0899. 30 55 99

Độc đáo lễ hội truyền thống múa mặt nạ Hàn Quốc

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1997 ở thành phố Andong tỉnh Gyosangbukdo. Hàng trăm buổi biểu diễn được tổ chức tại các điểm khác nhau, bao gồm làng di sản văn hóa thế giới Hahoe, công viên múa mặt nạ (công viên Talchum) và công viên văn hóa thành phố. Lễ hội Múa mặt nạ quốc tế Andong đã trở thành một trong những lễ hội văn hoá tiêu biểu Hàn Quốc.

Andong được coi là cái nôi của văn hóa Nho giáo Hàn Quốc, nơi tập trung nhiều những di tích lịch sử và văn hóa của Hàn Quốc. Đặc biệt là làng Hahoe – nơi được xếp hạng là Di sản Văn hóa UNESCO, đây cũng là địa điểm thu hút khách du lịch quốc tế cũng như du khách Hàn Quốc đến thưởng thức những buổi biểu diễn múa mặt nạ giữa rừng cây thông mát lành. Lễ hội kéo dài tới 10 ngày vào từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10.

Không chỉ riêng người dân Hàn Quốc mà những người  Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc rất hào hứng khi tham gia lễ hội này.

10153675_492483217525140_1683624273_n

Trong nền văn hóa nghệ thuật Hàn Quốc, chiếc mặt nạ đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Ở các tỉnh thành khác tại Hàn Quốc, mặt nạ được sử dụng một lần rồi sau đó bị đốt cháy. Nhưng riêng ở Andong, mặt nạ là một báu vật và được cất giữ đời này sang đời khác bởi người dân Andong tin rằng nó mang lại những phép màu. Có 11 loại mặt nạ truyền thống ở Andong: Yangban: quý tộc, Sonbi: học giả, Chung: nhà sư, Paekchong (người bán thịt) là những mặt nạ có thể cử động được khớp hàm, để thể hiện cảm xúc. Ngoài ra còn có Kakshi: cô dâu, Pune: thiếu nữ thích tán tỉnh, Halmi: bà lão, Choreangi: người láu táu,

1544563_492483137525148_45331440_n

Đúng như tên gọi của lễ hội, màn biểu diễn đặc sắc nhất trong lễ hội chính là màn múa mặt nạ, trong đó các vũ công đeo mặt nạ những nhân vật truyền thống của Hàn Quốc và múa hát sôi động bên dòng sông Nakdong, gần dãy núi xanh thanh bình. Người biểu diễn có thể thay đổi mặt nạ thường xuyên để thể hiện cảm xúc vui, buồn của mình. Những chiếc mặt nạ trong điệu múa có tác dụng xua đuổi những linh hồn xấu và mang lại điều may mắn. Những điệu múa cũng là một phần quan trọng của di sản văn hóa Hàn Quốc, Những điệu múa mặt nạ này được biểu diễn từ thế kỷ thứ 12, như một lời cầu nguyện cho sự bình an của dân làng và cho những mùa màng bội thu, bởi đó là điều sống còn của dân làng trong một xã hội nông nghiệp. Đặc biệt là điệu múa byeolsingut talnori, với lịch sử hơn 800 năm tồn tại, đã được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể quan trọngcủa Hàn Quốc.

1975208_492483194191809_1501320835_n

Đến với Lễ hội, du khách được thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống: Arirang, Pungmul…, các điệu múa mặt nạ dân gian của Hàn Quốc: Gangneung gwano, Dongrae, Suyoung…, những điệu múa này là một phần quan trọng của di sản văn hóa Hàn Quốc, đặc biệt là điệu múa mặt nạ Hahoe Byeolsingut Talnori, với lịch sử hơn 800 năm tồn tại – đã được vinh danh là tài sản văn hóa phi vật thể quan trọng của Hàn Quốc. Ngoài ra, còn có sự tham gia biểu diễn của các quốc gia trên thế giới, như: Nga, Trung Quốc, Indonexia, Nhật Bản, Malaysia, Bhutan…
Ngoài ra, Lễ hội có nhiều hoạt động đa dạng, như: triển lãm về truyền thống dân gian Hàn Quốc, triển lãm các loại hình mặt nạ trên thế giới và các hoạt động trải nghiệm thực tế, như: học múa mặt nạ truyền thống Hàn Quốc được gọi là talchum, vẽ mặt nạ, chơi các trò chơi dân gian… Tại đây, mọi người cùng đeo mặt nạ và tham gia vào đoàn diễu hành của lễ hội, không phân biệt tuổi tác, giới tính và quốc tịch.

Điểm thu hút người xem không chỉ bởi những nhịp trống, tiếng kèn hào hứng, những bộ quần áo trắng muốt vì người Hàn Quốc quan niệm rằng màu trắng thể hiện sự tinh khiết và tôn trọng mà còn bởi những cử chỉ điệu bộ của người nghệ sĩ kể những câu chuyện vừa thâm thúy vừa tiếu lâm làm cho ai cũng bật cười. Không ai rời khỏi ghế của mình và đôi mắt cứ tò mò muốn biết điều gì sẽ diễn ra trong cốt chuyện này. Buổi biễu diễn kết thúc trong tiếng vỗ tay không ngớt của khán giả và giọt mồ hôi nhễ nhại mà vẫn tươi cười của những người nghệ sĩ.

18_logo

Bên cạnh những màn biểu diễn múa mặt nạ truyền thống của Hàn Quốc, tham gia với lễ hội còn có rất nhiều đoàn múa mặt nạ dân gian từ khắp các quốc gia trên thế giới như: Nga, Trung Quốc, Indonexia, Nhật Bản, Malaysia, Bhutan…

 Nguồnxuatkhaulaodonghn.vn