Kinh nghiệm chọn đơn hàng đi Nhật

Một trong những vấn đề được người lao động quan tâm khi có ý định xuất khẩu lao động sang Nhật Bản là lựa chọn đơn hàng phù hợp với bản thân, cho thu nhập cao và môi trường làm việc tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm chọn đơn hàng đi Nhật, những tiêu chí về đơn hàng phù hợp với bản thân.

Kinh nghiệm chọn đơn hàng đi Nhật – Lưu ý quan trọng cần biết

Để lựa chọn được công việc phù hợp, người lao động thực sự phải cân nhắc giữa năng lực của bản thân với yêu cầu mà công việc đòi hỏi. Dựa trên 2 tiêu chí này chúng ta sẽ cân đối giữa khả năng của mình với yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Lựa chọn đơn hàng đi Nhật phù hợp với bản thân

Trước khi quyết định lựa chọn đơn hàng, bạn hãy cân nhắc các yếu tố sau đây của bản thân mình:

  • Giới tính
  • Độ tuổi
  • Điều kiện sức khỏe
  • Chiều cao, cân nặng
  • Khả năng chuyên môn
  • Kinh nghiệm làm việc
  • Nhu cầu lao động của bản thân
  • Tính chất của công việc.
  • Thu nhập mong muốn

Trong list danh sách các yếu tố vừa liệt kê ở trên, bạn lưu ý 2 yếu tố đặc biệt là độ tuổi và kinh nghiệm làm việc.

Đối với các đơn hàng tại Nhật Bản sẽ có quy định về số tuổi phù hợp. Điển hình như ngành xây dựng sẽ phù hợp với các bạn nam ở độ tuổi 20 – 28, các ngành cơ khí lại có biên độ tuổi rộng hơn.

Với kinh nghiệm làm việc, lẽ dĩ nhiên những ai có kinh nghiệm sẽ dễ tiếp cận với công việc và thuận lợi hơn khi lao động tại Nhật Bản.

Khi hiểu rõ bản thân mình bạn sẽ có sự lựa chọn đơn hàng phù hợp thay vì chỉ chăm chăm nhắm vào các đơn hàng thu nhập cao, chi phí thấp. 

Hãy đặt tâm thế giống như bạn đang tham gia một kỳ thi tuyển sinh vậy. Năng lực đến đâu hãy lựa chọn điểm đến phù hợp để không bị rơi vào tâm thế chán nản, chới với, thậm chí khiến mình tốn thời gian, tiền bạc và công sức.

tu van xuat khau lao dong nhat ban

Kinh nghiệm lựa chọn đơn hàng lao động Nhật Bản theo mức lương thực lĩnh.

Đã quyết tâm rời xa gia đình, quê hương để mưu sinh nơi xứ người thì mục tiêu chính của lao động chính là thu nhập. Chính vì thế khi lựa chọn đơn hàng chúng ta nhất định phải tìm hiểu thật kỹ về mức lương thực lĩnh.

Các đơn hàng sẽ chênh lệch nhau về mức lương thực lĩnh phụ thuộc vào các yếu tố như: Lương chính thức, lương làm thêm, chi phí sinh hoạt, ăn ở, điện nước…

Như vậy, người lao động cần phân biệt rõ giữa mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh.

Trên hợp đồng lao động, nhà tuyển dụng sẽ đưa thông tin của mức lương cơ bản. Nhưng mức lương thực lĩnh sẽ là sự tính toán giữa cộng thêm tiền thưởng, trừ đi tiền phạt (nếu có tình huống vi phạm), thuế giảm trừ, chi phí sinh hoạt.

Khi nắm được mức lương cơ bản tại doanh nghiệp tuyển dụng, người lao động cần nắm được các thông tin về các khoản chi trả để biết được sau khi trừ đi các khoản chi phí, mức thu nhập có thực sự phù hợp với mong muốn của mình hay không.

Mức lương trung bình của người lao động Việt Nam làm việc tại Nhật thường sẽ dao động từ 120. 000 – 150.000 yên/ tháng, rơi vào khoảng 26 -33 triệu VND. 

Theo từng vùng địa lý, mức lương này sẽ tăng lên theo tỷ lệ nhất định mỗi năm, song mức tăng này không đáng kể. Trong những năm gần đây, mức lương này tại Nhật Bản gần như không đổi.

Mức lương tại Nhật Bản được được áp dụng theo luật Lao động của quốc gia này, tính theo giờ làm việc, mỗi giờ sẽ nhận được chi phí giao động từ 650 – 850 Yên/giờ. 

Người lao động tại Nhật sẽ lao động trong khoảng 8 tiếng/ ngày và khoảng 40-44 giờ/ tuần.

Với các tính toán trên, mỗi tháng người lao động tại Nhật có thể dư ra khoảng 18 – 24,5 triệu đồng. Ngoài ra, người lao động còn có thể có thêm chi phí nhờ các công việc làm thêm để nâng mức thu nhập trung bình lên.

Lựa chọn đơn hàng đi Nhật phù hợp với mục tiêu của bản thân

Mục tiêu đi Nhật Bản để lao động phần lớn là để có mức thu nhập tốt hơn, nhưng cũng có một số trường hợp người lao động sang Nhật Bản để nâng cao tay nghề, học hỏi kinh nghiệm hay vài lý do cá nhân khác.

Vì thế, một trong những yếu tố để bạn đưa ra quyết định lựa chọn đơn  hàng phù hợp còn phụ thuộc vào mục đích cá nhân nữa.

di xuat khau lao dong nhat ban 1

Đơn hàng đi Nhật theo bằng cấp

Sẽ có hai sự lựa chọn đơn hàng lao động tại Nhật Bản cho bạn phụ thuộc vào bằng cấp mà cá nhân bạn sở hữu.

Lao động phổ thông cho những ai tốt nghiệp cấp 2 hoặc cấp 3

Lao động diện kỹ sư, kỹ thuật viên cho các bạn tốt nghiệp cao đẳng, đại học.

Vì thế, phụ thuộc vào bằng cấp hiện sở hữu của mình mà bạn lựa chọn đơn hàng phù hợp để đảm bảo quyền lợi và môi trường làm việc đúng chuyên môn nhé.

Lựa chọn đơn hàng lao động cần cân nhắc số lượng tuyển, tỉ lệ chọi

Một tin đáng mừng dành cho người lao động đó là hiện nay số lượng tuyển dụng và tỉ lệ chọi của các đơn hàng xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không còn quá cao. Hiện tại tỉ lệ thường sẽ là 1:3, nghĩa là với nhu cầu 3 lao động sẽ có 10 người ứng tuyển.

Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc khi lựa chọn những ngành nghề nổi bật, đơn hàng “ngon” với chế độ lương và phúc lợi tốt đi kèm với nó cũng sẽ là tỉ lệ chọi cao hơn.

Nếu bạn chọn đơn hàng tỉ lệ chọi cao, hãy chắc chắn về độ tuổi, tình trạng sức khỏe, kinh nghiệm và yêu cầu chuyên môn của mình đạt mong muốn của nhà tuyển dụng để tránh mất đi cơ hội, thời gian, tiền bạc.

Hãy luôn cập nhật tin tức, xu hướng và lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín

Một trong những kinh nghiệm lựa chọn đơn hàng đi Nhật hiệu quả đó chính là liên tục cập nhật các tin tức, xu hướng tuyển dụng tại Nhật Bản. Việc nắm rõ thông tin sẽ giúp bạn có sự lựa chọn chính xác hơn với mong muốn của mình.

Tuy rằng các thông tin về đơn hàng Nhật Bản không quá thường xuyên thay đổi nhưng những biến đổi về nền kinh tế, tình hình chính trị cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến vấn đề này. Chính vì thế, nếu có nhu cầu xuất khẩu lao động thì kinh nghiệm chọn đơn hàng lao động Nhật Bản là đừng bỏ qua bước tiếp nhận thông tin.

Bạn có thể tham khảo thông tin từ các trang tin chính thống hoặc tốt nhất là tìm đến các đơn vị tư vấn, hỗ trợ tuyển dụng lao động xuất khẩu Nhật Bản uy tín.

Các đơn vị chuyên nghiệp sẽ đồng hành cùng bạn, thông qua các chia sẻ, mục tiêu, mong muốn và năng lực của bạn để giới thiệu những đơn hàng lao động phù hợp.

Lưu ý là hiện nay có khá nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ tư vấn đơn hàng lao động xuất khẩu lao động, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn đơn vị uy tín nhé.

Thông qua bài viết chia sẻ về kinh nghiệm chọn đơn hàng đi Nhật mà chúng tôi đã chia sẻ ở đây, hi vọng các bạn sẽ có thêm những cân nhắc để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình.

Chúc cho hành trang xuất khẩu lao động Nhật Bản của bạn sẽ suôn sẻ, thành công.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *