Cơ hội xuất khẩu lao động sang Nhật Bản ngày càng mở rộng

Hiện nay, các ứng viên có cơ hội xuất khẩu lao động sang Nhật Bản trở nên rộng mở và dễ dàng hơn so với trước đây. Đặc biệt sau khi dịch covid 19 đã ổn định trở lại, đường bay giữa Việt Nam và Nhật hoạt động bình thường. Cùng với đó, tại Nhật nhu cầu tuyển nhân lực rất cần thiết và gấp. Nhờ đó, cơ hội đi XKLĐ phát triển hơn.

Nhiều cơ hội xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đến với các ứng viên

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội có đến 65% ứng viên lựa chọn Nhật Bản là quốc gia để đi xuất khẩu lao động. Từ năm 2021, các chương trình đi xuất khẩu lao động có nhiều chính sách mới được chính phủ Nhật ban hành có lợi cho các ứng viên người nước ngoài, điển hình như:

  • Mức lương cơ bản được nâng lên tại các vùng từ 1 – 3 yên.
  • Chấp nhận người lao động đã hết hợp đồng làm việc về nước có cơ hội xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đúng ngành nghề trước đó đã làm.
  • Có nhiều chính sách hỗ trợ cho người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật.

Một số cơ hội xuất khẩu lao động sang Nhật Bản dành cho các ứng viên

Không phải ngẫu nhiên, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lại nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều ứng viên. Khi sang đất nước mặt trời mọc làm việc mở ra nhiều cơ hội phát triển cũng như ổn định được cuộc sống khi có tài chính hơn ở Việt Nam.

Cơ hội lựa chọn ngành nghề phù hợp

thieu hut lao dong
Thiếu hụt lao động tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản tình trạng thiếu hụt nhân lực lao động mỗi năm càng tăng lên, hầu hết các ngành đều thiếu người làm và cần tuyển lao động từ nước ngoài.

Các ngành xuất khẩu truyền thống luôn có các đơn hàng tuyển dụng như cơ khí, xây dựng, may mặc, lắp ráp linh kiện, chế biến thực phẩm… Một số đơn hàng thuộc ngành nghề mà các quốc gia khác khó tuyển dụng như trồng dâu tây, thu hoạch cà chua, chăn nuôi bò sữa…

Ở quốc gia này không chỉ tuyển dụng lao động phổ thông mà còn có nhiều đơn hàng tuyển kỹ thuật viên, kỹ sư với mức lương hấp dẫn. 

Visa kỹ năng đặc định đang được bên phía Nhật triển khai cho nên việc chuyển đổi visa trở nên nhanh gọn, các kỳ thi tuyển cũng được mở rộng nhiều đem lại nhiều cơ hội cho người lao động khi có nhu cầu xuất khẩu lao động tại Nhật. 

Cơ hội hội gia hạn thời gian làm việc

Thường các ứng viên đi xuất khẩu lao động sẽ có thời gian chung là 3 năm. Nhưng hiện nay  sau khi người lao động đã hết 3 năm làm việc theo hợp đồng nhưng nếu làm tốt công việc sẽ có cơ hội gia hạn thêm hợp đồng 2 năm.

Đây là một cơ hội rất tốt để người lao động có thêm thời gian làm việc, có thu nhập ổn định hơn và rèn luyện, nâng cao tay nghề. 

Tăng thu nhập làm một cơ hội xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đáng chú ý

Những người lao động khi sang Nhật làm việc sẽ có cơ hội nâng cao nguồn thu nhập của mình so với làm việc trong nước. Tuỳ thuộc vào những công việc khác nhau mà người lao động sẽ được hưởng mức lương khác biệt.

Mức lương cơ bản của người lao động tại Nhật nằm trong khoảng từ 28 – 35 triệu/tháng. Trong 3 năm làm việc thì khả năng tiết kiệm được 300 – 800 triệu. 

Do ảnh hưởng của dịch Covid 19 bên Ban cố vấn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nhiều địa phương tại 40 tỉnh đã quyết định tăng lương cho người lao động từ 1 – 3 yên.

Tăng lương chủ yếu tại các khu vực có mức lương cơ bản thấp hơn so với các tỉnh khác. Với các tỉnh có mức lương cao như Osaka, Tokyo,… sẽ giữ nguyên mức lương không thay đổi. Còn 7 tỉnh có mức lương tối thiểu thấp như là Saga, Akitam Shimane, Tottori, Okinawa, Oita sẽ được tăng lương để rút ngắn khoảng cách so với các tỉnh có mức lương cao đặc biệt là giữa nông thôn và thành thị. 

Các tình sẽ bắt đầu áp dụng tăng lương tối thiểu cho người lao động bắt đầu từ tháng 10 trong năm 2022. 

Như vậy, người lao động khi sang Nhật làm việc với mức lương cao bản gấp 4 – 5 lần so với lương tại Việt Nam. Cùng với đó, sắp tới bên phía Nhật còn tăng lương cơ bản nên càng tăng thêm nguồn thu nhập cho người lao động.

Cơ hội có lương cao, tăng khả năng tích lũy để sau khi kết thúc hợp đồng về Việt Nam sẽ có một khoản vốn nhỏ để phục vụ nhu cầu kinh doanh hoặc đầu tư.

Phí xuất khẩu lao động Nhật Bản đang giảm

xuất khẩu lao dộng HN 47
Chi phí đi xuất khẩu lao động giảm

Nếu như trước đây các ứng viên luôn đau đầu về phải bỏ ra một khoản tiền lớn mới có thể sang Nhật làm việc thì giờ đây cơ hội xuất khẩu lao động sang Nhật Bản sẽ trở nên dễ dàng hơn khi chi phí giảm mạnh.

Vài năm trước đây bạn cần phải chuẩn bị 300 triệu đồng để có thể đi xuất khẩu lao động nhưng từ năm 2022 thì số tiền này giảm đáng kể chỉ còn khoảng 150 – 170 triệu đồng đối với đơn hàng đi 3 năm. Còn đối với đơn hàng đi 1 năm chi phí đi tầm khoảng từ 40 – 70 triệu đồng tuỳ thuộc vào đơn hàng.

Được sống và làm việc trong môi trường tốt tại Nhật Bản

Các ứng viên sang Nhật Bản xuất khẩu lao động sẽ không phải lo lắng về vấn đề an ninh. Nhật là một trong những quốc gia có hệ thống an ninh tốt, đồng thời con người Nhật Bản luôn thực hiện, tuân thủ luật pháp. Vì thế, người lao động khi sang đất nước này làm việc sẽ không phải lo lắng về vấn nạn xã hội như cướp, trộm,..

Đặc biệt người dân ở Nhật Bản có đức tính rất tốt như là chân thật, chăm chỉ và hiếu khách cho nên người lao động sẽ thoải mái hơn khi sang đây làm việc. 

Những lao động Việt sang bên Nhật làm việc đều cho biết chi phí sinh hoạt ở quốc gia này không có đắt như mọi người nghĩ. Nếu người lao động biết cách chi tiêu một cách hợp lý thì trung bình mỗi tháng bạn có thể gửi về cho gia đình 20 triệu và vẫn có đủ số tiền để đi tham quan, du lịch với bạn bè vào các ngày nghỉ.

Tại Nhật Bản cũng luôn điều chỉnh các chính sách tạo nên những cơ hội xuất khẩu lao động sang Nhật Bản một cách thuận lợi và theo chiều hướng tích cực.

Cơ hội tìm việc làm sau khi về nước rất lớn

Nhiều người lao động lo lắng rằng sau khi về nước sẽ khó có thể hòa nhập được với cộng đồng cũng như tìm kiếm việc làm.

Khi bạn đã đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thì sau khi về nước sẽ có cơ hội để tìm được việc làm tốt hơn so với trước đây. Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động ở Việt Nam. Nhu cầu tuyển dụng, bổ sung nhân lực đều cao nên bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển và tham gia làm việc.

Bên cạnh đó, bạn có thể làm các công việc khác như là làm phiên dịch viên, làm giảng viên tại các trung tâm… hoặc có thể tự kinh doanh để tăng thêm nguồn thu nhập, có tương lai tươi sáng hơn.

Ngày nay, cơ hội xuất khẩu lao động sang Nhật Bản rất tốt, đất nước mặt trời mọc luôn chào đón các ứng viên sang quốc gia họ làm việc và sinh sống với mức lương hấp dẫn. Chính vì thế, càng tiếp thêm động lực cho người lao động nước ta đăng ký, tham gia tuyển dụng các đơn hàng.

Tiềm năng và cơ hội xuất khẩu lao động sang Nhật Bản luôn rộng mở đối với những ứng viên có dự định sang Nhật làm việc. Với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ tiếp thêm động lực và quyết tâm của người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động để có một tương lai tốt đẹp. 

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *