Có nên xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không?

Có nên xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không là câu hỏi được nhiều người lao động đặc biệt quan tâm. Bởi đây cũng là một cánh cửa cơ hội giúp nhiều người có thu nhập cao hơn, thay đổi diện mạo đời sống nhưng cũng là thử thách khi phải rời xa quê hương, gia đình đến một nơi xa lạ. Đặc biệt ở thời điểm dịch Covid 19 mới tạm lắng xuống nhiều người thực sự phân vân có nên đi XKLĐ vào thời điểm này hay không?

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích cho quyết định của mình nhé.

 Có nên xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không? 

Trước khi đưa ra lời đáp cho câu hỏi của mình, bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu về đất nước, con người và môi trường xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Giải đáp được câu hỏi này bạn sẽ biết mình có phù hợp với việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không.

Tổng quan về Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động chính là hình thức người lao động sang nước ngoài làm việc theo các chương trình hợp tác quốc gia. Đơn vị chịu trách nhiệm của hoạt động này là Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội, các công ty phái cử.

Bạn chỉ có thể đi xuất khẩu lao động khi có sự chấp thuận của một trong 2 đơn vị quản lý kể trên.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là đưa người lao động Việt Nam sang làm việc tại lãnh thổ quốc gia này. 

Với ưu điểm cho thu nhập cao,  môi  trường làm việc chuyên nghiệp, đất nước, con người Nhật Bản có nhiều điểm đáng để học tập… Sức hút của thị trường lao động Nhật Bản vẫn luôn khiến nhiều lao động phân vân có nên đi xklđ Nhật  Bản hay không? 

xuat khau lao dong nhat ban 5

Những ưu điểm khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn được người lao động Việt ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm dựa trên các tiêu chí:

Môi trường làm việc tốt

Thị trường lao động Nhật Bản tập trung các doanh nghiệp có quy mô lớn, số lượng lao động Việt Nam ở đây khá lớn.

Chế độ đãi ngộ tại các doanh nghiệp Nhật Bản có nhiều ưu đãi và môi trường làm việc tân tiến, hiện đại bậc nhất.

Môi trường lao động tại Nhật người lao động sẽ nhận được sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị hiện đại nên công việc không quá khó khăn.

Mức lương tại thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản cao

So với mức thu nhập có thể đạt được trong nước cũng như khi đi xuất khẩu lao động ở nhiều quốc gia lân cận thì Nhật Bản là thị trường cho phép người lao động có được mức thu nhập cao.

Trung bình, mỗi lao động nước ngoài tại Nhật Bản có thể nhận được mức lương tối thiểu từ 120.000 đến 150.000 Yên/ tháng, tương đương khoảng 25 -30 triệu đồng.

Ngoài ra, người lao động còn có cơ hội nâng mức thu nhập này lên nhờ các công việc làm thêm, tăng ca….

Được gia hạn hợp đồng không mất phí, có nên đi xkld Nhật Bản thời điểm này?

Với đặc điểm nền dân số già, thiếu hụt nguồn lao động, chính phủ Nhật Bản đã có những chính sách nới lỏng tuyển dụng lao động, nhằm tạo cơ hội cho người lao động nước ngoài có cơ hội tăng thêm thu nhập và gắn bó với môi trường làm việc tại đây.

Được biết, năm 2018, chính phủ Nhật Bản đã đồng ý tất cả các ngành nghề đi xuất khẩu lao động tại quốc gia này sẽ được gia hạn hợp đồng thêm 5 năm mà không hề mất thêm chi phí.

 

Tin vui này có lẽ sẽ khiến nhiều người lao động phấn khởi bởi họ có hội tiếp tục lao động, tiếp tục tích lũy tài chính nếu như chưa có dự định về quê hương.

Trong năm 2022 một bước ngoặt cũng như tin vui đối với thị trường xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đó là chính phủ quốc gia có ban hành thị thực mới Tokutei mang tên visa kỹ năng đặc định có nhiều chính sách ưu đãi cho người lao động làm việc ở Nhật từ ngày 01/04/2019. Với tư cách này sẽ tăng thêm khoảng thời gian làm việc tại Nhật Bản sẽ dài hơn. Thông tin cụ thể về tư cách này đó là:

  • Mức lương người lao động cao và chế độ sẽ tương đương với người Nhật bản xứ.
  • Người lao động có thể làm việc tại Nhật trong khoảng thời gian 5 năm.
  • Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật và định cư lâu dài ở quốc gia này nếu như thi đỗ kỳ thi Tokutei 2.
  • Được phép chuyển công việc giữa các công ty, không yêu cầu về bằng cấp có chuyên môn cao.
  • Thoải mái lựa chọn ngành nghề mà bạn yêu thích.
  • Đối tượng được tham gia chương trình này luôn mở rộng và đa dạng. 
  • Người lao động sẽ được hỗ trợ sinh hoạt thông qua các tổ chức 

Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản: Nền tảng mở rộng cơ hội việc làm sau khi về nước.

Đồi với nhiều lao động đã từng đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản khi trở về Việt Nam sẽ nhận được nhiều cơ hội việc làm tốt hơn bởi:

Môi trường làm việc tại Nhật giúp người lao động trau dồi được khả năng ngôn ngữ, thành thạo tiếng Nhật luôn là một lợi thế.

Kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản sẽ giúp người lao động trau dồi được sự chuyên nghiệp, chỉn chu trong công việc và đây cũng là điểm cộng lớn để các nhà tuyển dụng ưu ái lựa chọn

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản giảm mạnh

Từ năm 2018, người lao động Việt Nam có nhu cầu sang Nhật Bản xuất khẩu lao động đã nhận được rất nhiều ưu đãi khi chi phí xuất khẩu lao động giảm mạnh.

Nếu như trước đây, người lao động sẽ cần chuẩn bị 300 triệu đồng để có thể sang Nhật Bản làm việc thì nay chi phí này chỉ còn giao động khoảng 130 -160 triệu đồng.

xuat khau lao dong nhat ban 45

Dịch Covid 19 vừa tạm lắng, có nên đi XKLĐ vào thời điểm này?

Nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid 19 với con số người mắc bệnh và tử vong hãi hùng. Trong thời điểm dịch bệnh bùng nỗ, những gia đình có người thân xa xứ để lao động, làm việc không khỏi lo lắng.

Đặc biệt, khi đại 19 nổ ra, chính phủ của các quốc gia đều có những giới lệnh để ngăn cản dịch bệnh lây lan. Nhiều lao động hoang mang không biết có nên đi XKLĐ vào thời điểm này hay không?

Dịch bệnh đã được khống chế

Thực tế, trong thời điểm dịch bệnh bùng phát khắp nơi thì Nhật Bản vẫn là một trong những quốc gia đứng top trong việc kiểm soát dịch bệnh. Với những chính sách hợp lý của chính phủ và ý thức tuân thủ quy định dịch tễ của người dân nơi đây giúp Nhật Bản nhanh chóng giải quyết dịch bệnh này.

Hiện tại, dịch bệnh trên toàn cầu đều đã được khống chế, vacxin phòng ngừa Covid 19 đã giúp người lao động yên tâm để đi xuất khẩu lao động.

Ở Nhật Bản, người dân đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe và quốc gia này cũng quan tâm tới sức khỏe của người lao động nước ngoài.

Cơ hội cho người lao động khi doanh nghiệp Nhật Bản đẩy mạnh sản xuất sau dịch

Thời điểm dịch bệnh Covid 19 bùng phát các doanh nghiệp tại Nhật Bản cũng không tránh khỏi việc phải ngưng trệ các hoạt động sản xuất. Vì thế, ngay khi dịch bệnh được khống chế cũng là thời điểm các công ty, xí nghiệp tái khởi động và cần rất lớn nguồn nhân lực.

Đây cũng chính là lợi thế để người lao động Việt Nam có thêm nhiều cơ hội để sang xứ sở hoa anh đào làm việc.

Hơn thế, để khuyến khích người lao động tham gia mà nhiều công ty XKLĐ Nhật Bản còn đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ như: Hỗ trợ phí khám sức khỏe, giảm chi phí đơn hàng, hỗ trợ vay vốn…

Có thể thấy, thời điểm này việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có nhiều ưu đãi về chi phí cũng như các thủ tục. Tuy nhiên có nên xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không một lần nữa nằm ở kế hoạch cuộc đời của mỗi người. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ bởi ít nhiều đây sẽ là bước ngoặt trong sự nghiệp của mình.

Với những thông tin hữu ích trong bài viết, hi vọng có thể giúp bạn có thêm cơ sở cân nhắc trước khi ra quyết định.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *