Lưu ý khi làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Copy of xuat khau lao dong HN 11
XKLĐ Nhật Bản – con đường thành công

Một trong những bước quan trọng để hoàn thành thủ tục sang xứ sở hoa anh đào làm việc đó chính là làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Trong bước này, người lao động cần lưu ý bổ sung đầy đủ giấy tờ theo quy định để có bộ hồ sơ hợp lệ, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nếu bạn còn băn khoăn hồ sơ đi xklđ Nhật Bản cần chuẩn bị những gì thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Hướng dẫn làm hồ sơ xklđ Nhật Bản

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn hồ sơ đi xklđ Nhật Bản gồm những hạng mục nào và cần đến đâu để có được giấy tờ cần thiết này.

Thủ tục hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản: Điều kiện để tham dự ứng tuyển là gì? 

Trước tiên, người lao động sẽ phải xác định xem bản thân có đủ điều kiện tham gia ứng tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không. Các tiêu chí cần đáp ứng bao gồm: 

– Người lao động đã đủ 18 tuổi đến dưới 39 tuổi;

– Đã được kiểm tra và kết luận đủ sức khỏe theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe. Người lao động không mắc bất kỳ bệnh lý nào trong danh sách 13 bệnh lý cấm nhập cảnh vào Nhật Bản bao gồm: Nhóm bệnh về tim mạch, Các bệnh về hô hấp, Các chứng bệnh về tiêu hóa, Các bệnh về nội tiết, Các bệnh về thận và tiết niệu, Các bệnh về thần kinh, Các bệnh về tâm thần, Các bệnh về xương khớp, Các bệnh về da liễu và hoa liễu, Các bệnh về mắt, Các bệnh về tai mũi họng, Các bệnh về răng hàm mặt.

– Không có tiền án, tiền sự;

– Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh Việt Nam;

– Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc; 

– Được doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn sau khi tham dự và đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

Hồ sơ xklđ Nhật Bản cần chuẩn bị chi phí

Chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thường giao động trong khoảng:

50 – 60 triệu cho các đơn hàng 1 năm

120 – 160 triệu cho các đơn hàng 3 năm

Người lao động có thể tìm cách xoay chi phí thông qua các chính sách hỗ trợ vay vốn ngân hàng.

Cụ thể các chi phí cần chi trả sẽ bao gồm:

Chi phí khám sức khỏe

Hiện tại ở Việt Nam có 10 bệnh viện ở Hà Nội, 9 bệnh viện ở Sài Gòn đáp ứng yêu cầu và điều kiện cấp chứng nhận sức khỏe cho người lao động xuất khẩu nước ngoài.

Mức chi phí khám sức khỏe sẽ phụ thuộc vào quy định của bệnh viện và nội dung thăm khám của người lao động.

Mức phí khám sức khỏe đi nước ngoài phụ thuộc vào danh mục yêu cầu khám bệnh nhiều hay ít. Thường thì mức phí khám sức khỏe đi Nhật 700.000 đồng.

Chi phí đào tạo trước phỏng vấn tuyển dụng

9E4B2A4E 1998 4920 A029 DA5466E1261E scaled
Phỏng vấn trước tuyển dụng 

Người lao động sẽ có một khóa đào tạo ngắn hạn khoảng 5 ngày để tự tin hơn với vòng phỏng vấn trước nhà tuyển dụng. 

Tại khóa đào tạo này người lao động có thể biết cách giới thiệu ngắn gọn về bản thân bằng tiếng Nhật, tiếp cận những câu hỏi thường xuất hiện trong phỏng vấn, cách trả lời và phong thái tự tin trước đại diện tuyển dụng

Đào tạo trước khi xuất cảnh

8b2f8d3a012dc5739c3c32
Lớp học tiếng Nhật tại TTĐT Bảo Anh

Trường hợp đã vượt qua vòng phỏng vấn của nhà doanh nghiệp Nhật Bản, người lao động sẽ có khóa đào tạo ngôn ngữ Nhật Bản. Khóa này đào tạo khoảng 4 – 6 tháng sẽ trang bị kiến thức về ngôn ngữ giao tiếp cơ bản, đồng thời có thêm kiến thức về lối sống, văn hóa và con người xứ sở hoa anh đào.

Cũng trong thời điểm này, một số ngành nghề yêu cầu kinh nghiệm, người lao động cũng sẽ được đào tạo thêm kỹ năng nghề để dễ dàng hơn trong việc làm quen với công việc.

Người lao động sẽ phải chi trả chi phí đào tạo, tiền ăn, ký túc xá và học liệu trong 4-6 tháng này.

Chi phí cho công ty môi giới lao động

Đây chính là mức chi phí người lao động sẽ phải trả  cho công ty môi giới, kết nối với nhà tuyển dụng. Mức chi phí này áp dụng đúng quy định của nhà nước gồm: 

Chi phí đi Nhật 1 năm chỉ bằng 1/3 chi phí đi xkld Nhật 3 năm. Thường thì đơn hàng 1 năm mức chi phí môi giới không được quá 1 tháng lương, đơn hàng 3 năm thì mức chi phí không được quá 3 tháng lương.

Đơn hàng làm ngoài nhà xưởng hay trong nhà xưởng: Đơn hàng làm việc ngoài trời thì mức chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản rẻ hơn làm trong nhà xưởng.

Thủ tục hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thủ tục hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ gồm 2 giai đoạn: Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản trước khi thi tuyển và trước khi nhập cảnh. Hãy cùng tìm hiểu xem chúng ta sẽ cần loại giấy tờ gì nhé.

Hồ sơ xklđ Nhật Bản trước khi thi tuyển

Giấy khám sức khỏe đúng quy định

Có thể nói, giấy khám sức khỏe đúng quy định là một trong những giấy tờ không thể thiếu để hoàn tất hồ sơ đi xkld Nhật Bản. 

Giấy khám sức khỏe như đã nói ở trên phải được cấp bởi bệnh viện đủ điều kiện thăm khám và chứng nhận sức khỏe đi xuất khẩu lao động.

Bằng cấp của người lao động

Quy định của xuất khẩu lao động Nhật Bản là người lao động phải tốt nghiệp THCS. Song người lao động cần lưu ý hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản phải nộp bằng cấp cao nhất mình đạt được.

Bản khai sơ yếu lý lịch

Tờ khai sơ yếu lý lịch có thể lấy ở trong bộ hồ sơ xin việc thông thường hoặc một số đơn vị sẽ đưa cho bạn mẫu. Sau khi điền đầy đủ thông tin bạn vào phường, xã để được công chứng rồi nộp lại.

Giấy khai sinh

Số lượng yêu cầu:  2 bản (hai bản).

Giấy khai sinh (nếu là bản gốc)

Trong trường hợp bị thất lạc giấy khai sinh gốc, người lao động cần đến Khai UBND Xã, Phường gặp Cán bộ Tư pháp để xin cấp lại, khi xin thì đề nghị xin luôn 2 bản.

Lưu ý, một trong những trường hợp thường gặp là CMND, Hộ khẩu, Bằng cấp và các loại giấy tờ liên quan không trùng tên, họ, thì phải có xác nhận bằng quyết định thay tên, thay đệm, thêm đệm, bớt đệm, đổi họ…của Sở Tư Pháp Tỉnh, Thành Phố.

Chứng minh nhân dân

Người lao động cần nộp 2 bản chứng minh nhân dân photo công chứng trên 1 mặt A4 

Trường hợp bị mất CMND thì TTS phải đến Đội quản lý Hành chính và trật tự xã hội Công an Quận, hoặc  CA Huyện nơi cư trú để xin cấp lại.

  Giấy Xác nhận Nhân sự

Người lao động cần nộp giấy xác nhận nhân sự để hoàn tất hồ sơ xklđ Nhật Bản. Đây là giấy tờ vô cùng quan trọng, chứng minh bạn chưa từng có tiền án tiền sự, không thuộc trường hợp trong quá trình điều tra. Đây là một trong những điều kiện bắt buộc để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Người lao động hãy đến UBND Xã, Phường nơi cư trú, gặp Trưởng hoặc Phó Công an Xã, Phường để xin. Giấy này phải được dán ảnh 4*6 vào góc trái của văn bản, đóng dấu giáp lai của Công an Xã, Phường.

 Giấy Xác nhận Tình trạng Hôn nhân

Người lao động phải nộp 01 bản giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

 

Đối với lao động chưa đăng ký kết hôn yêu cầu đến UBND Xã, Phường nơi cư trú, gặp Trưởng hoặc Phó Ban tư pháp Xã, Phường để xin xác nhận độc thân.

Đối với lao động đã đăng ký kết hôn Yêu cầu mang đăng ký kết hôn của mình đi photo làm 2 bản.

Ảnh thẻ

Số lượng yêu cầu:

–      12 ảnh 4*6

–      12 ảnh 3*4

–      06 ảnh 3.5*4.5

–      06 ảnh 4.5*4.

Thủ tục hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản trước khi xuất cảnh

efe994a114b6d0e889a78
Ban giám đốc chụp cùng học viên tại TTĐT Bảo Anh

Quá trình xuất cảnh bạn cần hộ chiếu. Đó là lý do ngay sau khi người lao động được thông báo trúng tuyển chính thức sẽ phải đi làm hộ chiếu ngay.

Khi đi làm hộ chiếu, sẽ có được giấy hẹn lấy giấy tờ này. Căn cứ vào giấy hẹn này, bộ phận Kiểm soát sẽ gửi danh sách xuống trung tâm đào tạo để TTĐT sắp xếp lịch hợp lý cho các em về lấy hộ chiếu để hoàn thiện hồ sơ Xuất cảnh.

Bài viết này đã chia sẻ khá chi tiết về  hồ sơ đi xkld Nhật Bản. Trường hợp bạn cần tư vấn chi tiết hãy lựa chọn đơn vị môi giới xuất khẩu lao động uy tín nhé.

Chúc các bạn có hành trang xuất khẩu lao động thành công.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *