Điểm danh 3 làng xuất khẩu lao động Nhật Bản nổi tiếng ở nước ta

Trong những năm qua số lượng người lao động Việt Nam sang Nhật làm việc nhiều. Tại nhiều làng xã theo các báo cáo hàng năm xu hướng đến xuất khẩu lao động phát triển rầm rộ. Cùng theo dõi bài viết để biết được 3 làng xuất khẩu lao động Nhật Bản nổi tiếng khắp cả nước ta.

Trong những năm qua tại 3 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An xuất hiện làng xuất khẩu lao động Nhật Bản với những xuất hiện ngày càng nhiều biệt thự, nhà cao cửa rộng nhờ có người thân đi xuất khẩu lao động ở Nhật. Số lượng người dân tại các làng đó ngày càng nhiều hơn nâng cao đời sống cho các hộ dân nơi đây.

Thanh Hải – làng xuất khẩu lao động Nhật Bản nổi tiếng

Làng Thanh Hải thuộc xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là một trong những làng xuất khẩu lao động Nhật Bản nổi tiếng bậc nhất ở nước ta. Hiện nay chỉ còn 1 hộ người đơn thân còn lại số hộ dân còn lại đã thoát nghèo trở nên có điều kiện hơn nhờ vào người thân đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gửi về. 

Nhờ có  số tiền người thân đi Nhật gửi về người nhà làm ăn buôn bán cho nên ngôi làng này nhà nào nhà đó đều xây nhà cao, liền kề nhau từ đầu làng cho đến cuối làng. 

Trưởng thôn của làng Thanh Hải cho biết trong làng hầu như hộ dân nào cũng có người đi xuất khẩu lao động. Nhà nào ít thì 1 người nhưng trung bình mỗi nhà tầm 6 đến 7 thậm chí là 10 người sang Nhật làm việc. Trong làng hiện tại chỉ còn hầu như là người là và trẻ nhỏ còn thanh niên, người trong độ tuổi lao động đều đi xuất khẩu lao động để thoát nghèo.

Lời tâm sự của cụ Luc trong làng: “ Gia đình tôi có 7 người con nhưng cả 7 đứa con đều rời nhà và đi xuất khẩu lao động. Nhiều lúc nhớ chúng nó muốn có 1 bữa cơm sum vầy nhưng vì ở xa nên cũng đành chấp nhận, các con cũng vì muốn thoát nghèo mà chọn con đường này”. 

Đối với những hộ dân trong làng vì muốn vươn lên thoát nghèo và có một cuộc sống tốt hơn họ đã hướng đến con đường đi xuất khẩu lao động. Cũng chính vì thế mà giờ đây, cuộc sống của họ cũng trở nên ổn định hơn, khá giả hơn trước. Mức lương 1 tháng bên Nhật gấp 4- 5 lần so với ở trong nước nên một gia đình có nhiều người qua Nhật làm trong 1 tháng cũng sẽ tích cóp được một phần để làm vốn sau này.

Thanh Hải được mệnh danh là làng xuất khẩu lao động Nhật Bản ở tỉnh Quảng Bình, số lượng người lao động sang Nhật làm việc mang theo ước vọng được đổi đời trong thời gian ngắn cũng như giúp cho gia đình có một cuộc sống tốt hơn. 

Thiên Lộc một nửa làng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Một ngôi làng tiếp theo có số lượng người xuất khẩu lao động ở nước ngoài nhiều tại Hà Tĩnh đó chính là Thiên Lộc ở huyện Can Lộc. Trước đây, ngôi làng này là một thôn nghèo, người dân sinh sống chủ yếu nhờ vào sản xuất hoa màu và trồng lúa nước. Những mấy chục năm trở lại làng đã “thay da đổi thịt” nhiều gia đình thoát nghèo và có một cuộc sống khấm khá hơn nhờ vào người dân đi xuất khẩu lao động. 

Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc cho biết: Ở địa phương có người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm ăn và ổn định bên đó với thu nhập cao. Nhận thức được những tích cực trong việc đi xuất khẩu lao động, cơ hội đổi đời cao cho nên họ tìm cách đưa người thân của mình sang cùng làm. Hiện toàn xã có khoảng hơn 1000 lao động đi XKLĐ và nước Nhật chiếm đến hơn 700 người. Nhờ vậy mà tỷ lệ hộ nghèo của làng giảm hản chỉ còn dưới 3%.”

Nếu như bạn có cơ hội đến với làng xuất khẩu lao động Nhật Bản Thiên Lộc này thì sẽ thấy được rằng cơ sở hạ tầng hiện đại, khang trang, đời sống được nâng cao, không còn cảnh nghèo khổ xuất hiện nhiều ở ngôi làng này. 

Đặc trưng làng Thiên Lộc cũng chỉ xuất hiện hầu như là người lớn tuổi, trẻ nhỏ còn những người trẻ trong độ tuổi lao động đều sang bên Nhật hoặc các nước khác để làm việc. Mỗi gia đình đều có từ 4 – 7 người đi xuất khẩu lao động.

Làng xuất khẩu lao động nhật bản tại Nghệ An

Tỉnh Nghệ An cũng có ngôi làng được mệnh danh là “làng tỷ phú” nằm ở phía Tây Nam huyện Yên Thành đó chính là làng Sơn Thành.

Các hộ dân nơi đây đều nhận thấy con đường sang Nhật Bản làm việc sẽ mở ra nhiều cơ hội cho tương lai của họ. Đơn hàng tuyển dụng tại đất nước mặt trời mọc rất đa dạng và phong phú phù hợp với nhiều lao động. Đặc biệt nằm ở mức lương cơ bản bên xí nghiệp Nhật trả cho người xuất khẩu lao động giao động từ 25.000.000 – 32.000.000 đồng mà chưa có tính tiền làm thêm. 

Tại làng Sơn Thành nhiều gia đình có người đi xuất khẩu lao động ổn định và quay về tìm anh em, họ hàng của mình đi cùng. Người trong độ tuổi lao động tất bật đi mưu sinh nơi xứ người để cố gắng thoát được cái nghèo cũng như có một cuộc sống sung túc hơn. Những đứa trẻ có bố mẹ đi làm xa cũng chỉ quanh quẩn với ông bà rồi chăm chỉ học hành. 

Trưởng thôn của làng có thông tin rằng: “Hiện trong làng những người trong độ tuổi lao động đều đi mưu sinh nhiều nhất là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. có nhiều thanh niên vẫn đang ở nhà để chờ thời gian nữa cũng sẽ đi. Đời sống của những hộ dân trong làng Sơn Thành cũng trở nên cải thiện hơn, nhà cửa được xây dựng khang trang cũng như được tỷ lệ hộ nghèo cũng được giảm một cách nhanh chóng.

Ông Dinh đã 66 tuổi người trong làng cũng tâm tự rằng: Gia đình ông có 3 người con đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và chúng gửi lại con cho tôi chăm. Dù đã lớn tuổi, sức khoẻ không còn được như xưa nhưng tôi cũng cố gắng làm vườn ruộng để chăm con cho chúng yên tâm đi làm ăn.”

Bà Hà đã 79 tuổi trong làng cũng bôc bạch rằng: “Cháu được 5 tuổi thì bố mẹ gửi con cho tôi để đi xuất khẩu lao động. Cháu cũng ngoan nên ông bà chỉ hỗ trợ cháu ăn uống, động viên học hành tốt để bố mẹ yên tâm đi làm.” 

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn đang rộng mở

xuất khẩu lao dộng HN 38
Hình ảnh thực tập sinh tại Nhật Bản

Với những minh chứng về làng xuất khẩu lao động Nhật Bản đã cho thấy rằng nhu cầu sang Nhật làm việc cả người lao động Việt Nam vẫn nhận được nhiều sự quan tâm. Hiện nay, thị trường XKLĐ ở Nhật vẫn đang rất rộng mở đến với các ứng viên có nhu cầu sang làm việc. Sang bên Nhật có rất nhiều lợi ích mà bạn không nên bỏ qua:

  • Lương cao gấp 4 – 5 lần so với mức lương làm việc ở nước ta. Nếu như làm thêm thì mức lương càng tăng nhiều hơn có mức thu nhập ổn định.
  • Số lượng đơn hàng tuyển dụng làm việc tại Nhật rất đa dạng như là ngành cơ khí, ngành thực phẩm, ngành thuỷ sản, ngành nông nghiệp,… có nhiều sự lựa chọn dành cho các ứng viên.
  • Độ tuổi để đi xuất khẩu lao động cũng rất thoải mái từ 18 tuổi cho đến 35 tuổi, có những đơn hàng nhận người lao động 40 tuổi.
  • Nâng cao trình độ ngoại ngữ cũng như tay nghề sau khi qua Nhật làm việc trong nhiều năm.

Nắm bắt được cơ hội đổi đời khi qua Nhật làm việc cho nên càng ngày số lượng làng xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng tăng lên nhanh chóng ở nước ta. Mong rằng bài viết sẽ giúp cho các ứng viên nhìn thấy được tiềm năng cũng như mức sống ổn định hơn khi đi xuất khẩu lao động tại đất nước mặt trời mọc. 

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *