Điểm danh những rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật bản là một trong những quốc gia có số lượng người xuất khẩu lao động thuộc top đầu tại Việt Nam. Trong quá trình đi sang nước ngoài làm việc cũng có những rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Các rủi ro thường hay gặp phải là gì cùng tham khảo ngay thông tin bên dưới.

Rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản   – môi giới lừa đảo, thu phí cao

Một rủi ro dễ gặp phải đối với những lao động sang Nhật Bản làm việc đó bị những công ty môi giới lừa đảo. Hiện tại ở nước ta có nhiều công ty môi giới ma được thành lập nhằm mục đích lừa những người nhẹ dạ cả tin. Sau khi đã đặt cược và nộp những khoản phí họ sẽ ôm tiền của bạn đi mất mà không có bất kỳ cam kết hay giấy tờ nào đi kèm. 

Cho nên, người lao động cần tuyển chọn những công ty môi giới thực sự uy tín nhằm tránh gặp phải những rủi ro không đáng đó. Các ứng viên nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng về những công ty mình có ý định đăng ký để đi XKLĐ Nhật Bản. Ở trên thực tế nếu bạn tìm được công ty uy tín sẽ không phải mất phí cao cũng như tiết kiệm được một khoản chi phí.

Chi phí nộp XKLĐ Nhật bị tăng lên so với lúc tư vấn

Không ít người lao động gặp phải rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đó chính là bị nộp tiền phí cao hơn nhiều lần so với lúc ban đầu tư vấn. Thực tế ngân sách người lao động phải trả đội lên nhiều lần so với lúc tư vấn là tương đối phổ biến.

Những công ty môi giới vẫn đảm bảo cho người lao động đi XKLĐ như nguyện vọng của ứng viên. Tuy nhiên để tăng thêm doanh thu họ đã thu thêm 1 khoản phí bên ngoài chi phí yêu cầu để họ có thêm tiên. Lúc này người lao động lâm vào thực trạng đã đâm lao và phải theo lao vì sợ mất đi khoản tiền cọc ban đầu. 

Người lao động muốn tránh gặp phải rủi ro này thì cần phải thỏa thuận với bên công ty môi giới ngay từ đầu và phải đề nghị có giấy cam kết, đảm bảo.

xuat khau lao dong nhat ban 20

Đơn hàng không giống như trong hợp đồng 

Một trong những rủi ro của những người đi xuất khẩu lao động cũng dễ bị mắc phải đó chính là công việc làm ở bên Nhật trong thực tế không giống với đơn hàng ghi trong hợp đồng. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý cũng như điều kiện sinh hoạt, mức lương của người lao động. 

Bạn muốn tránh rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản này thì cần phải thỏa thuận rõ ràng có hợp đồng cam kết minh bạch. Nhằm hướng đến trong những trường hợp bên công ty môi giới vi phạm hợp đồng sẽ phải chịu trách nhiệm đền bù theo như quy định.

Công việc làm vất vả, môi trường làm việc khắc nghiệt

Bên cạnh những đơn hàng làm việc nhàn thì cũng có những rủi ro là đơn hàng sẽ làm việc trong môi trường khắc nghiệt. Tuỳ vào từng công việc mà sẽ làm việc trong môi trường khác nhau. So với lao động phổ thông thì những đơn hàng như là xây dựng, cơ khí, nông nghiệp… sẽ làm việc ngoài trời nên môi trường khắc nghiệt là không thể tránh khỏi. Các đơn hàng này cần phải yêu cầu người lao động có sức khỏe tốt và có thể chịu được vất vả. Nhưng dù có làm việc vất vả nhưng bạn lại nhận được một khoản tiền vô cùng xứng đáng với công sức mình bỏ ra. 

Bạn nên tìm hiểu và kiểm định thật kỹ về đơn hàng trước khi ứng tuyển để tránh bị “vỡ mộng” khi sang Nhật làm việc.

Điều kiện sinh hoạt còn hạn chế

Một rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đó chính là người lao động sống trong điều kiện sinh hoạt thiếu thốn. Điều này có thể xuất phát từ nguyên nhân người lao động chưa quen với đồ ăn cũng như cách chế biến của người Nhật. Bên cạnh đó, tâm lý chung của người lao động Việt là muốn tiết kiệm tiền gửi về gia đình cho nên thường thuê những khu nhà ở giá rẻ, điều kiện sinh hoạt còn hạn chế.

Bên cạnh đó, các đơn hàng xây dựng người lao động phải ăn và sinh hoạt ngay tại công trường. Cho nên người lao động nên tìm hiểu kỹ về khu ở và sinh hoạt của mình như thế nào trước khi tiếp nhận đơn hàng.

Rủi ro về công ty hết việc, phá sản

Một rủi ro mà người lao động dễ gặp phải đó là công ty ở bên Nhật hết việc và phá sản. Các công ty môi giới không thể nào cam kết được rằng trong suốt 3 năm công ty bên đó vẫn vận hành tốt. 

Trường hợp không may công ty phá sản hoặc hết việc thì người lao động sẽ phải trở về nước khi chưa hết hợp đồng và vẫn chưa thể trả hết số nợ đi XKLĐ. Nhưng rủi ro này không thường xuyên xảy ra cho nên người lao động không nên qua lo lắng cũng như ái ngại trong việc lựa chọn đơn hàng để ứng tuyển. 

Thường thì những đơn hàng tuyển dụng người xuất khẩu lao động luôn có việc liên tục và ít công ty bị phá sản. Nếu như bạn gặp phải trường hợp công ty bị phá sản thì cần liên hệ với bên công ty môi giới để được xử lý tốt nhất. 

xuat khau lao dong nhat ban 18

Rủi ro về bất đồng ngôn ngữ

Ở Nhật Bản không chỉ có lao động người Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác. Cho nên tình trạng bất đồng ngôn ngữ là không tránh khỏi. Làm sao để bạn có thể dung hoà và sống cùng với những người lao động ở Trung Quốc, Indonesia,… Đã có nhiều trường hợp xảy ra xô xát, rối loạn trật tự vì bất đồng ngôn ngữ. 

Thực tế tình trạng bất đồng về ngôn ngữ không quá khó vì các lao động muốn sang Nhật làm việc đều cần có tiếng Nhật cơ bản. Chính vì thế, người lao động nên chuẩn bị vốn tiếng Nhật thật tốt để có thể thuận tiện trong việc giao tiếp và sinh sống bên đất nước mặt trời mọc. 

Người lao động phải đối mặt với những trận động đất

Nhật Bản một quốc gia thường xảy ra động đất, nhiều khi đang làm việc bạn sẽ cảm nhận được sự rung chấn của động đất. Mặc dù đây là một rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhưng khi bạn chủ động tìm hiểu về những kỹ năng thoát nạn thì cũng không phải lo lắng quá nhiều.

Hơn nữa, ở Nhật Bản có nền khoa học tiên tiến cho nên có thể dự đoán trước được những trận động đất sắp xảy ra giúp cho người dân có phương án di dời, sơ tán và chủ động phòng tránh tốt nhất. 

Rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản – dễ sa ngã vào tệ nạn

Tiếp tục một rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà nhiều người lao động dễ gặp phải ở quốc gia này đó chính là dính vào tệ nạn xã hội. Đã có không ít những lao động nam bị bạn bè xấu rủ rê dính vào tệ nạn vừa ảnh hưởng đến công việc và ảnh hưởng đến cuộc sống, tiền kiếm không đủ chi tiêu, trả nợ.

Cho nên người lao động khi làm việc ở Nhật không nên quá tin tưởng và dễ bị dụ dỗ từ những người lạ. 

Những rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là khó tránh khỏi nhưng các trường hợp trên không phải xảy ra thường xuyên. Khi làm việc tại Nhật còn có nhiều lợi ích đến với người lao động. Vì số lượng ứng viên đăng ký tham gia làm việc tại quốc gia này ngày càng tăng mạnh trong những năm gần đây.

Dù có những rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhưng nếu người lao động chủ động và biết cách phòng tránh thì mọi vấn đề đều được hoá giải một cách dễ dàng và thuận lợi hơn. Nhật Bản vẫn luôn là quốc gia đáng sống với nền kinh tế phát triển, môi trường làm việc chuyên nghiệp và lương vô cùng hấp dẫn. 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *