Học tiếng Nhật hiệu quả để nắm bắt cơ hội tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản

Câu hỏi nên hay không nên tự học tiếng Nhật khi mới bắt đầu luôn là vấn đề mà mọi người mới đều quan tâm. Đặc biệt là với các bạn chuẩn bị tham gia chương trình Thực tập sinh (TTS) Nhật Bản.  Xuất khẩu lao động Hà Nội sẽ phân tích rõ ưu, nhược của việc này và phương pháp tự học hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé.

I. TỰ HỌC TIẾNG NHẬT Ở NHÀ – ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM

 

1. Ưu điểm của việc tự học tiếng nhật tại nhà là gì?

  • Học tiếng Nhật tại nhà giúp bạn chủ động về mặt thời gian, bạn có thể học vào bất cứ khi nào nếu rảnh.
  • Tiết kiệm chi phí. Bạn sẽ chỉ phải bỏ ra chi phí mua giáo trình và sách bổ trợ, nhưng lại không phải chi trả học phí khi học tại các trung tâm tiếng Nhật

2. Nhược điểm, bạn có mắc phải những nhược điểm này khi tự học tiếng Nhật không?

Ưu điểm là thế, nhưng thực ra nhược điểm của việc học tại nhà cũng không hề ít:

  • Thời gian: bạn sẽ mất rất nhiều thời gian hơn vì không có sự hướng dẫn từ các giáo viên.
  • Phát âm sai: việc học phát âm rất dễ sai vì phát âm trong tiếng Nhật rất dễ nhầm lẫn.
  • Thiếu hụt kiến thức: bạn dễ bị hổng kiến thức vì không nắm được những trọng tâm cần ôn tập.
  • Động lực: bạn sẽ cần phải có một nguồn động lực to lớn để có thể tự giác học hết kiến thức sơ cấp vì khối lượng từ vựng và ngữ pháp không hề nhỏ.

Tóm lại, việc tự học tiếng Nhật tại nhà tồn tại cả lợi ích lẫn khó khăn. Bạn chỉ nên quyết định tự học tiếng Nhật khi có một khả năng học ngoại ngữ tốt và tinh thần tự học chăm chỉ.

II. TỰ HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

1. Tài liệu tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu (kèm link tải)

Để học tiếng Nhật sơ cấp cho người mới bắt đầu, bạn sẽ cần học theo giáo trình Minna no Nihongo.

giao-trinh-Minna

2. Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Lộ trình học tiếng nhật khi bắt đầu sẽ có 2 giai đoạn chính:

a. Học bảng chữ cái:

Với ngôn ngữ nào cũng vậy, đầu tiên chúng ta sẽ phải học thuộc lòng bảng chữ cái. Tiếng Nhật dùng 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana.

tu-hoc-tieng-nhat

b. Học hết 25 bài Minna no Nihongo đầu tiên:

Theo cách quy ước chung thì, một khi bạn đã thông thạo hết từ vựng, kanji, ngữ pháp, và cả phần nghe nói trong 25 bài đầu tiên tức là bạn đã vượt qua trình độ sơ cấp đầu tiên (trình độ N5) rồi đấy.

=> Ngay cả ở trình độ sơ cấp, việc học thông hiểu thấu hết 25 bài Minna đầu tiên cũng không hề dễ dàng. Tuy nhiên, bạn sẽ được chỉ dạy tận tình trong 6 tháng học ở Việt Nam taị trung tâm sau khi trúng tuyển đơn hàng 

 

III. CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ

Dù là bạn quyết định học tại trung tâm hay tự học ở nhà, cũng nên ghi nhớ những cách học tiếng Nhật hiệu quả sau đây nhé:

1. Học sâu, hiểu kỹ

Một trong những điểm mình để ý thấy đó là các bạn khi mới bắt đầu với giáo trình Minna thường học không kỹ.

Nguyên nhân có thể vì số lượng từ vựng và ngữ pháp mỗi bài cũng hơi “khoai” không thể chỉ học 1, 2 lần là nhớ hết được, dẫn đến việc chúng ta thấy nản và học không kỹ, nhớ không sâu.

Học từ tốn, không học lướt, học vội mới là cách học hợp lý nhất bạn nhé!

2. Học Kanji qua flashcard

Có một vật dụng mà mình rất thích khi học tiếng Nhật, đó chính là những tấm thẻ flashcard – những tấm thẻ ghi nhớ Kanji và từ vựng kèm theo rất tiện lợi.

3. Ghi nhớ từ vựng hàng ngày

Học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, muốn tiến bộ nhanh chóng thì đều phải xoay quanh từ vựng. Số lượng từ vựng trong trình độ sơ cấp rơi vào khoảng từ 500 – 700 từ, không hề ít.

tap-viet-chu-cai-tu-hoc-tieng-nhat
Tập viết chữ cái tiếng Nhật

Bạn đã có kế hoạch học từ vựng chưa?

Bạn hãy thường xuyên học từ vững và ôn luyện lại từ đã học để ghi nhớ nhé. Mỗi ngày từ 5 – 10 từ, tập ghi nhớ từ vựng kèm hình ảnh trong đầu là bạn sẽ nhớ rất nhanh đấy.

 

4. Luyện nghe, nói qua các bài hội thoại

Ở đây mình sẽ chỉ cho các bạn cách học nghe nói qua phương pháp Shadowing.

Shadowing là phương pháp học kỹ năng nghe, nói bằng cách bắt chước và phát âm lặp lại từng cụm từ, từng câu của người nói trong các tài liệu luyện nghe.

Vì sao phương pháp này hiệu quả?…

Vì cách học này sẽ giúp bạn bắt chước theo được cả âm điệu, trọng âm, cách nối âm và cả ngữ điệu v.v…trong từng câu nói. Lâu dần, bạn sẽ hình thành phản xạ nghe nói một cách tự nhiên mà không phải cố sức ghi nhớ quá nhiều.

 

7. Kết hợp học và giải trí

Thực ra phương pháp số 7 này cũng bao gồm cả phương pháp số 3 và 4 trên kia đấy.

Đan xen với việc học tập kiến thức và kỹ năng trong tiếng Nhật, bạn nhớ bổ sung cho mình những phương pháp học kết hợp giải trí nhẹ nhàng.
Những ứng dụng học tiếng Nhật qua các trò chơi trên máy tính, điện thoại là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn chơi mà học, học mà chơi.

tt11
Công tác chuẩn bị cho lễ hội Nhật Bản tại Trung tâm

Bạn muốn học nghe nói?

Không cần những bài hội thoại nhàm chán, bạn có thể ngồi học thông qua việc xem các bộ phim của Nhật như phim truyền hình, anime…

Có thể chúng ta sẽ không nghe hiểu được hết, nhưng vẫn tập được cho đôi nghe và quen dần với âm điệu. cách nhả chữ trong tiếng Nhật.

Qua bài viết này, Công ty XKLĐ Bảo Anh  hy vọng bạn đã có được những khái niệm ban đầu để quyết định việc nên hay không nên tự học tiếng Nhật tại nhà.

Nếu bạn cảm thấy việc tự học tiếng Nhật là quá sức với mình, đừng lo lắng vì tự học không phải con đường duy nhất. Các bạn sẽ được dạy kiên thức tại trung tâm với đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm

Nếu bạn quan tâm tới các đơn hàng trong chương trình thực tập sinh Nhật Bản, hãy liên hệ ngay tới công ty để được tư vấn nhé :

Thông tin công ty BẢO ANH TCIS

Trụ sở: Tầng 10 – Toà Suces, số 108 Đ. Nguyễn Hoàng, Q. Mỹ Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0358.236.222 – 0969.310.383

Email: xuatkhaulaodonghn.vn@gmail.com

Website:  https://xuatkhaulaodonghn.vn/ 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *