[GIẢI ĐÁP] Môi trường làm việc nhật bản có khắc nghiệt không?

Môi trường làm việc nhật bản có khắc nhiệt không là điều đang được quan tâm hàng đầu đối với các lao động. Xu hướng sang Nhật làm việc tăng cao trong những năm trở lại đây cũng là lý do nhiều người có nhu cầu tìm hiểu về không gian làm việc, môi trường sống và điều kiện làm việc ở quốc gia này như thế nào. Cùng đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé.

Trả lời: Môi trường làm việc nhật bản có khắc nghiệt không?

Môi trường làm việc nhật bản có khắc nghiệt không

Bất kỳ quốc gia nào cũng có những khắc nghiệt trong công việc và ở Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Bạn xác định sang Nhật làm cũng sẽ có những vất vả nhưng tại quốc gia này có nhiều cơ hội rộng mở để người lao động kiếm được khoản tiền lớn, lương cao, chế độ đãi ngộ rất tốt và môi trường, văn hoá đều rất hấp dẫn.

Xu hướng sang Nhật Bản làm việc được nhiều bạn trẻ Việt Nam trong những năm trở lại đây đón nhận. Ở đất nước mặt trời mọc này luôn đón chờ các lao động nước ngoài đến làm việc tại các nhà máy, doanh nghiệp. 

Môi trường làm việc nhật bản có khắc nghiệt hay không? Dù sẽ có những khởi đầu bỡ ngỡ, nhưng khi  đã quen với môi trường làm việc này sẽ cảm thấy nơi đây có tác phong làm việc chuyên nghiệp, chuẩn chỉ và rèn rũa bản thân nâng cao kỹ năng của chính mình. 

7 điều lao động cần biết về môi trường làm việc trong công ty Nhật Bản

Môi trường làm việc Nhật Bản có khắc nghiệt không luôn là sự băn khoăn của nhiều lao động. Người Nhật Bản đặt ra nhiều nguyên tắc bắt buộc người lao động phải thực hiện, tuân thủ theo. Nhưng những điều lệ luôn hướng đến sự tốt đẹp cho người lao động. 

Nhằm giúp cho các lao động hiểu rõ hơn về môi trường làm việc trong công ty Nhật Bản trước khi quyết định có nên quyết định qua quốc gia này làm việc hay không. Bài viết có đưa ra 7 đặc trưng trong không gian, môi trường làm việc ở đất nước mặt trời mọc.

Mức lương cao, chế độ thưởng tốt

Mức lương làm việc tại Nhật Bản gấp 3 – 5 lần so với mức lương ở Việt Nam. Đây là điều thu hút số lượng lao động trẻ ở nước ta sang học tập.

Tại Nhật Bản cũng áp dụng chính sách tăng lương theo thâm niên hàng năm cho nhân viên, người lao động. Những ứng viên đang làm việc tại Nhật cũng nhận định là các công ty Nhật sẽ xét tăng lương theo năm. Tăng lương mỗi năm là một hình thức phổ biến trong các doanh nghiệp với khoảng 5 – 10%/năm. 

Thưởng tết tại Nhật cũng giống như ở Việt Nam người lao động sẽ được thưởng 1 tháng lương. Đây cũng là một trong chế độ tốt, tăng thêm tinh thần làm việc của người lao động tại quốc gia này. 

Thời gian làm việc ở Nhật Bản

Xu hướng của người Nhật thường làm việc 8 giờ trong một ngày, người lao động dành tất cả thời gian của mình để tập trung, cống hiến trong quá trình làm việc. Vì thế, người Nhật thường bị áp lực trong công việc quá nhiều dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng đặc biệt là bị stress, trầm cảm, nặng hơn là tự sát. Đây cũng là một biểu hiện của môi trường làm việc nhật bản có khắc nghiệt không? 

Trước thực trạng đó, chính phủ Nhật đưa ra biện pháp về giảm giờ làm và quy định về thời gian làm việc của từng người sẽ nằm trong khoảng 40 giờ.

Quy định về thời gian nghỉ ngơi tại Nhật

Khi làm việc ở công ty Nhật Bản, người lao động đáp ứng trên 80% thời gian quy định 8 giờ mỗi ngày trong suốt khoảng thời gian 6 tháng liên tục sẽ được nghỉ 10 ngày phép trong một năm.

Người lao động đáp ứng đủ thời gian làm việc 2 ngày thì tối đa sẽ được nghỉ 20 ngày phép. Trong khoảng thời gian nghỉ phép bạn người lao động có thể chủ động về mặt thời gian, tự do đi du lịch, tham quan hay là những hoạt động tập thể khác.

Phong cách quản lý ở môi trường làm việc trong công ty Nhật bản

Ở Nhật Bản người quản lý luôn làm việc dựa trên các nguyên tắc lấy sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong nhóm để đưa ra các tiêu chí, quy chế, chính sách tại công ty.

Người quản lý luôn dựa trên sự hài hoà để điều hành nhóm nhân viên của mình. Đồng thời, họ cũng tuân thủ theo những quy định đã được đặt ra tại nơi làm việc. 

Môi trường làm việc ở Nhật Bản như thế nào về không gian?

Chúng ta dễ dàng nhận thấy được không gian làm việc ở Nhật Bản thường có thiết kế mở giúp mọi người giao tiếp, trao đổi công việc với nhau một cách thuận tiện. Đồng thời, môi trường làm việc trong công ty Nhật Bản chia thành từng những nhóm nhỏ để tăng hiệu quả làm việc.

Làm thêm tại Nhật Bản sẽ được tính như thế nào?

Người lao động ở Nhật Bản sau khi làm xong giờ quy định trên công ty sẽ được làm thêm giờ hoặc là các ngày nghỉ, ngày lễ. Nếu người lao động làm quá 8 tiếng mỗi ngày vào những ngày nghỉ mức lương sẽ tăng lên 25% so với lương cơ bản. Thời gian làm thêm tối đa là 12 giờ trong ngày bao gồm cả ngày lễ và ngày thường.

Hoạt động ngoại khoá ở Nhật ra sao?

Môi trường làm việc tại Nhật Bản luôn đặt công việc lên hàng đầu, tuy nhiên cũng không thể thiếu các hoạt động ngoại khóa cho người lao động. Những hoạt động ngoại khóa thường được tổ chức là cắm trại, dã ngoại, mở các lớp dạy tiếng Nhật… tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó với nhau trong thực tế.

Môi trường làm việc tại Nhật luôn phải ghi nhớ quy định 5S

Đến với xứ xở hoa anh đào làm việc tại các đơn vị nhà máy, doanh nghiệp người lao động nên nhớ và tuân thủ theo quy định 5S:

  • Seiri: sàng lọc những đồ dùng không cần thiết tại nơi làm việc như thông tin về các dự án cũ, giấy, tài liệu cũ,… Sắp xếp công việc theo kế hoạch có lịch trình chi tiết, đầy đủ.
  • Seiton: Sắp xếp đồ đạc tại nơi làm việc gọn gàng, ngăn nắp, chỉ cần là dễ dàng tìm được ngay.
  • Seiso: Sạch sẽ, giữ cho không gian làm việc luôn sạch, tự mình lau dọn đồ dùng cá nhân hoặc là dụng cụ của mình.
  • Seiketsu: Áp dụng nguyên tắc 3S ở trên và luôn phải đảm bảo nơi làm việc phải chăm sóc một cách đầy đủ.
  • Shisuke: Sẵn sàng tinh thần luôn luôn giúp đỡ mọi người, rèn luyện mọi người luôn thực hiện và hoàn thành tốt các nguyên tắc S ở trên.

Tác phong tuyệt vời tại môi trường làm việc Nhật Bản

Sự lo lắng về môi trường làm việc Nhật Bản có khắc nghiệt không chỉ biểu hiện ở một phần nhỏ. Cùng với đó, môi trường làm việc ở Nhật Bản có rất nhiều điều tốt đặc biệt là tác phong làm việc. 

Luôn luôn đúng giờ

Trong môi trường làm việc trong công ty Nhật Bản định nghĩa đúng giờ, người lao động nên có mặt trước thời gian hẹn khoảng 5 – 15 phút. Con người Nhật Bản luôn thực hiện xây dựng niềm tin cho đối phương đúng giờ trong cả  công việc và ngoài đời.

Tác phong đúng giờ sẽ giúp cho mọi người lên kế hoạch và xây dựng lòng tin với người đối diện. Đây là một tác phong nổi tiếng và thực sự rất hữu ích, rèn luyện cho con người tính kỷ luật cao và có trách nhiệm trong công việc.

Môi trường làm việc Nhật Bản chú trọng chất lượng công việc Người Nhật rất coi trọng chất lượng công việc vì chất lượng sản phẩm, hiệu suất làm việc tốt nhất xây dựng sự uy tín cho công ty và là bộ mặt của cả quốc gia. Chính vì thế, ở quốc gia này các công việc luôn đặt chất lượng lên hàng đầu.

Tại Nhật chất lượng quan trọng hơn số lượng, nhờ đó các doanh nghiệp, công ty ở Nhật luôn được các quốc gia trên thế giới đánh giá cao về chất lượng. Nơi đây không cho phép người làm việc với thái độ cẩu thả, hời hợt, không có tinh thần, trách nhiệm trong công việc, những người này sẽ nhanh chóng bị sa thải.

Say mê với công việc

Một tác phong tiếp theo trong môi trường ở Nhật Bản chính là họ luôn say mê với công việc. Người Nhật luôn dành hết tâm  huyết cho công việc và kiếm ra tiền của mình, nhờ vậy mà năng suất hiệu quả công việc luôn cao và nâng tầm giá trị trong môi trường làm việc. 

Bạn nên trau dồi chính là say mê với công việc. Bạn là người lao động mới, chưa có nhiều kinh nghiệm, vốn ngoại ngữ còn nhỏ nhưng chỉ cần say mê, chăm chỉ, siêng năng luôn nhiệt huyết, hoàn thành tốt công việc sẽ chiếm được lòng tin và tin tưởng của quản lý. 

Như vậy, bạn đã có giải đáp môi trường làm việc nhật bản có khắc nghiệt không? rồi phải không. Yếu tố khắc nghiệt cũng chỉ là một phần nếu như người lao động thích nghi nhanh và thông minh thì việc bắt nhịp với môi trường làm việc tại Nhật Bản cũng trở nên nhẹ nhàng và rèn luyện cho bạn nhiều kỹ năng tốt cho chính bản thân. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *