Lưu ý độ tuổi đi xkld Nhật Bản

F5CB0773 6C31 4E80 8BBE 84AEB6B7D707 scaled
Ban giám đốc và cán bộ công ty Bảo Anh

Một trong những yêu cầu ngay tại vòng sơ tuyển đi làm việc tại Nhật Bản đó chính là độ tuổi đi xkld Nhật Bản. Độ tuổi được quy định là bao nhiêu? Tuổi nào thì sẽ được ưu tiên hơn? Những khó khăn, ưu thế của từng độ tuổi khi ứng tuyển đi làm việc tại Nhật Bản.

Hãy đọc hết bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé.

Độ tuổi đi xkld Nhật Bản

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự lao động nước ngoài của Nhật Bản đang không ngừng tăng lên. Độ tuổi đi xkld Nhật Bản thông thường sẽ nằm trong khoảng 18-35 tuổi. Tuy nhiên, sau đại dịch Covid 19, Nhật Bản thiếu hụt nhân sự trầm trọng nên một số ngành nghề đã mở rộng độ tuổi lên 40 tuổi.

Điều kiện về độ tuổi như trên được xem là độ tuổi chung cho hoạt động sơ tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhưng tùy vào công việc cụ thể mà sẽ có yêu  cầu riêng về tuổi tác.

Độ tuổi đi xkld Nhật Bản phù hợp nhất

Có thể đánh giá thông qua quá trình tuyển dụng và tiếp nhận đơn hàng từ phía nghiệp đoàn lao động Nhật Bản mà thấy rõ độ tuổi phụ thuộc vào tính chất công việc. Cụ thể như sau:

– Ngành xây dựng: Nam tuổi từ 20-30 tuyển nhiều nhất. Song những lao động có tay nghề nằm ở tuổi 30 -35 cũng được ưu ái tuyển dụng.

– Ngành Nông nghiệp: Nam/Nữ tuổi từ 19-32 (độ tuổi của ngành này mở rộng) bởi tính chăm chỉ, cần mẫn và yêu thích làm nông nghiệp.

– Ngành May: Nữ tuổi từ 19-30, nhiều đơn lấy từ 18-36. Với ngành này người lao động có tay nghề là lợi thế

– Ngành Điện tử: Chủ yếu tuyển dụng lao động nữ lấy tuổi khá trẻ từ 19-26 (Ngành này yêu cầu cao về kỹ năng, sự khéo léo và nhanh nhẹn)

– Ngành Cơ khí: Ngành cơ khí thường tuyển độ tuổi tuyển dụng có biên độ rộng và thường thì mỗi xí nghiệp có một lựa chọn và tiêu chí tuyển riêng ( thông thường độ tuổi từ 19-30)

– Ngành Thực phẩm: Đây là một trong những ngành ít yêu cầu về độ tuổi chỉ cần nằm trong khung tuổi quy định, khéo léo, gọn gàng là có khả năng ứng tuyển.

Lưu ý độ tuổi đi xkld Nhật Bản

Mặc dù biên độ tuổi đi xkld Nhật Bản có thể từ 18-40 tuổi nhưng ở độ tuổi khác nhau, người lao động cũng có những ưu – nhược điểm liên quan đến việc tuyển dụng của các doanh nghiệp, xí nghiệp Nhật Bản. Cụ Thể:

Tuổi 18: Khó khăn trong việc đi xkld Nhật Bản

Ở độ tuổi 18 – Các bạn có sức trẻ, nhiệt huyết, tuy nhiên đây không phải là độ tuổi lý tưởng để các nhà tuyển dụng ưu ái lựa chọn. Lý do như sau: 

– Lao động 18 tuổi thường chỉ mới bước chân ra khỏi ghế nhà trường, kinh nghiệm còn thiếu, trải nghiệm cũng không nhiều, khả năng chịu đựng áp lực cũng không cao nên rất dễ nản, bỏ công việc giữa chừng. Đây chính là lý do cơ bản nhất khiến các nhà tuyển dụng phải cân nhắc khi lựa chọn người lao động ở khung tuổi này.

– Lý do thứ hai là người ở độ tuổi ở tuổi 18 rất khó xin visa, đặc biệt những ứng viên vừa tốt nghiệp cấp 3. Lý do là bởi xin visa, tư cách lưu trú cần khoảng thời gian làm việc từ 6 tháng đến 1 năm.

Bên cạnh đó, ở độ tuổi 18 nhiều lao động cũng chỉ mới tốt nghiệp cấp 2 chứ chưa hẳn hết cấp 3. 

Tuy nhiên, người lao động ở tuổi 18 vẫn có nhiều cơ hội cho mình khi lựa chọn các đơn hàng đi Nhật bản không yêu cầu quá cao về trình độ, kinh nghiệm hay không chú trọng nhiều về tuổi tác như: Chế biến thực phẩm, chế biến thủy sản, in ấn, đóng bìa carton, điện tử, May mặc, Hàn xì… 

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham gia một số đơn hàng tuyển dụng lao động nông nghiệp, Xây dựng…

Khó khăn về độ tuổi đi xkld Nhật Bản khi đã bước sang ngưỡng cửa 30

Các lao động ở độ tuổi trên 30 cũng  là độ tuổi thường gặp những khó khăn riêng khi đi xuất khẩu lao động bởi:

Người lao động trên 30 tuổi thường đã lập gia đình, việc xa nhà, xa người thân với quãng thời gian từ 1-3 năm khiến nhiều người không an tâm.

Bên cạnh đó, người lao động ở độ tuổi trên 30 cũng gặp các hạn chế trong hành trình chuẩn bị sang Nhật Bản lao động như: 

Khả năng học tiếng và tiếp thu tiếng Nhật kém. Khả năng tiếp cận, thích ứng văn hóa trong công việc của đất nước mặt trời mọc chậm. Tính cách, tác phong trong công việc đã hình thành từ lâu, cố thủ và khó thay đổi hơn so với lao động trẻ.

Ở độ tuổi 30 trở lên, người lao động phải chịu nhiều áp lực vì tiền bạc, đi xuất khẩu lao động cũng vì mục tiêu tăng trưởng thu nhập, vì thế khi gặp công việc không như mong muốn về mức thu nhập hay xí nghiệp khó khăn thì khó đòi hỏi sự chung vai sát cánh.

Về yếu tố sức khỏe, người lao động ở tuổi 30 cũng không được bằng lao động trẻ.

Tuy nhiên, người lao động trên 30 tuổi thường có một ưu thế vượt trội mà các lao động trẻ hiếm khi có được đó chính là kinh nghiệm trong công việc. Đây là điểm cộng để các công ty, xí nghiệp Nhật Bản ưu ái lựa chọn các lao động trong độ tuổi này. Họ sẽ không mất quá nhiều thời gian để đào tạo nghề. Các ngành nghề đòi hỏi kinh nghiệm phải kể đến như: Xây dựng, cơ khí, lái máy, nông nghiệp ( đối với lao động nam) và một số ngành May mặc, giặt là, nông nghiệp, đơn hàng 1 năm( đối với các lao động nữ)

Ngoài yếu tố độ tuổi đi xkld Nhật Bản, người lao động cần lưu ý 

Người lao động sẽ còn phải đảm bảo các yếu tố sau đây mới đủ điều kiện xét tuyển đi xkld Nhật Bản:

Quy định về trình độ học vấn

Người lao động cần tốt nghiệp cấp 2 trở lên (THCS) nếu muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tùy vào từng đơn hàng mà điều kiện về học vấn sẽ khác nhau.

Phần lớn các đơn hàng như cơ khí, điện tử, ô tô, đơn hàng trong công xưởng,… sẽ yêu cầu tốt nghiệp cấp 3 trở lên (THPT).

Copy of xuat khau lao dong HN 7
Ngành cơ khí tại Nhật Bản.

Điều kiện về ngoại hình

cam nhan xkld nhat
Học viên ở trung tâm đào tạo Bảo Anh

Mỗi một đơn hàng sẽ yêu cầu điều kiện về chiều cao cân nặng khác nhau, tuy nhiên về cơ bản thì cần đạt ngoại hình như sau:

  • Nam: cao 1m6, nặng trên 50kg
  • Nữ: cao 1m48, nặng 40kg trở lên

Trường hợp ứng viên có nhiều ưu điểm thì có thể được giảm yêu cầu về ngoại hình từ 1-4cm.

Điều kiện về sức khỏe

Để đăng ký tham gia chương trình đi Nhật làm việc được thì người lao động phải vượt qua vòng kiểm tra sức khỏe tổng quát rất gắt gao.

Trong đó người lao động không được mắc các bệnh như: viêm gan B, HIV, lao phổi, tim, tâm thần,…

Kinh nghiệm làm việc

Tùy vào từng đơn hàng đi Nhật mà sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việc hoặc không yêu cầu. Cụ thể như sau:

Không yêu cầu kinh nghiệm: Nông nghiệp, chế biến thực phẩm, lắp ráp linh kiện điện tử, gia công cơ khí, 

Yêu cầu kinh nghiệm: Hàn xì, tiện CNC, may mặc, lái máy công trình, 

Như vậy là bài viết đã chia sẻ chi tiết về độ tuổi xklđ Nhật Bản. Tùy thuộc vào đặc thù của mỗi công việc, văn hóa doanh nghiệp và định hướng phát triển của các công ty khác nhau mà sẽ có những tiêu chí khác nhau về tuổi lao động.

Dù có những khó khăn riêng, ưu thế riêng phụ thuộc vào độ tuổi. Tuy nhiên, người lao động có thể an tâm là với tinh thần tập trung cho công việc, cầu tiến và nỗ lực, người lao động vẫn sẽ có cơ hội sang làm việc và đón nhận mức thu nhập cao như mong đợi tại Nhật Bản.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *