Giải đáp thắc mắc: Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?

“Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?” là câu hỏi mà nhiều lao động có ý định đặt chân tới xứ sở Hoa Đào phân vân. Quyết định rời xa quê hương, gia đình để bôn ba nơi xứ người ai cũng mong muốn nhận được đồng lương xứng đáng. 

Để giải đáp thắc mắc của người lao động, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Thực tế xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?

Với người lao động, yếu tố quan trọng nhất vẫn là thu nhập. Phần lớn mục tiêu của lao động ra nước ngoài cũng chính là có được đồng lương cao hơn, giúp thay đổi diện mạo đời sống. Điều này lý giải cho việc tại sao người lao động đặc biệt quan tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?

Mức lương tối thiểu tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Trước tiên, chúng ta cùng nhau khám phá mức lương tối thiểu nhất tại Nhật Bản nhé. Đây là mức lương áp dụng cho tất cả người lao động trên lãnh thổ quốc gia này, bao gồm cả những lao động theo diện xuất khẩu lao động Nhật Bản, tu nghiệp sinh và thực tập sinh tại đây.

Có được thông tin về mức lương cơ bản này, người lao động có thể cân đối các chi phí giữa việc đầu tư đi lao động xuất khẩu Nhật Bản và thu nhập tối thiểu nhất mình sẽ đạt được.

Giải đáp thắc mắc: Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?
Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu

Đáp án cho câu trả lời này chính là mức lương cơ bản tại Nhật giao động khoảng 120.000 đến 150.000 Yên/ tháng dành cho người lao động được ký với xí nghiệp Nhật Bản.

Theo từng vùng địa lý, mức lương này sẽ tăng lên theo tỷ lệ nhất định mỗi năm, song mức tăng này không đáng kể. Trong những năm gần đây, mức lương này tại Nhật Bản gần như không đổi.

Có một lưu ý nhỏ với các lao động xuất khẩu sang Nhật Bản đó chính là cùng vị trí công việc nhưng lao động Nhật vẫn sẽ được trả cao hơn. Biết trước thông tin này bạn sẽ bớt băn khoăn về sự chênh lệch mức lương nhé. Nhưng an tâm là mức thu nhập tối thiểu sẽ nằm trong khoản mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Trung bình xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?

Đây chính xác là câu hỏi mà những ai có ý định xuất khẩu lao động sang Nhật Bản băn khoăn. Bỏ chi phí đầu tư, bỏ công sức lao động, chấp nhận xa quê hương… đồng lương lại xứ sở hoa anh đào liệu có xứng đáng?

Theo thông tin mới nhất, lương của người lao động sẽ nhận được khi xuất khẩu lao động sang Nhật được tính trung bình là 13-14 man/ tháng (Tương đương với 26-28 triệu đồng/ tháng)

Mức lương tại Nhật Bản được được áp dụng theo luật Lao động của quốc gia này, tính theo giờ làm việc, mỗi giờ sẽ nhận được chi phí giao động từ 650 – 850 Yên/giờ. 

Người lao động tại Nhật sẽ lao động trong khoảng 8 tiếng/ ngày và khoảng 40-44 giờ/ tuần.

Mức thu nhập thực lĩnh của người lao động sẽ trừ đi 3 chi phí gồm: Thuế, bảo hiểm, phí nội trú.

Riêng tiền ăn thì người lao động tự túc sẽ phải cân đối làm thế nào để có thể tiết kiệm được tối đa chi phí nhất mà vẫn đảm bảo sức khỏe để lao động.

Khi trừ các chi phí trên, người lao động tại Nhật Bản thực lĩnh khoảng 80.000 đến 110.000 Yên/ tháng. Tuy nhiên bạn lưu ý đây là mức lương tối thiểu có thể nhận được nhé.

Với các tính toán trên, mỗi tháng người lao động tại Nhật có thể dư ra khoảng 18 – 24,5 triệu đồng. Ngoài ra, người lao động còn có thể có thêm chi phí nhờ các công việc làm thêm để nâng mức thu nhập trung bình lên.

Con số thực tế cho câu hỏi xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu có thể giao động khoảng 35-30 triệu đồng/ tháng.

Đây là mức thu nhập cao đối với lao động Việt Nam. Có lẽ cũng chính vì thế mà Nhật Bản trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều lao động Việt.

Mức lương làm thêm cho lao động xuất khẩu Nhật Bản là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, người lao động tại Nhật Bản có thể tăng thu nhập cho mình nhờ công việc làm thêm. Khoản thu nhập này thực sự không hề nhỏ đối với các lao động đi XKLĐ tại quốc gia này.

Vậy, thực tế mức lương làm thêm cho lao động xuất khẩu Nhật bản là bao nhiêu? Người lao động sẽ được phép làm thêm bao nhiêu giờ?

Một điều khiến thị trường lao động Nhật Bản chưa bao giờ hết sôi động chính là các doanh nghiệp tại đây rất minh bạch trong việc tiền nong, người lao động làm thêm sẽ được tính lương theo giờ. 

Hiện tại, quy định của chính phủ Nhật Bản ghi rõ, người lao động làm thêm ngoài giờ sẽ được tính lương bằng 130% so với giờ làm việc bình thường. Làm thêm vào ban đêm hoặc làm thêm vào những ngày nghỉ lễ, tết mức lương sẽ tăng lên 200%.

Đặc biệt, mỗi giờ làm thêm, người lao động tuyệt đối sẽ không bị trừ bất kỳ một khoản phụ phí nào. 

Đó cũng chính là lý do việc làm thêm giờ giúp người lao động có được khoản tiền tiết kiệm không hề nhỏ.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu khi được tăng lương

Các quy định tăng lương tại Nhật Bản có thể giúp người lao động theo diện xuất khẩu lao động xê dịch. Mức xê dịch này có thể không quá nhiều nhưng chính là động lực để mọi người nỗ lực nhiều hơn.

Ở Nhật Bản, quy định tăng lương cho người lao động phụ thuộc nhiều vào yêu cầu và chế độ của từng công ty.

Đặc biệt, quyết định tăng lương phụ thuộc vào chất lượng của người lao động mà công ty đó có đề xuất, xem xét và phê duyệt tăng lương hay không.

Người Nhật Bản rất chú trọng về thái độ trong công việc. Sự chăm chỉ, cố gắng sẽ là biểu hiện tốt để bạn có khả năng được tăng lương.

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp tại Nhật Bản quyết định tăng lương theo quý cho những nhân sự đáp ứng được yêu cầu công việc.

Các khoản chi phí ảnh hưởng đến xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?

Ngoài các thông số đã biết về lao động xuất khẩu Nhật Bản lương bao nhiêu như kể trên, người lao động còn cần nắm rõ các thông tin về khoản chi phí cố định trên quốc gia này.

Các khoản thuế áp dụng với xuất khẩu lao động Nhật Bản

Các lao động tại Nhật bản sẽ tham gia 3 loại bảo hiểm và tổng trừ vào chi phí sẽ khoảng 15.000 – 20.000 yên/ tháng.

Các loại bảo hiểm này cho phép lao động khám, chữa bệnh định kỳ miễn phí. Khi gặp các vấn đề về sức khỏe người lao động nên báo ngay cho công ty hoặc nghiệp đoàn để được khám bệnh và chữa trị.

Nếu lao động hết thời hạn 3 năm tại Nhật Bản sẽ được hoàn thuế với số phí giao động khoảng từ 60 – 80 triệu đồng. 

Chi phí nội trú

Một trong những khoản phí mà nhiều người xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thắc mắc chính là chi phí nội trú hàng tháng.

Thông thường thì các công ty sẽ có ký túc xá, khu vực ăn ở và sinh hoạt và mức phí nội trú này có thể giao động khoảng 0 – 20.000 yên/ tháng. Một số lao động ở khu vực trung tâm mức phí này có thể cao hơn.

Chi phí ăn uống, điện nước, gas

Trên thực tế, ở Nhật Bản chi phí ăn uống có thể rất đắt nhưng tiền điện, nước, gas lại rẻ. Một số doanh nghiệp còn hỗ trợ lao động các khoản này.

Song nếu không được hỗ trợ người lao động có thể sẽ phải đóng phí khoảng 15.000 – 25.000 Yên/ tháng.

Bên cạnh đó, người lao động cũng có thể phát sinh thêm một số chi phí cá nhân.

Với bài viết trên đây, hi vọng câu hỏi “ Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?” đã được giải đáp kỹ lưỡng.

Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho hành trình sang Nhật lao động của mình.

 

.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *