0899. 30 55 99

Đi xuất khẩu lao động Nhật bản bỏ trốn phạt bao nhiêu tiền?

Các bạn đều biết Nhật bản là quốc gia cực kỳ nguyên tắc, kỹ tính và có tinh thần kỷ luật cao. Không ít lao động đi Nhật bỏ trốn gây mất uy tín cho các công ty môi giới Việt Nam và gây thiệt hại cho các công ty đối tác. Để giải quyết vấn đề này, chính phủ Nhật đưa ra mức phạt bỏ trốn đối với lao động đi Nhật như sau.

đi lao động Nhật bản bỏ trốn

Xử Phạt 100 triệu đồng đối với các trường hợp bỏ trốn

Đây là nội dung ghi trong Nghị định 95 xử phạt vi phạm trong trường hợp bị xử phạt thuộc 3 nhóm sau.

Ở lại Nhật bản trái phép sau khi hết hạn hợp đồng, hết hạn cư trú;

Bỏ trốn khỏi nơi làm việc khi chưa hết hạn hợp đồng;

Nhập cảnh vào Nhật  mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng lao động đã ký.

Hình thức xử phạt như sau:  phạt tiền 80-100 triệu đồng đối với các trường hợp này đồng thời cấm nhập cảnh vào Nhật từ 2-5 năm. Trường hợp người bị vi phạm không tự nguyện chấp hành thì có thể bị cưỡng chế thi hành, số tiền sẽ chuyển vào kho bạc của Nhật.

Thực tế, trong 2 tháng qua, số lao động về Việt Nam tiếp tục tăng cao, có những địa phương con số này  lên tới hàng trăm người. Chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng gần 3.000 lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc đã về nước. Tại Đài Loan có 1.300 lao động đăng ký về nước năm 2013.

đi lao động Nhật bản bỏ trốn 1

Luật điều chỉnh mức xử phạt khi bỏ trốn

Theo thông báo, các bạn đi lao động Nhật Bản bỏ trốn bị bắt đã lên tới hàng trăm người. Chính phủ Nhật Bản đang thắt chặt quản lý lao động, truy bắt các đối tượng bỏ trốn như: cấm các hộ gia đình cho lao động  thuê nhà ở, các công ty thuê, tiếp nhận. Nếu vi phạm bị phạt từ 3 triệu yên trên 1 trường hợp bỏ trốn. Thống kê cho thấy trong số những người phải làm thủ tục buộc về nước vì vi phạm luật xuất nhập quốc tịch là 34.325 người làm việc bất hợp pháp. Con số này vẫn chưa được dừng lại. Các ngành lao động bỏ trốn nhiều nhất là xây dựng, công nhân, tiếp viên, phục vụ nhà hàng, …

Theo Bộ Lao động và An sinh xã hội Nhật Bản thì cần phải tăng cường kiểm soát các công ty môi giới xuất khẩu lao động Nhật bản và chủ doanh nghiệp hoạt động trái phép để có những biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc..

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết, người Nhật Bản luôn đánh giá cao chất lượng học tập, làm việc lao động Việt và ủng hộ việc mở rộng hợp tác cung ứng nguồn lao động chất lượng Việt Nam sang Nhật sinh sống và làm việc.

Những hạn chế  phía Việt Nam mắc phải là khâu tuyển chọn, đào tạo lao động còn chưa tôt trước khi cử sang Nhật Bản làm việc. Bên cạnh đó, khâu quản lý lao động Nhật bản  chưa được chặt chẽ dẫn đến hiện tượng bỏ trốn ra ngoài làm việc.

đi lao động Nhật bản bỏ trốn 2

Công ty xuất khẩu lao động Đài Loan Labcoop luôn nhận thức : phía Nhật Bản luôn đề cao ý thức, kỷ luật  nghiêm ngặt nên trong việc đào tạo lao động đi Nhật toàn tâm toàn ý vào việc học tập và làm việc. 100% thực tập sinh đi Nhật được giáo dục cẩn thận về tác phong, kỷ luật  theo chuẩn của người Nhật. Ngoài học tiếng Nhật và nâng cao tay nghề ra các học viên được rèn luyện sức khỏe, tập thể dục, nhanh chóng hòa nhập với người dân xứ sở Hoa Anh Đào.

Với mức phạt đối với các lao động đi Nhật bỏ trốn trên, lao động Việt Nam cần nắm rõ quy định pháp luật Nhật bản, tránh những trường hợp nộp phạt không đáng có. Chúc bạn luôn may mắn.

>>Tham khảo: Đi xuất khẩu lao động Đài Loan