0899. 30 55 99

Các lễ hội truyền thống của nhật bản P2

Lễ hội búp bê:

 Ngày 3 tháng 3. Lễ hội búp bê còn có những tên gọi đáng yêu khác là Sangatsu Sekku (lễ hội tháng 3), Momo Sekku (lễ trái đào), Joshi no Sekku (Lễ hội của những bé gái).

5
Đây là ngày những gia đình Nhật cầu mong sự hạnh phúc và giàu có cho những bé gái và giúp đảm bảo rằng chúng sẽ lớn lên khoẻ mạnh và xinh đẹp. Lễ hội được tổ chức cả ờ trong nhà lẫn ngoài bãi biển. Cả hai phần đều có ý nghĩa bảo vệ tâm hồn những bé gái khỏi tà ma. Những bé gái sẽ mặc những bộ kimono đẹp nhất và đến thăm nhà bạn bè. Những bậc thang để trưng bày hina ningyō (búp bê hina, một chuỗi những con búp bê được phân vai vế từ hoàng đế, hoàng hậu, người hầu, nhạc công trong trang phục truyền thống cổ) được đặt trong nhà và các gia đình tổ chức lễ hội với bữa ăn đặc biệt với hishimochi (bánh cả hình kim cương) và shirozake (gạo ủ với sake).

Lễ hội của các bé trai 

Tại Nhật Bản, ngày 5 tháng 5 là ngày của các bé trai hay còn gọi là ngày Tango no Sekku (tết đoan ngọ).

Đây là dịp lễ đặc biệt trong văn hóa nhật bản, vào ngày này người Nhật thường treo cờ cá chép (Koinobori) tượng trưng cho những bé trai khoẻ mạnh thông minh với ý nghĩa “cá vượt vũ môn” và còn trang trí các bộ áo giáp Kabuto mang theo ước nguyện của những bậc cha mẹ mong muốn cho con mình sẽ thành đạt trong cuộc sống.
Cứ đến đầu tháng 5 là ở Nhật rợp trời cờ cá chép tung bay trong gió, mỗi nhà treo 3 hoặc 5 cờ, với 5 màu chủ đạo là: xanh lam, đỏ, đen, xanh lá, xanh tím.

Co-ca-chep-koi
Những lá cờ Koi (cá chép) vải đầy màu sắc được treo trên mái nhà hoặc hành lang chung cư của các gia đình có con trai.
Trong lễ hội này người ta hay làm Obento và hay bữa cơm có hình cá chép, làm Chimaki, Kashiwa mochi,… cho con để cầu chúc và mong muốn cho con mình được mạnh khỏe và phát triển tốt.
– Tại sao Koi (cá chép) lại được dùng làm biểu tượng cho ngày của các bé trai ?

Người ta nói rằng Koi, nếu mổ sống, hoặc thậm chí nếu nấu sống, sẽ chẳng bao giờ hoảng loạn, giãy giụa và quật như một con cá khi nhảy lên khỏi mặt nước hoặc trong cát nóng, hình ảnh này cũng được thấy trong văn hóa phương Tây.
Cá Koi luôn chịu đựng, chấp nhận ra đi với nhận cách cao đẹp và không hề hoảng sợ. Dù khi đang nằm trên thớt hoặc sắp bị cho vào lò, nó vẫn thế.
Điều này gắn liền với đạo lý luân thường của các samurai là lòng dũng cảm, danh dự và cái chết. Cách hành xử này được coi là “nam tính” tại Nhật (điều này mở ra rất nhiều về lòng tự tôn của nam nhi).
Vì vậy, Koi là một trong những biểu tượng quan trọng trong ngày hội của các bé trai Nhật Bản.

Lễ hội Tanabata:

Tanabata nghĩa là “Đêm thứ bảy” là một lễ hội sao của Nhật Bản. Lễ hội này thường được tổ chức vào 7/7 hàng năm, để tưởng nhớ sự gặp mặt của Orihime và Hikoboshi.

lehoinata5

“Sông Ngân”, con sông được hình thành từ những vì sao giăng ngang bầu trời, chia cắt đôi tình nhân này, và họ được phép gặp nhau một năm một lần. Ngày đặc biệt này là ngày thứ 7 của tháng 7 âm lịch. Tóm lại, nó chính là lễ Ngưu Lang Chức Nữ như ở Việt Nam vậy.

