0899. 30 55 99

NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐI XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN CẦN THỰC HIỆN NGHĨA VỤ GÌ?

Song song với quyền lợi và thu nhập khi làm việc tại Đài Loan, thì người lao động cần phải thực hiện nghiêm chỉnh các nghĩa vụ của mình trong quá trình làm việc. Bài viết đề cập nghĩa vụ khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan.

Nghĩa vụ trong công việc khi đi xkld Đài Loan

–           Phải thực hiện các quy định đã nêu trong hợp đồng ký giữa người lao động và chủ sử dụng lao động.

–           Chịu sự điều hành, giám sát và hoàn thành tốt công việc được giao.

–           Không được chống đối và có hành vi gây mất an toàn cho chủ sử dụng lao động

–           Thời gian thử việc à 40 ngày, nếu trong thời gian đó người lao động không thích ứng được với công việc sẽ bị trả về nước.

–           Phải thực hiện tốt công việc, tôn trọng phong tục tập quán

–           Trong thời hạn hợp đồng, mà người lao động tự ý bỏ ra ngoài làm sẽ bị trả về nước, chịu vé máy bay và bị cấm quay trở lại Đài Loan làm việc. Nếu bỏ ra ngoài làm mà bị tai nạn hay ốm đau sẽ không được chi trả bất kỳ khoản phí nào, và không được hưởng bảo hiểm.

–           Nếu tự ý bỏ hợp đồng, bỏ trốn hoặc làm hư hỏng tài sản của chủ sử dụng lao động sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

nghĩa vụ khi đi xkld đài loan

Các nghĩa vụ khác

  1. Khám sức khỏe định kỳ

Trong 3 ngày đầu tiên nhập cảnh, người đi xuất khẩu lao động Đài Loan phải đi cùng chủ đi khám sức khỏe, và sau đó cứ định kỳ 6 tháng lại đi khám lại 1 lần. Nếu không đủ sức khỏe thì người lao động sẽ bị trả về nước.

  1. Làm thẻ cư trú và giấy phép lao động

Sau 15 ngày khi nhập cảnh chủ SDLD phải đưa người lao động làm Giấy phép lao động xin cấp thẻ cư trú cho người lao động. Cứ mỗi năm người lao động phải làm lại thẻ cư trú một lần. Thẻ cư trú dùng làm giấy tờ đi lại, nên khi ra ngoài người lao động phải mang theo bên cạnh mình phòng công an kiểm tra đột xuất.

Chi phí khám sức khỏe và làm thẻ cư trú do người lao động chịu.

nghĩa vụ khi đi xkld đài loan 1

  1. Nghĩa vụ nộp thuế

Tất cả người lao động nước ngoài làm việc tại Đài Loan đều bắt buộc phải nộp thuế theo Luật pháp, cụ thể quy định như sau:

Trong 1 năm dương lịch ( từ 1/1 đến 31/12) nếu người lao động làm dưới 183 ngày thì phải nộp 20% mức lương cơ bản, còn trên 183 ngày thì phải nộp 6% lương cơ bản. Các khoản tiền làm thêm và tiền thưởng không phải nộp thuế.

Pháp luật Đài Loan quy định nếu thu nhập trong 1 năm của người lao động 214.560 Đài tệ thì không phải nộp thuế , Vì thế khi kết thúc hợp đồng người lao động yêu cầu người SDLD  mang biên lai đến Cục thuế địa phương để thanh toán tiền thuế trước khi về nước.

  1. Chi phí ăn ở

Chủ sử dụng lao động được khấu trừ tiền lương của người lao động làm việc tại nhà máy, công trường từ 0 – 2500 Đài tệ, mức khấu trừ này tùy thuộc vào thỏa thuận. Người lao động làm việc trong lĩnh vực chăm sóc, giúp việc không phải chịu khấu trừ ăn ở, mà chi phí ăn ở sẽ do chủ chịu.

  1. Nộp phí quản lý cho người sử dụng LĐ

Phí quản lý người lao động phải nộp năm thứ 1 là 1800 Đài tệ/tháng, năm thứ 2 là 1500 Đài tệ/ tháng, từ năm thứ 3 là 1500 Đài tệ/ tháng. Nếu làm việc tốt, sau khi kết thúc hợp đồng 3 năm quay trở lại nhập cảnh thì chỉ phải nộp 1500 Đài tệ/ tháng . Nếu đổi chủ thì phải nộp phí dịch vụ như ban đầu.

nghĩa vụ khi đi xkld đài loan 2

Dựa vào những thông tin trên hi vọng sẽ có ích rất nhiều cho lao động đi xuất khẩu trong thời gian tới. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng truy cập tại đây: xuất khẩu lao động.