Những điều cần biết khi đi lao động Đài Loan 2018

Hiện nay, xu hướng đi lao động nước ngoài cụ thể là Đài Loan đang được phát triển mạnh mẽ, với mục đích là nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần cải thiện kinh tế gia đình. Hầu hết những ứng viên họ đều là lao động phổ thông, chưa va chạm nhiều, cũng như hiểu biết còn nhiều hạn chế nên rất dễ bị lừa đảo, ảnh hưởng nhiều đến những hệ lụy về sau.

Để tránh được những trường hợp này xảy ra thì bản thân mỗi ứng viên phải tìm hiểu kỹ những thông tin liên đến các chế độ, quyền lợi và những nghĩa vụ của mình khi đi làm ở nước ngoài để tự bảo vệ cho mình. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu những lưu ý khi đi lao động Đài Loan mà bất kỳ ứng viên nào cũng cần nắm được.

lưu ý đi xkld đài loan b5

Thời hạn được lưu trú:

Theo qui định của luật lao động Đài Loan, người lao động ký hợp đồng với lao động nước ngoài theo hạn là 3 năm, khi hết hạn hợp đồng đầu tiên, nếu muốn thuê tiếp thì chủ sử dụng lao động được xin gia hạn thêm là 3 năm, với điều kiện là người lao động phải làm việc tốt, không vi phạm pháp luật và tối đa kéo dài hợp đồng là 12 năm, nhưng phải xuất cảnh về nước khi hết hợp đồng 3 năm sau đó mới tái nhập cảnh làm việc lại. Trong khi đi xkld Nhật bản thì chỉ được đi 3 năm.

Được ký hợp đồng với  chủ sử dụng lao động

Trước khi người lao động nhập cảnh thì người lao động đã được ký hợp đồng với chủ sử dụng lao động, trong hợp đồng phải giới thiệu rõ về công việc, thời gian, lương, chi phí ăn ở, các quy định chung,….một cách thật cụ thể chi tiết. Mỗi bên sẽ giữ một bản để tránh những việc tranh chấp xảy ra, cũng như để bảo vệ cho người lao động.

lưu ý đi xkld đài loan b6

Thời gian làm việc

Theo quy định tại Luật Tiêu chuẩn lao động của Đài Loan thì người lao động sẽ phải làm 8 tiếng/ ngày, 40 tiếng/tuần  và được hưởng các quyền lợi theo quy định, Mỗi năm lao động sẽ được nghỉ phép 14 ngày không lương. Ngoài ra  trong một số trường hợp đặc biệt sẽ có những quy định cụ thể:

-Bố mẹ qua đời: lao động sẽ được nghỉ 8 ngày có lương

-Nếu con cái qua đời: lao động được nghỉ 6 ngày có lương

-Anh chị em qua đời: lao động sẽ được nghỉ 3 ngày

Và mỗi năm người lao động sẽ được nghỉ 1 tuần để về quê thăm gia đình và không bị trừ lương

Tiền thuế

Tất cả lao động nước ngoài làm việc tại Đài Loan đều phải nộp thuế thu nhập theo qui định của pháp luật sở tại:

+ Lao động nước ngoài bị khấu trừ trực tiếp 20% tiền thuế vào lương cho 6 tháng đầu tiên làm việc tại Đài Loan

+ Công nhân sẽ phải đóng 6% tiền thuế trích ra từ lương nếu đã làm việc tại Đài Loan trên 6 tháng

+ Hạn cuối cùng để kê khai thuế là tháng 3 hàng năm

+ Tiền thuế sẽ được trả lại vào tháng 9 hàng năm

Người lao động được chuyển chỗ làm

Người lao động sẽ được chuyển chỗ làm nếu nằm trong những lí do sau đây: Làm việc 3 tháng không được nhận lương, công ty bị phá sản, chủ sử dụng lao động điều đến một nước khác, công việc được giao không giống như trong hợp đồng, bị chủ sử dụng lao động quấy rối tình cảm.

lưu ý đi xkld đài loan b7

Tuy nhiên, không lao động đi Đài Loan nào muốn rơi vào tình trạng này, vấn đề cốt lõi ở đây là nên chọn được đơn vị xuất khẩu lao động Đài Loan uy tín, nơi gửi gắm niềm tin và tương lai của mình vào họ.

Trên đây là những thông tin cơ bản cần thiết mà các bạn đi xuất khẩu lao động Đài Loan phải nắm để tự bảo vệ quyền lợi cho bản thân mình. Để có thể làm việc tốt tại Đài Loan, các bạn sẽ cần phải trang bị thêm nhiều kiến thức về kinh nghiệm làm việc, cách sinh hoạt, xử lý các tình huống bất ngờ…