Đi XKLĐ Nhật Bản có cần bằng cấp 3 không?

Nhiều ứng viên dự định đi sang Nhật làm việc lo lắng không biết đi XKLĐ có cần bằng cấp 3 không? Nếu như không có bằng cấp 3 mà vẫn có nhu cầu sang Nhật làm thì có cách nào không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết bên dưới đây.

Đi XKLĐ có cần bằng cấp 3 không?

 

xuất khẩu lao dộng HN 44
Hình ảnh sưu tầm

Chúng ta đều biết rằng bằng tốt nghiệp đều là một trong những loại giấy tờ khá quan trọng khi làm thủ tục, hồ sơ đi Nhật.  Câu trả lời cho đi XKLĐ có cần bằng cấp 3 không đó chính là có hoặc không. Bởi vì, điều này phụ thuộc vào đơn hàng ứng viên lựa chọn như thế nào cũng như các yêu cầu tuyển dụng bên xí nghiệp Nhật đưa ra như thế nào?

Ngày nay, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng trở nên mở rộng, phổ biến hơn. Những đơn hàng đi Nhật hiện đã nới lỏng hơn về yêu cầu bằng cấp cho nên tạo cơ cơ hội cho nhiều lao động ở Việt sang làm việc.

Từ năm 2020 điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 trở lên là đã đủ điều kiện tham gia chương trình để xuất khẩu lao động. Vì thế, nếu bạn không có bằng cấp 3 nhưng vẫn có bằng cấp 2 thì vẫn hoàn toàn có thể đăng ký đi Nhật. Ngoài ra, cũng có trường hợp người lao động không có bất cứ một loại bằng cấp nào, giấy chứng nhận tốt nghiệp như thế nào cho dù là bằng cấp 2 thì sẽ không thể đi xuất khẩu lao động. 

Theo quan niệm của Người Nhật bằng cấp không phải là yếu tố để quyết định tất cả. Bởi vì họ cho rằng năng lực cũng như thái độ làm việc của người lao động mới tạo nên giá trị chứ không phải là bằng cấp.

Nhưng vì thế không có nghĩa là bằng cấp 3 không có giá trị vì có bằng cấp 3 tỷ lệ đỗ đơn hàng của ứng viên cũng được gia tăng trong quá trình thi tuyển tại các trung tâm. Nhiều đơn vị tuyển dụng tại Nhật lại ưu tiên các ứng viên có bằng cấp 3 hơn vì tính chất công việc . 

Tốt nghiệp cấp 3 nhưng đã làm mất bằng thì có được đi XKLĐ Nhật không?

Sau khi đã giải đáp đi XKLĐ có cần bằng cấp 3 không thì lại có nhiều ứng viên nằm trong trường hợp có bằng cấp 3 nhưng lại bị mất thì làm sao để đi XKLĐ được. Đối với trường hợp này, bạn chỉ cần xin cấp lại bằng là có thể đi sang Nhật làm việc bình thường. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo ở nước có đưa ra quy chế “Văn bằng, chứng chỉ được cấp 1 lần, trừ trường hợp phát hiện ra lỗi sai khi in do cơ quan thẩm cấp văn bằng sẽ được cấp lại bản chính.” 

Trường hợp bị mất hoặc là làm rách bằng cấp 3 thì sẽ không cấp lại bản chính mà được cấp lại bản sao. Giá trị của bản sao vẫn có giá trị như như bản chính và bạn hoàn toàn có thể làm hồ sơ đăng ký đi xuất khẩu lao động. 

Không có bằng cấp 3 đi được đơn hàng nào?

Theo như thông tin trên đi XKLĐ có cần bằng cấp 3 không thì câu trả lời có. Nhưng đối với những ứng viên không có bằng cấp 3 chỉ có bằng cấp thì vẫn có nhiều sự lựa chọn. Tổ chức OTIT có công bố rằng có 76 ngành nghề được cấp  phép được tuyển dụng lao động nước ngoài với 14 ngành nghề cấp phép theo diện Kỹ năng đặc biệt dành cho người lao động. Cùng điểm qua một số ngành nghề bên Nhật không có yêu cầu thực tập sinh có bằng cấp 3 như là:

Đơn hàng ngành dệt may

Ngành dệt may các đơn hàng chủ yếu thiên về lao động nữ, nhưng bạn không có bằng cấp 3 mà có tay nghề thì vẫn có thể tham gia ứng tuyển. Các đơn hàng thuộc ngành dệt may thường tuyển dụng lao động như là may ghế ô tô, may rèm cửa, sản xuất quần áo cho phụ nữ & trẻ em, làm hàng vải bạt,… 

Đơn hàng ngành Nông nghiệp có tuyển lao động không có bằng cấp 3

xuất khẩu lao dộng HN 42
Công nhân ngành chăm nuôi

Trong những năm gần nay, nhiều đơn hàng của ngành nông nghiệp được ứng viên Việt Nam chọn lựa bao gồm cả nam và nữ. Vì tính chất công việc của ngành nghề này không quá cao nên những lao động chỉ tốt nghiệp cấp 2, không có bằng cấp 3 vẫn có thể tự tin tham gia ứng tuyển. 

Đối với ngành nông nghiệp chăn nuôi: lao động sẽ làm các công việc như chăn nuôi gà, nhặt trứng, cho trứng vào hộp, vận chuyển trứng, chăn nuôi lợn,…

Ngành nông nghiệp trồng trọt: công việc chủ yếu là trồng nấm, trồng rau trong nhà kính. 

Đơn hàng ngành Cơ khí

Một trong những ngành nghề không đặt quá cao về yếu tố bằng cấp đó chính là Cơ khí. Công việc phổ biến của ngành nghề này đó chính là hàn, gia công cơ khí, tiện, phay, lắp ráp linh kiện máy móc, dập kim loại,…. thường công việc dành cho ứng viên nam nhiều hơn và có yêu cầu về kinh nghiệm.

Ngành xây dựng

Một gợi ý ngành hàng trả lời cho đi XKLĐ có cần bằng cấp 3 không đó chính là ngành xây dựng. Những đơn hàng của ngành này không có yêu cầu quá khắt khe trong điều kiện đăng ký tham gia đơn hàng. Yếu tố về sức khỏe là điều kiện quan trọng nhất đối với ngành này. 

Một số đơn hàng ngành xây dựng phổ biến gồm cốp pha, giàn giáo, xây trát, hoàn thiện nội thất, ốp lát.

Đơn hàng ngành thực phẩm

Ngành nghề bên Nhật Bản không yêu cầu quá chặt về bằng cấp 3 của người lao động là Thực phẩm. Nhóm ngành này có công việc nhẹ nhàng, người lao động chủ yếu làm việc theo dây chuyền tại nhà xửng. Yêu cầu cơ bản là nhanh tay, nhanh mắt.

Bên cạnh đó, một số ngành nghề không yêu cầu bằng cấp 3 đó là: Chế biến thực phẩm tại siêu thị, vệ sinh tòa nhà, láu máy,… Bạn đang muốn tìm câu trả lời cho đi XKLĐ có cần bằng cấp 3 không thì hãy cứ yên tâm đăng ký đơn hàng phù hợp để đi xuất khẩu lao động tại Nhật. 

Những điều kiện khác khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ngoài điều kiện về bằng tốt nghiệp, những ứng viên có dự định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phải đảm bảo một số tiêu chuẩn bên dưới:

  • Độ tuổi người lao động đủ điều kiện để đi sang Nhật Bản làm việc giao động trong khoảng từ 18 đến 35 tuổi. Một số đơn hàng đặc biệt sẽ nhận lao động trong độ tuổi là 40 tuổi.
  • Điều kiện về ngoại hình đối với nữ cao từ 1m50 và cân nặng là 40kg trở lên, đối với nam giới chiều cao tối tiểu là từ 1m6 trở lên, cân nặng là từ 50kg trở lên.
  • Điều kiện về  khoẻ: ứng viên phải có sức khoẻ tốt không có mắc phải một số bệnh truyền nhiễm nằm trong 1 nhóm bệnh bên phía Nhật Bản đưa ra. Chẳng hạn như là viêm gan B, bệnh tim, bệnh suy thận.
  • Không xăm hình: đối với những ứng viên có hình xăm nhỏ hoặc đã xoá xăm thì vẫn có thể đăng ký đi Nhật một cách bình thường. 

Đối với những ứng viên chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản cũng chưa từng đi xin visa đi Nhật hoặc là những bạn đã có kinh nghiệm đi XKLĐ đều là một lợi thế để sang Nhật làm việc. 

Những ứng viên không có bằng cấp 3 cũng không phải lo lắng nhiều về nhu cầu sang Nhật làm việc. Thị trường lao động Nhật Bản đang thiếu nhân lực trầm trọng nên các tiêu chí, yêu cầu đi Nhật đối với các ứng viên cũng giảm bớt đi phần nào.

Như vậy, bạn đọc đã nắm bắt được đi XKLĐ có cần bằng cấp 3 không qua thông tin mà bài viết cung cấp. Đừng tự ti vì không có bằng cấp 3, cơ hội đi xuất khẩu lao động vẫn rất rộng mở đối với các ứng viên có dự định và mong muốn sang Nhật làm việc. 

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *