Bật mí “Sự thật về xklđ Nhật Bản”

Copy of xuat khau lao dong HN 5 2
Xuất khẩu lao động Nhật Bản và những điều cần biết

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những cánh cửa mới nhiều cơ hội cho người lao động nước ngoài nói chung và người lao động Việt Nam nói riêng. Mức thu nhập tốt, môi trường lao động chuyên nghiệp, chính sách đãi ngộ cao là những điều hấp dẫn người lao động.

Tuy nhiên sự thật về xklđ Nhật Bản có thực sự như bức tranh nhiều màu hồng kia hay không? 

Hãy để chúng tôi bật mí những bí mật mà bạn cần biết, nên biết trước khi quyết định sang xứ sở mặt trời mọc làm việc.

Những sự thật về xklđ Nhật Bản

Sự thật về xklđ Nhật Bản sẽ giải đáp những tò mò của người lao động về cuộc sống, môi trường làm việc, mức chi phí tại đất nước này. Đây sẽ là những kinh nghiệm hữu ích cho những ai đang có ý định chọn Nhật Bản để xuất khẩu lao động.

Sự thật về cuộc sống  của lao động Việt Nam ở Nhật Bản 

Sau khi trúng tuyển, hoàn tất thủ tục để xuất cảnh và trải qua hành trình bay sang Nhật bạn sẽ chính thức nhập cảnh vào quốc gia này.

Sau khi nhập cảnh  người lao động sẽ được  nghiệp đoàn tiếp nhận và bố trí chỗ ăn ở.

Quãng thời gian ở nghiệp đoàn của người lao động sẽ rơi vào khoảng 1 tháng. Tại đây, các bạn sẽ được học tiếng Nhật cũng như các nội quy quy định ở công ty, doanh nghiệp mình làm việc.

Song song đó, đây cũng là quãng thời gian trang bị những kiến thức cần thiết cho người lao động khi sinh sống ở xứ sở mặt trời mọc.

Sau quá trình học tập ở nghiệp đoàn, người lao động được  đưa về xí nghiệp tiếp nhận công việc và bắt đầu làm việc. 

Thông thường thì chỗ làm việc gần với chỗ ở, vì vậy các bạn có thể đi bộ hoặc di chuyển bằng xe đạp đến công ty, xí nghiệp.

Khác với Việt Nam, cách sinh hoạt ở Nhật Bản có khá nhiều điểm khác biệt.

Văn hóa, lối sống, cách giao tiếp, di chuyển hay ẩm thực của Nhật Bản đều có những điểm khác với Việt Nam. Điển hình như giao thông Nhật Bản hay cách bỏ rác ở quốc gia này cũng có những quy định khác ở quê nhà.

Vì lẽ đó, để sớm thích nghi với cuộc sống tại xứ sở mặt trời mọc, người lao động cần chủ động tìm hiểu và thay đổi sao cho phù hợp.

Bạn có thể tìm hiểu văn hóa Nhật qua nhiều hình thức như tìm hiểu trên mạng, chia sẻ, hỏi những người lao động Việt đi trước hay quan sát những gì người dân bản địa làm để học tập. 

 

Môi trường làm việc tại Nhật Bản có thực sự chuyên nghiệp?

53160C98 3107 41D6 BAD5 E0A3571C7C05 scaled
Ban giám đốc sang thăm nơi làm việc của TTS tại Nhật Bản

Nhắc đến môi trường xuất khẩu lao động Nhật Bản thường sẽ chia ra làm 2 ý kiến và cảm xúc khác biệt.

Thứ nhất là môi trường làm việc Nhật Bản chuyên nghiệp, uy tín, đề cao tính kỷ luật giúp mỗi cá nhân rèn luyện bản thân mình tốt hơn, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ nhanh hơn.

Thứ hai là ý kiến cho rằng môi trường làm việc của Nhật Bản khắc nghiệt vô cùng,  bắt buộc phải chỉn chu, đúng giờ, quá nguyên tắc và áp lực. Điều này khiến nhiều lao động lo lắng không biết bản thân có kịp thích nghi hay không.

Sự thật xklđ Nhật Bản đó là môi trường làm việc có nguyên tắc, có sự khắt khe nhất định nhưng các quy định đều nằm trong phạm vi những việc có thể làm được. Chỉ cần thực sự nỗ lực, thực sự cố gắng và trên tinh thần cầu tiến thì người lao động sớm có thể bắt nhịp.

Đặc biệt, sự tôi luyện trong quá trình làm việc ở môi trường lao động Nhật Bản cũng sẽ giúp người lao động có thêm cơ hội để tìm kiếm công việc làm tốt hơn khi hết hợp đồng về Việt Nam.

Sự thật về xuất khẩu lao động Nhật Bản: Rào cản ngôn ngữ

5299559dca8a0ed4579b2
Lớp học tiếng Nhật tại TTĐT Bảo Anh

Một trong những khó khăn và khiến đa số người lao động hoang mang khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là rào cản ngôn ngữ.

Sẽ dễ hiểu thôi nếu bạn có chút cảm xúc lạc lõng, tủi thân khi xung quanh mình là những người xa lạ lại không có sự đồng cảm về ngôn ngữ để diễn đạt hay sẻ chia. Hơn thế, những giới hạn trong giao tiếp khiến người lao động khó khăn cả trong công việc, để hiểu hết yêu cầu từ cấp trên hay phản hồi lại những ý kiến của mình.

 Đây cũng chính là nguyên do người lao động cần lưu ý ngay khi quyết định sang Nhật Bản làm việc, trúng tuyển đơn hàng và đi vào khóa đào tạo chuyên sâu 4-6 tháng để học tiếng thì phải thật sự nghiêm túc, chăm chỉ.

Quãng thời gian này đủ cho người lao động có những giao tiếp căn bản nhất để tự tin hơn khi đặt chân sang nước bạn.

Bên cạnh đó,  người lao động cũng nên lưu ý chủ động học thêm tiếng Nhật Bản trong quá trình làm việc.

Có được vốn ngôn từ Nhật Bản cũng là lợi thế cho bạn sau khi trở về nước.

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản có “đắt đỏ” như lời đồn?

Trên thực tế, so với Việt Nam, chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản đúng là có phần “đắt đỏ” hơn khá nhiều. Song mức thu nhập của người lao động tại Nhật cũng lại cao hơn gấp nhiều lần ở Việt Nam. 

Chính vì lẽ đó, trong quá trình sinh sống và làm việc ở Nhật, người lao động cần xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để có thể dành dụm được một số vốn khi hết hạn hợp đồng lao động tại Nhật và trở về Việt Nam. 

Có thể thấy rõ, phần lớn quyết định đi lao động Nhật Bản đều có mục đích chính là làm việc để kiếm được thu nhập cao hơn. Nắm bắt được nhu cầu đó, các công ty Nhật Bản cũng luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để người lao động tăng trưởng thu nhập như tăng ca, làm thêm giờ trong định mức thời gian cho phép.

Nhật Bản đồng thời cũng có những chính sách hậu đãi với người lao động như các loại bảo hiểm đảm bảo cho người lao động quyền lợi sức khỏe, các chế độ về bữa ăn công nhân…

Người lao động cũng cần chủ động tìm hiểu những địa điểm ăn uống, mua thực phẩm, vật dụng thiết yếu chi phí rẻ để tiết kiệm kinh phí.

Sự thật đi xklđ Nhật Bản cho thấy đi làm việc ở môi trường nào cũng có những khó khăn riêng, tuy nhiên nếu chúng ta luôn ở tinh thần cầu thị, nỗ lực hết mình, bám sát mục tiêu mình đặt ra khi đi lao động nước ngoài thì rồi cũng sẽ dần thích nghi và từng bước đạt được những điều mình mong muốn.

Như vậy là bài viết đã chia sẻ một trong những băn khoăn của người lao động về sự thật đi xklđ Nhật Bản. Hi vọng thông tin hữu ích với bạn.

 

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *