Kinh nghiệm xklđ Nhật Bản giúp bạn vững vàng hơn

1FEC9ACC 8185 421D A52E 54197E548BBB scaled
Ban giám đốc trung tâm Bảo Anh sang thăm người lao động tại Nhật Bản

Nhiều người quan tâm đến xuất khẩu lao động Nhật Bản và đang có nhu cầu tìm hiểu sâu về kinh nghiệm xkld Nhật Bản. Đây cũng là chủ đề hữu ích mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với những lao động có nhu cầu làm việc tại xứ sở mặt trời mọc.

Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để cùng chúng tôi khám phá nhé.

Chia sẻ kinh nghiệm đi xkld Nhật Bản

Thời khắc bước chân sang vùng đất mới, chắc chắn ai cũng sẽ bị bỡ ngỡ bởi sự khác biệt về đời sống, văn hóa, rào cản ngôn ngữ và cảm giác lạc lõng khi thiếu vắng những người thân yêu. Các giác hụt hẫng đó hoàn toàn là điều bình thường và cũng sẽ nhanh chóng qua mau khi bạn bận rộn với công việc.

Tuy nhiên, để sẵn sàng cho hành trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thuận lợi hãy lưu ý giắt túi một vài kinh nghiệm như sau:

Kinh nghiệm đi xkld Nhật Bản: 3 yếu tố cơ bản về đời sống

Copy of xuat khau lao dong HN 11
Khác nhau về văn hoá khiến người lao động gặp nhiều khó khăn

Trên thực tế, đời sống chúng ta đều bị chi phối bởi nhiều yếu tố, trong đó có ba vấn đề quan trọng là  cái ăn, cái mặc, chỗ ở. 

Vì thế, kinh nghiệm trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là hãy nắm rõ 3 yếu tố này sẽ diễn ra như thế nào tại xứ sở mặt trời mọc.

Hãy làm việc rõ ràng với công ty môi giới, nắm bắt đầy đủ các thông tin về vấn đề ăn,ở tại xứ người để sắp xếp, chuẩn bị chu đáo nhất cho hành trang của mình.

Tất nhiên, môi trường lao động ở Nhật Bản và chỗ ở tại Nhật Bản khá tốt, tuy nhiên tìm hiểu kỹ lưỡng về nơi mình gắn bó hàng năm trời là điều thiết yếu.

Vấn đề quần áo, trang phục cứ ngỡ là giản đơn nhưng hãy lưu ý rằng thời tiết Nhật Bản và Việt Nam không giống nhau. Khi sang Nhật Bản bạn cần biết trước thời điểm mình sang thời tiết sẽ diễn biến như thế nào.

Dù thời tiết Nhật Bản có mùa đông khắc nghiệt nhưng bạn cũng đừng mang quá nhiều trang phục áo lạnh sang vì vừa chiếm chỗ hành lý lại không chắc ấm bằng các thiết kế ở bản địa đâu nhé.

Riêng vấn đề ăn uống, cũng nên tìm hiểu trước để có được những địa chỉ mua thực phẩm ngon, bổ, rẻ, tiết kiệm chi phí sinh hoạt và phù hợp với khẩu vị của mình.

Kinh nghiệm khi đi xklđ Nhật Bản: Học hỏi ở trường làm việc kỷ luật cao

Bạn nên biết người Nhật Bản luôn khắt khe trong công việc, họ làm việc dựa trên một tinh thần thép và đặc biệt coi trọng chữ Tín. Vì vậy, bạn sẽ phải đối mặt với những người chủ lao động hết sức nguyên tắc, bảo thủ và kỉ luật.

Tất nhiên môi trường làm việc chuyên nghiệp như thế này sẽ là môi trường tốt để hoàn thiện bản thân chúng ta. Song thời gian đầu ít nhiều chúng ta cũng sẽ gặp một số khó khăn để làm quen, nhưng chỉ cần bạn luôn ở tâm thế cầu thị thì hoàn toàn có thể thích ứng.

Kinh nghiệm đi xkld Nhật Bản nhiều năm cho thấy bước đầu cứ quan sát những người xung quanh để học hỏi và làm theo. Đặt cái tôi và sự cố chấp của mình xuống.

Hãy luôn đặt mình ở vị thế cần học hỏi, cần rèn luyện bản thân rồi dần dần bạn sẽ thích ứng được với guồng quay của công việc và bỗng nhận ra mình chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Với nền tảng kinh nghiệm, tác phong khi làm việc tại môi trường lao động Nhật Bản, bạn đồng thời cũng sẽ có thêm nhiều cơ hội khi trở về nước.

Hòa mình vào tập quán bản địa là kinh nghiệm tốt của những người từng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Trong bất cứ môi trường nào cũng thế “ Nhập gia tùy tục” là từ khóa giúp bạn dần dần hòa nhập, thích nghi.

Hãy bắt đầu tìm hiểu về phong tục, tập quán của Nhật Bản ngay khi có ý định sang quốc gia này. Tuy là một đất nước nằm ở châu Á và có khá nhiều nét tương đồng trong văn hóa giống nước ta, nhưng để thích nghi nhanh chóng với quốc gia này hãy dành thời gian tìm hiểu.

Sau khi đã sang Nhật Bản cũng nên học hỏi những người dân bản địa, chấp nhận và hòa nhập vào lối sống của địa phương.

Trên thực tế, Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hóa truyền thống lâu đời, sự đa dạng của của văn hóa Nhật Bản từ đời sống, lịch sử, ẩm thực… luôn để lại nhiều dấu ấn. Việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nếu được nghĩ thoáng ra, giảm tải áp lực về tiền bạc thì cũng là một trải nghiệm thú vị đối với lao động nước ngoài.

Đặc biệt, đời sống Nhật Bản có những thói quen cộng đồng rất đáng học hỏi như văn hóa xếp hàng, giữ chữ tín, bảo vệ môi trường…

Một kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đó chính là mở rộng hơn các mối quan hệ xã hội của mình. Bạn có thể gắn kết với cộng đồng người Việt tại Nhật Bản, các đồng sự cùng đi xuất khẩu lao động và cả những lao động bản địa.

Có được những người bạn thân, sẵn sàng lắng nghe, sẵn sàng chia sẻ cùng bạn nơi xứ người là trải nghiệm tuyệt vời để cuộc sống nhẹ nhàng hơn, những áp lực xung quanh bạn cũng vì thế mà giảm tải.

Kinh nghiệm xkld Nhật Bản: Chuẩn bị hành trang sang xứ sở hoa anh đào

anh trung tam
Ban giám đốc và cán bộ chụp ảnh cùng thực tập sinh tại TTĐT

Điều quan trọng đầu tiên người lao động cần lưu ý đó chính là lựa chọn công ty, doanh nghiệp môi giới lao động nước ngoài uy tín. Hãy đặt niềm tin cho đơn vị nào đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Công khai minh bạch giấy phép hoạt động trong lĩnh vực 
  • Công khai minh bạch địa chỉ, trụ sở văn phòng, các kênh truyền thông kết nối như website, fanpage, hotline
  • Đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm, nhiệt huyết
  • Quy trình làm việc cụ thể, rõ ràng, nhanh chóng
  • Có nhiều người lao động đã làm việc hoặc đang được đào tạo ở trung tâm
  • Mức chi phí hợp lý, minh bạch trong thu chi.

Trúng được đơn tuyển dụng lao động tại Nhật Bản, bạn sẽ bước vào khóa đào tạo chuyên sâu trước khi sang xứ sở hoa anh đào để làm việc. 

Quãng thời gian này thường sẽ kéo dài 4-5 tháng bao gồm việc học ngôn ngữ và một số lĩnh vực ngành nghề sẽ đào tạo kỹ năng cơ bản về công việc mà bạn sẽ làm tại Nhật Bản.

Đây là thời gian bạn nên tập trung học tập thật tốt, vốn ngôn ngữ sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp và diễn đạt mong muốn của mình khi ở nước bạn.

Với các ngành nghề đã đào tạo tay nghề trước cho bạn cũng sẽ giảm tải áp lực khi tiếp xúc với công việc thực sự.

Ngoài ra, trước khi xuất cảnh hãy lưu ý chăm sóc bản thân để có một sức khỏe tốt, tinh thần tốt cho hành trang mới.

Bạn cũng nên chuẩn bị thêm một số thông tin khi xuất cảnh sẽ được mang theo những gì, không được mang theo những gì. Kinh nghiệm đi xkld Nhật Bản là bạn nên chuẩn bị đủ trang phục, thực phẩm khô và đừng quên các loại thuốc thông dụng phòng khi cảm, sốt, đau bụng.

Như vậy là bài viết đã chia sẻ với bạn những kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

 

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *