Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần bao nhiêu tiền?

anh trung tam
Ban giám đốc và cán bộ chụp ảnh cùng thực tập sinh tại TTĐT

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là một xu hướng được nhiều người lựa chọn. Công việc tại Nhật Bản không quá vất vả, được sự hỗ trợ nhiều của công nghệ, máy móc, môi trường làm việc chuyên nghiệp và đặc biệt là mức thu nhập tốt hơn nhiều so với công việc tại Việt Nam.

Tuy nhiên để qua Nhật Bản làm việc người lao động sẽ phải đáp ứng các tiêu chí của nhà tuyển dụng ở quốc gia này, đồng thời phải sẵn sàng một khoản chi phí.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần bao nhiêu tiền? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé.

Giải đáp câu hỏi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần bao nhiêu tiền? 

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần bao nhiêu tiền? Các khoản chi phí này sẽ chi trả cho các hạng mục nào? Người lao động cần lưu ý những gì để tiết kiệm chi phí? Hãy cùng chúng tôi lần lượt giải đáp ngay sau đây.

Khoản chi cho hoạt động khám sức khỏe.

Khám sức khỏe là hoạt động bắt buộc đối với người lao động muốn sang Nhật làm việc. Cũng là bước đầu tiên để các nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên, lựa chọn những người đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia xuất khẩu lao động.

Người lao động cần lưu ý, bản thân không được mắc 13 bệnh lý cấm nhập cảnh tại Nhật Bản. Một số ngành nghề còn có tiêu chí khắt khe hơn về sức khỏe.

Bên cạnh đó, không phải bệnh viện nào cũng đủ điều kiện và thẩm quyền để khám và cấp chứng nhận sức khỏe đạt tiêu chí đi xuất khẩu lao động.

Hiện tại, ở Hà Nội có 10 bệnh viện đạt tiêu chí và ở TP. Hồ Chí Minh có 9 bệnh viện đạt tiêu chí. Do vậy người lao động cần lựa chọn bệnh viện phù hợp.

Mức chi phí cho việc khám sức khỏe thường sẽ giao động trong khoảng 600 – 800 ngàn đồng hoặc cao hơn một chút, tùy bệnh viện và hạng mục khám.

Chi phí đào tạo trước thi tuyển sinh xuất khẩu lao động Nhật Bản

6EB61A95 623B 46F1 A3C9 4CBCFD9E158B scaled
Ban giám đốc và Chủ Tịch nghiệp đoàn phỏng vấn học viên

Đây là khóa đào tạo ngắn hạn giúp người lao động tự tin hơn trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản. Thông thường khóa này sẽ kéo dài từ 5-7 ngày, do công ty môi giới người lao động đào tạo.

Trong khóa học này, người lao động sẽ biết cách trả lời các câu hỏi từ nhà tuyển dụng, tiếp xúc các câu hỏi thường gặp, sơ lược phần giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật.

Trước đây các công ty môi giới vẫn thường thu khoản này, tuy nhiên trong thời điểm cạnh tranh như hiện tại, nhiều công ty cũng đã miễn phí khoản này cho các lao động để tăng cạnh tranh, ưu đãi.

Chi phí cho các công ty môi giới.

Một trong những khoản chi phí cần liệt kê để biết đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền chính là chi phí trả cho các công ty môi giới xuất khẩu lao động. Chi phí này phục vụ cho việc xử lý, hoàn thiện hồ sơ.

Theo quy định của Bộ LĐTB & XH, phí dịch vụ mà các công ty môi giới thu của người lao động không được quá 01 tháng tiền lương cho hợp đồng lao động 01 năm và không quá 03 tháng tiền lương đối với hợp đồng lao động 03 năm. Tính cụ thể ra thì người lao động sẽ phải đóng khoản phí này như sau:

20 – 30 triệu đồng đối với hợp đồng làm việc 01 năm. Và khoảng 60 -90 triệu đồng đối với hợp đồng làm việc 03 năm.

Chi phí đào tạo sau trúng tuyển đơn hàng.

5299559dca8a0ed4579b2
Lớp học tiếng Nhật tại TTĐT Bảo Anh

Sau khi đã chính thức được công bố trúng tuyển đơn hàng, người lao động sẽ cần trải qua khóa đào tạo trước khi sang Nhật Bản bao gồm: Đào tạo tiếng Nhật và tay nghề liên quan nếu cần thiết.

Thời gian đào tạo này sẽ rơi vào khoảng 4-6 tháng, đây cũng là thời điểm mà người lao động chuẩn bị xuất cảnh sang nước bạn.

Chi phí cho 4-6 tháng này sẽ bao gồm: Chi phí đào tạo, chi phí ăn uống (bữa trưa, bữa tối), ký túc xá, tư liệu, sách vở.

Tổng khoản chi này có thể rơi vào khoảng 1000 – 1500 USD tùy vào công ty môi giới.

Đặc biệt, đối với một số ngành cần yêu cầu trình độ tay nghề như may mặc, hàn xì, lái máy xây dựng… sẽ mất thêm khoản phí đào tạo tay nghề. Tuy nhiên mức phí này khá thấp nên người lao động không cần lo lắng.

Tiền ký quỹ

Đây là khoản tiền cam kết của người lao động đối với các nhà tuyển dụng tại Nhật Bản. Khoản tiền này còn được gọi với tên khác là đặt cọc chống trốn. 

Tuy nhiên theo quy định mới thì khoản tiền này không cần phải đóng nữa. Người lao động lưu ý thông tin vì công ty nào tự ý thu tiền ký quỹ này là đang làm sai quy định.

Việc bỏ cọc chống trốn này cũng giúp cho chi phí xuất khẩu lao động giảm đi đáng kể. Cơ hội để người lao động xuất khẩu sang Nhật ngày càng cao.

Một số các khoản chi khác cần biết.

Người lao động muốn tổng kết được chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần bao nhiêu tiền thì cũng cần liệt kê thêm hạng mục các chi phí khác gồm:

  • Phí môi giới (thật ra không có quy định nào là bắt buộc người lao động phải đóng khoản tiền này cho công ty môi giới) . Tuy nhiên để quá trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được thuận lợi thì đa số người lao động vẫn đóng thêm khoản tiền này cho cán bộ tư vấn tuyển dụng, số tiền dao động khoảng 500-1000 USD
  • Phí làm chứng chỉ nghề 700- 1 triệu VNĐ
  • Đồng phục, vali, phụ phí…

Như vậy, Câu hỏi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần bao nhiêu tiền? đã có thể giải đáp. Từ các khoản chi phí phía trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng tổng chi phí đi xuất khẩu lao động chỉ dao động ở mức 120 – 160 triệu đồng đối với đơn hàng hợp đồng làm việc 03 năm và 50 -60 triệu đối với đơn hàng hợp đồng làm việc 01 năm. Đây là con số có thể nói là hoàn toàn chấp nhận được khi so sánh với mức thu nhập mà người lao động nhận được hàng tháng khi làm việc tại Nhật Bản.

Tiết kiệm chi phí khi đi xuất khẩu Nhật Bản

xuat khau lao dong nhat ban 45
Học viên của TTĐT Bảo Anh

Khi đã biết được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần bao nhiêu tiền rồi, người lao động cũng phải cân nhắc để tiết kiệm chi phí.

Một số lưu ý để người lao động không phải trả mức phí quá cao bao gồm: 

  • Tìm hiểu kỹ thông tin về mức phí trước khi tham gia
  • Không nghe lời của những đối tượng cò mồi, môi giới
  • Chỉ đăng tham gia tại những công ty môi giới xuất khẩu lao động được Bộ LĐTB&XH cấp phép.
  • Cảnh giác với những công ty có mức phí đi “quá rẻ”

Với những chia sẻ chi tiết trên đây  về câu hỏi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần bao nhiêu tiền, hi vọng người lao động sẽ có hành trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thành công và tiết kiệm chi phí.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *