Giải đáp tất tần tật về Visa Tokutei Ginou

Giải đáp tất tần tật về Visa Tokutei Ginou

XKLĐ icon TTS chưa hết 3 năm có chuyển tokutei được không? 

Trả lời: Đối với những bạn thực tập sinh bị công ty/xí nghiệp tại Nhật Bản kết thúc hợp đồng trước 3 năm vì lý do TTS đó không đáp ứng được yêu cầu công việc, vi phạm quy định hay pháp luật Nhật Bản thì TTS đó KHÔNG chuyển được Tokutei và buộc phải về nước. Đối với TTS kết thúc hợp đồng trước 3 năm nhưng không phải lỗi của TTS thì vẫn chuyển tokutei được. Với điều kiện: hoàn thành 80% thời gian tham gia chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản và không vi phạm pháp luật Nhật Bản.

Bao Quan
Học viên tại TTĐT Bảo Anh

XKLĐ icon Địa điểm tổ chức thi kỹ năng đặc định ở đâu?

Trả lời: Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài Nhật Bản, địa điểm tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định gồm 9 nước: Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Mông Cổ, Campuchia, Philippines, Nepal. Riêng đối với Việt Nam, kỳ thi Tokutei Gino dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

XKLĐ Nhật Du học sinh chuyển sang visa đặc định có được không?

Nếu du học sinh ở Nhật hoàn thành chương trình học tại trường tiếng Nhật và thi đỗ kỳ thi kỹ năng nghề thì có thể chuyển đổi visa du học sang visa kỹ năng đặc định. Tuy nhiên, phía Nhật Bản sẽ kiểm tra chặt chẽ cơ sở đào tạo. Nhằm ngăn chặn việc lợi dụng chương trình du học để sang Nhật làm việc. Đối với những du học sinh bỏ học hoặc bị đuổi học sẽ không đủ điều kiện xin xét chuyển đổi sang visa đặc định Nhật Bản.

suất khẩu lao động Nhật Bản Có thể chuyển đổi visa TTS sang visa tokutei ginou không?

1FEC9ACC 8185 421D A52E 54197E548BBB
Ban giám đốc trung tâm Bảo Anh sang thăm người lao động tại Nhật Bản

Trả lời: Hoàn toàn được. Nếu thực tập sinh đó ĐỖ kỳ thi chuyển giai đoạn 3 hoặc có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng 3 năm và thi đỗ tay nghề. Đối với những thực tập sinh quay lại theo diện tokutei đúng ngành nghề cũ hoặc đi đơn thực phẩm, ngư nghiệp, lưu trú thì sẽ được miễn thi tay nghề.

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản Visa đặc định có bảo lãnh được người thân không?

Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho thực tập sinh sở hữu visa Tokutei 2. Đối với loại thị thực này, bạn có thể đưa vợ/ chồng, con cái sang sinh sống tại Nhật. Còn với visa Tokutei 1 thì bạn vẫn chưa được bảo lãnh người thân sang Nhật Bản.

Đây là một chính sách được đa số lao động nước ngoài ủng hộ. Bởi trước đây những người lao động đi theo diện thực tập sinh chưa bao giờ có chính sách như vậy.

XKLĐ icon Thực tập sinh 1 năm có chuyển tokutei được không?

Câu trả lời là không. Bởi khi XKLĐ 1 năm từ Nhật về nước, thực tập sinh sẽ không được cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng. Trong khi đó, hồ sơ xét duyệt chuyển tokutei bắt buộc phải có loại giấy này. Do vậy, thực tập sinh 1 năm KHÔNG chuyển được tokutei.

XKLĐ icon Thực tập sinh về nước trước hạn có đủ điều kiện thi visa đặc định?

Đối với thực tập sinh về nước trước hạn (không phải lỗi của thực tập sinh) thì vẫn đủ điều kiện xin visa kỹ năng đặc định. Khi đáp ứng các yêu cầu dưới đây:

– Hoàn thành từ 80% thời gian chương trình thực tập kỹ năng Nhật Bản 3 năm

– Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Nhật do vi phạm pháp luật trong quá trình sinh sống và làm việc ở Nhật

Visa kỹ năng đặc định số 1 Ngành nghề nào được miễn thi chứng chỉ?

Theo thông tin tháng 7/2022, Nhật Bản sẽ miễn thi chứng chỉ cho 3 ngành: thực phẩm, ngư nghiệp và lưu trú. Trước đây để chuyển lên Tokutei Gino trái ngành, thực tập sinh cần có chứng chỉ của ngành đó.

Tuy nhiên trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, số lượng thực tập sinh nhập cảnh mới bị hạn chế. Ngoài ra, các doanh nghiệp kinh doanh 3 ngành này đang thiếu hụt nhân công trầm trọng. Do đó, chính phủ Nhật quyết định sẽ miễn kì thi chứng chỉ cho thực tập sinh đi Nhật thuộc 1 trong 3 ngành nghề Nhật Bản này.

XKLĐ icon Visa tokutei ginou có chuyển việc được không?

Thông thường, nếu bạn đi Nhật làm việc theo chương trình thực tập sinh thì sẽ không được thay đổi công ty làm việc trong thời hạn hợp đồng. Riêng đối với visa kỹ năng đặc định, bạn được phép chuyển việc và thay đổi công ty, trừ một số lý do đặc biệt.

Đây là điểm mới và là lợi thế cho người lao động. Tuy nhiên với kinh nghiệm đã từng đi Nhật học hoặc làm việc, đa phần các bạn đều đã chọn kỹ được công việc và ngành nghề cho bản thân. Vì vậy với vấn đề chuyển việc bạn nên hạn chế tối đa thì sẽ tốt hơn.

xanh 11
Thực tập sinh trúng tuyển chụp ảnh tại công ty

Tính từ năm 2019 đến nay, Công ty Cổ Phần Bảo Anh đã đưa thành công gần 500 thực tập sinh sang Nhật theo diện visa kỹ năng đặc định. Với các đơn tokutei đa dạng như may mặc, xây dựng, thực phẩm, cơ khí,… Hầu hết các bạn thực tập sinh kỹ năng đặc định đều có việc làm ổn định và được công ty trọng dụng. Hy vọng những đổi mới về chính sách của Chính phủ Nhật Bản sẽ giúp các bạn yên tâm làm việc hơn.

Thông tin công ty BẢO ANH TCIS

– Trụ sở: Tầng 10 – Toà Suces, số 108 Đ. Nguyễn Hoàng, Q. Mỹ Đình, Hà Nội

– Điện thoại: 096.931.0383 – 098.332.8668

– Email: xuatkhaulaodonghn.vn@gmail.com

– Website:  https://xuatkhaulaodonghn.vn/

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *