Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không?

Nhật Bản là một trong những thị trường lao động cho phép người Việt có thu nhập cao hơn so với làm việc trong nước. Đó là lý do ngày càng nhiều người lựa chọn quốc gia này để khởi đầu cho hành trình lập nghiệp. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng là nơi có môi trường làm việc đòi hỏi sự chỉn chu, chuyên nghiệp, vậy liệu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không? Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì? Hãy cùng tìm câu trả lời cho mình trong bài viết dưới đây nhé.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không?

Để giải đáp cho câu hỏi Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không chúng ta cần tìm hiểu ở cả 3 khía cạnh gồm: Phía người lao động, phía công ty dịch vụ xuất khẩu lao động và từ phía nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Người lao động thiếu thông tin khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Khi bạn làm một việc gì đó mà đã thấu hiểu về nó lẽ tất nhiên là sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Ngược lại, việc thiếu hụt thông tin sẽ khiến chúng ta hoang mang, không biết bắt đầu từ đâu.

Với hoạt động xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cũng thế, rất nhiều người có nhu cầu nhưng luôn phân vân không biết các điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì. Điều này sẽ khiến cho bạn cảm thấy quy trình đi xuất khẩu lao động khó khăn.

Phần lớn, các thông tin tiếp nhận được của người lao động là do người nhà, hàng xóm sang Nhật kể lại hay khái niệm bao quát trên báo đài, chương trình hội thảo ở địa phương…

Những thông tin góp nhặt thiếu hệ thống, đôi khi không chính xác khiến người lao động khó hình dung về những việc mình cần làm, nên làm để sang Nhật lao động.

Lời khuyên cho người lao động là cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hãy lựa chọn những trung tâm, công ty xuất khẩu lao động uy tín để được tư vấn kỹ lưỡng và giải đáp ngọn ngành mọi thắc mắc của mình.

xuat khau lao dong hn

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không chính là lựa chọn công ty xuất khẩu lao động.

Nếu là đơn vị uy tín, tận tâm, bạn sẽ được giải đáp từ A – Z tất cả những thủ tục, điều kiện, quy trình, trọn gói dịch vụ sang Nhật Bản làm việc.

Ngược lại, những đơn vị thiếu chuyên nghiệp sẽ khiến cho bạn mất thời gian thậm chí tốn tiền bạc.

Vì thế, người lao động trước khi lựa chọn đi xuất khẩu lao động cần tìm hiểu thật kỹ đơn vị tư vấn, hỗ trợ thủ tục.

Nhà tuyển dụng tại Nhật Bản

Giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận đưa lao động Việt Nam sang xứ sở Hoa Anh Đào để học tập và làm việc. Ký kết này cùng lúc giải quyết được vấn đề nhân lực cho Nhật Bản đồng thời là cơ hội tăng trưởng thu nhập cho các lao động Việt Nam.

Đặc biệt trong bối cảnh tình trạng dân số tại Nhật Bản đang bị già hóa, số lượng người dân trong độ tuổi lao động đang ít đi thì cơ hội của người lao động nước ngoài càng nhiều.

Đây cũng chính là yếu tố giúp cho điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản trở nên dễ dàng hơn.

Những yêu cầu cần biết để giải quyết bài toán đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không?

Thị trường Nhật Bản rất cần những lao động nước ngoài nhưng cũng có những điều kiện nhất định bao gồm:

Điều kiện Cần để xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

 • Độ tuổi: Để đáp ứng được yêu cầu công việc tại quốc gia Nhật Bản bạn sẽ phải từ 18 tuổi trở lên.
 • Đơn hàng lao động tại Nhật Bản thường sẽ từ 18-30 tuổi ( Một số đơn hàng có thể lên đến 35 tuổi)
 • Người lao động xuất khẩu sang Nhật Bản phải kiểm tra sức khỏe để biết không mắc các bệnh lý quy định trong Bộ luật lao động Nhật Bản
 • Sức khỏe ổn định, đảm bảo có thể hoàn thành tốt công việc tại Nhật
 • Trình độ Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Chăm chỉ, chuyên nghiệp và có trách nhiệm với công việc
 • Ngoài ra bạn nên tìm hiểu về đất nước, con người tại Nhật Bản xem mình có thực sự yêu thích và phù hợp với môi trường này hay không.

Điều kiện Đủ để xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Để trả lời cho câu hỏi điều kiện để xuất khẩu lao động sang Nhật Bản hay đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có khó không, ngoài điều kiện cần đã nêu ở trên bạn còn phải đáp ứng điều kiện đủ bao gồm:

 • Thi đỗ đơn hàng Nhật Bản và được nghiệp đoàn tuyển chọn
 • Đạt trình độ tiếng Nhật theo quy đinh. Đặc biệt trong quá trình học tập tiếng Nhật tại Trung Tâm bạn phải nỗ lực để được các thầy cô đánh giá tốt. Tuyệt đối đừng để bản thân rơi vào những lỗi nặng bị phạt hay buộc thôi học.
 • Bổ sung, hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ phía công ty lao động yêu cầu trước khi xuất cảnh như hồ sơ, hộ chiếu, visa….

ly do chon nhat ban

Những lưu ý hồ sơ để đạt điều kiện đi lao động Nhật Bản

Câu hỏi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không còn phụ thuộc vào hồ sơ của bạn có gặp rắc rối gì không. Vì thế, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng các giấy tờ sau đây để hoàn tất thủ tục nhanh chóng nhé.

 • Bạn cần chứng nhận đủ điều kiện y tế: Phải do bệnh viện cấp chứng nhận khám, chữa bệnh cho người lao động làm việc ở nước ngoài
 • Sơ yếu lý lịch: Cần được xác minh tại chính quyền địa phương, không sửa chữa, không tẩy xóa, đầy đủ ảnh cá nhân và nộp bản gốc.
 • Giấy chứng nhận dân sự của công an xã: Đây chính là một trong những tài liệu vô cùng quan trọng khi lập hồ sơ đi xuất khẩu lao động tại Nhật. Giấy phải do cảnh sát xã hoặc phường nơi cư trú xác nhận. Nộp bản gốc hợp lệ gồm đủ ảnh, tem biên giới và chứng nhận, đóng dấu của công an xã.
 • Giấy xác định tình trạng hôn nhân: Do ủy ban nhân dân xã, phường nơi người lao động cư trú xác nhận. Trường hợp đã kết hôn nộp bản sao công chứng giấy kết hôn, nếu ly hôn nộp bản sao công chứng giấy chứng nhận ly hôn từ tòa án.
 • Các bản sao công chứng giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu
 • Bản sao công chứng bằng cấp cao nhất: Được công chứng tại Ủy ban nhân dân xã, phường nơi cư trú
 • Ảnh thẻ: 6 tấm 4×6. Lưu ý ảnh thẻ nền trắng, áo trắng, tóc nguyên chất, cà vạt đen dành cho nam

Sau khi người lao động nhận được lệnh đi đến Nhật Bản sẽ cần mang theo:

 • Hộ chiếu sang Nhật Bản. 
 • Bản sao công chứng chứng minh nhân dân, hộ khẩu
 • Giấy cam kết tham gia chương trình học tập/ lao động tại Nhật Bản 
 • Hồ sơ xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Như vậy, việc đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản có khó không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khi đọc bài viết này bạn hãy dành thời gian để chuẩn bị thật tốt các thủ tục, giấy tờ và cả hành trang tâm lý để sẵn sàng khám phá môi trường làm việc tại xứ sở Hoa Anh Đào.

Chúc bạn sớm thực hiện giấc mơ lao động tại Nhật Bản trong thời gian nhanh nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *