếu thắng trận đó thì đương nhiên võ sĩ được ái mộ đó nhận tiền, nếu thua thì khoản tiền ấy sẽ về tay địch thủ.

Võ đài là một nền đất vuông cao, với vòng rơm bện rộng 4,55 mét chôn một nửa duới đất. Võ sĩ thì tóc vấn nguợc kiểu cổ, chỉ đóng khố, trong các buổi lễ còn mặc thêm một khăn lớn phía truớc gọi là “kesho-mawashi” bản to thật dày với hoa văn riêng của từng võ sĩ và đai bện bằng vải và giấy và cắt theo các hoa văn trong Thần Ðạo. Trước khi đấu thì các võ sĩ đều bốc một nắm muối tung lên để trừ tà, và chồm mình tại hai vạch rơm cách nhau khoảng 80 cm, nghênh nhau 3 lần mới thực sự đấu. Khởi đầu trận dấu, hai bền phải cùng động thủ thì mới hợp lệ, nếu chỉ có một bên động thủ thì phải đấu lại từ đầu.

vo-si-su-mo-nhat-ban

Trọng tài chính trên võ đài, thường là một nguời chỉ khoảng 45-55 kg, mặc như một thầy cúng Thần đạo, miệng thì hò hét “nhào vô” (!!!), tay cầm thẻ lệnh trông giống cái “quạt” gọi là “gunbai” để ra lệnh. Bốn góc có 4 trọng tài phụ, đều là các tay võ sĩ nổi tiếng đã về hưu. “Sumo” không giới hạn thời gian đấu, vì thường chỉ kéo dài vài giây hay nhiều lắm là 2-3 phút. Ai bị đẩy ra ngoài vòng hoặc té chống tay hay đầu gối trước là thua.

 

 

BẠN MUỐN

☆ 1 công việc phù hợp với môi trường làm việc chuyên nghiệp lương cao

☆ Tích góp một số vốn kha khá sau 3 năm làm việc

☆ Đi lao động tại Nhật nhưng thi tuyển qua nhiều đơn vị mà chưa đạt

☆ Tìm được một công ty xuất khẩu lao động uy tín

Ms. Lý: 0913 981 868
Hoặc bạn hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi cho bạn

TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN CÔNG TY CHÚNG TÔI

1. Nhiều năm kinh nghiệm
với nhiều năm kinh nghiệm , công ty labcoop là một trong những công ty uy tín nhất về lĩnh vực tư vấn xuất khẩu lao động .
4. Xuất cảnh nhanh
Thủ tục đơn giản, nhanh chóng bởi kinh nghiệm và uy tín cao của labcoop - nhân viên hướng dẫn tận tình.
2. Chi phí thấp nhất
Labcoop hợp tác với các công ty và nghiệp đoàn nhật bản - Đài Loan, và nhiều thị trường - trực tiếp tuyển các đơn hàng không qua trung gian.
5. Cơ sở vật chất hiện đại
Cơ sở vậ chất hiện đại, cơ sở vậ chất hiện đại, tiên tiến với chỗ ở cho học viên sạch sẽ, khang trang.
3. Đơn hàng liên tục
Đơn hàng về liên tục, phong phú về số lượng và đa dạng về ngành nghề, giúp bạn chọn ra được công việc phù hợp và ưng ý nhất.
6. Luôn đồng hành cùng bạn
Có VP đại diện bên Nhật - Hỗ trợ bạn khi gặp khó khăn.

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY BẠN NHẬN ĐƯỢC NHỮNG GÌ ?

☆ Miễn phí học nguồn Bạn chỉ việc khoác ba lô nên và đi với chúng tôi

☆ Đơn hàng tốt - trúng tuyển nhanh

“CLICK Vào số điện thoại để gọi cho chúng tôi”

CÓ 2 CÁCH ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI

☆ Cách 1: Liên hệ hotline

Ms. Lý: 0913 981 868

“Hoặc bạn hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi cho bạn”

☆ Cách 2: Đăng ký thông tin tại đây

GỌI NGAY
BẢN ĐỒ