Vào ngày này, người dân Nhật thường tưởng nhớ bằng việc ghi các điều ước, đôi khi dưới dạng thơ, lên Tanzaku (mẩu giấy nhỏ) và treo chúng lên một cây tre được trang trí. Cây tre và các vật trang trí được thả trôi trên sông hoặc đốt sau buổi lễ hội vào lúc nửa đêm hoặc ngày hôm sau. Tương đương với người Việt thực tập sinh tại Nhật Bản 2015 cũng hào hứng tham gia.
Lễ hội Tanabata được tổ chức linh đình ở nhiều nơi tại Nhật Bản, chủ yếu dọc theo các con phố hoặc khu thương mại và được trang hoàng bằng cờ đuôi nheo sặc sỡ. Ở khu vực Kanto, lễ hội Tanabata được tổ chức lớn nhất là ở Hiratsuka, Kanagawa.

Lễ hội OBON FESTIVAL

Lễ hội “Obon” là một sự kiện hàng năm vô cùng quan trọng của người Nhật, nhằm mục đích tưởng nhớ về tổ tiên, những người đã khuất và sum họp gia đình. Trong lễ hội, đèn lồng sẽ được treo trước cửa mỗi nhà hay trên các nơi cao để dẫn đường cho người thân trở về và những ngọn lửa sẽ được đốt lên như một nghi thức thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.

14888753483_775feb2032

Shichigosan – Lễ hội “7-5-3”

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, lễ hội này bắt đầu được khởi xướng từ thời Heian (794 – 1185). Vào thời điểm đó, các gia đình quý tộc thường tổ chức các lễ hội để mừng sự trưởng thành của con cái họ. Ngày 15.11 được coi là ngày may mắn nhất trong năm. Vị tướng quân Tsunayoshi Tokugawawas được coi là người đầu tiên tổ chức lễ mừng con trai mình vào ngày này.

201410060822068015

Có lẽ từ dùng để chỉ lễ hội shichi-go-san của Nhật Bản chính xác nhất là ‘cuốn hút’ và ‘tươi đẹp’. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 11 hàng năm. Các khách du lịch thường nói rằng họ say mê với cảnh hàng nghìn trẻ nhỏ, các em gái mặc kimono sặc sỡ và các em trai mặc váy xếp nếp tối màu (hakama), đi trên các con đường đá dẫn vào các đền Shinto. Shichi-go-san là lễ hội đánh dấu những thời tuổi mà người Nhật Bản coi là quan trọng tới sự phát triển của trẻ. Vì vậy, các ông bố bà mẹ dẫn những đứa con 7, 5 hay 3 tuổi đến các ngôi chùa, đền cổ để cảm ơn và xin được chúc phúc.

uy nguồn gốc của sự kiện này không rõ ràng, nhưng những ghi chép cổ cho biết những lễ hội tương tự đã được tổ chức ở nhiều nơi trên đất Nhật hơn 400 năm trước. Đối với người Nhật, trẻ nhỏ được coi là quà tặng của Chúa Trời cho đến khi chúng được 7 tuổi, lúc đó, chúng đã trở thành con người bình thường. Đối với con gái, tuổi thứ 3 là thời điểm đầu tiên mà tóc có thể được quấn theo cách người lớn. Khi 7 tuổi, người ta tặng các bé gái obi, khăn quàng tay luạc mặc cùng kimono. Và những bé trai 5 tuổi được tặng hakama, một loại kimono truyền thống, trang trọng vẫn được mặc trong các dịp đặc biệt.
shichigosan-gallery.jpgLễ hội shichi-go-san hiện đại được hình thành trong thời kì Edo. Tuy nhiên, lễ hội này vẫn còn bị hạn chế trong vùng Kanto mãi cho tới thời gian gần đây. Bây giờ, các cửa hàng tổng hợp, các hãng sản xuất quần áo trẻ em cố gắng hết sức để biến ngày lễ này thành lễ hội trong cả nước. Dù shichi-go-san không phải là ngày lễ chính thức ở Nhật, nó vẫn rất quan trọng với nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Ngày nay, người ta thường thấy trẻ em tới chùa trong trang phục Tây Âu thay vì kimono. Điều này rất đúng với các bé trai, vì các bậc cha mẹ nghĩ rằng hakama (rất đắt) có ít giá trị thực tế. Nhưng việc chúng mặc gì không quan trọng. Đa số sẽ được mặc quần áo, giày hoặc zori (giống như dép sandal) mới và được tặng kẹo chitose ame, các loại kẹo khác cũng như là bùa may mắn tại đền chùa. Nhiều gia đình tặng con cái quà như là đồ chơi, quần áo để đánh dấu ngày đặc biệt này.

  Nguồn: xuatkhaulaodonghn.vn