TƯ VẤN: Nên đi xkld Hàn Quốc hay Nhật Bản cho ứng viên

Hàn Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia có số lượng người lao động Việt Nam sang làm việc đông. Chính vì thế, nên đi xkld Hàn Quốc hay Nhật Bản tốt hơn cho người lao động, cùng tham khảo trong bài viết bên dưới.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có đặc điểm gì?

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nhu cầu tiếp nhận lao động người Việt Nam lớn. Những chương trình hợp tác lao động, đào tạo nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển. Dù có nhiều người phân vân là nên đi xkld Hàn Quốc hay Nhật Bản thì trước hết cũng nên tìm hiểu môi trường, mức lương và điều kiện làm việc tại Nhật Bản như thế nào?

Đối tượng có thể tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản dành cho cả nam và nữ trong độ tuổi từ 18 đến 35, có điều kiện sức khoẻ tốt, có bằng tốt nghiệp từ THCS trở lên là sẽ có đủ điều kiện để tham gia đăng ký làm việc tại Nhật Bản.

Chi phí cho người lao động cần chuẩn bị đi xklđ Nhật Bản giao động trong khoảng từ 5000 – 6000 USD tuỳ thuộc vào từng đơn hàng bạn ứng tuyển.

Ưu điểm khi đi XKLĐ tại Nhật Bản

 • Tại Nhật có số lượng đơn hàng tuyển dụng đa dạng, người ứng tuyển có khả năng trúng tuyển cao.
 • Nhiều đơn vị doanh nghiệp ở Nhật có cấp phép tại cử thực tập sinh làm việc. Nhưng các bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín.
 • Môi trường làm việc ở đất nước mặt trời mọc rất thân thiện, chuyên nghiệp, rèn luyện cho người lao động những kỹ năng tốt cho cuộc sống và công việc sau này/
 • Người lao động sẽ được đóng bảo hiểm đầy đủ cũng như được hưởng các chế độ quyền lợi như bảo hiểm, nghỉ lễ, nghỉ tết,…

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm thì đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cũng có một số nhược điểm như:

 • Yêu cầu về sức khỏe đối với người lao động khá khắt khe. Ứng viên không được mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm bên phía Nhật đưa ra.
 • Hầu như những nghiệp đoàn đều có đưa ra yêu cầu bên công ty tuyển dụng đào tạo các ứng viên tiếng Nhật ít nhất là 3 tháng thì mới có thể sang làm việc.
 • Chi phí đi Nhật được đánh giá là khá cao so với các khu vực khác nhưng mức thu nhập cũng như điều kiện làm việc thì rất tốt nên người lao động không phải lo lắng quá nhiều. 

Trong năm 2022 một bước ngoặt cũng như tin vui đối với thị trường xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đó là chính phủ quốc gia có ban hành thị thực mới Tokutei mang tên visa kỹ năng đặc định có nhiều chính sách ưu đãi cho người lao động làm việc ở Nhật từ ngày 01/04/2019. Với tư cách này sẽ tăng thêm khoảng thời gian làm việc tại Nhật Bản sẽ dài hơn. Thông tin cụ thể về tư cách này đó là:

 • Mức lương người lao động cao và chế độ sẽ tương đương với người Nhật bản xứ.
 • Người lao động có thể làm việc tại Nhật trong khoảng thời gian 5 năm.
 • Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật và định cư lâu dài ở quốc gia này nếu như thi đỗ kỳ thi Tokutei 2.
 • Được phép chuyển công việc giữa các công ty, không yêu cầu về bằng cấp có chuyên môn cao.
 • Thoải mái lựa chọn ngành nghề mà bạn yêu thích.
 • Đối tượng được tham gia chương trình này luôn mở rộng và đa dạng. 
 • Người lao động sẽ được hỗ trợ sinh hoạt thông qua các tổ chức.

Đây sẽ là một trong những thông tin sẽ góp phần giúp người lao động nên đi xklđ Hàn Quốc hay Nhật Bản

xuat khau lao dong nhat ban 45

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc có đặc điểm gì?

Nếu bạn vẫn còn không biết nên đi xkld Hàn Quốc hay Nhật Bản thì hãy nghiên cứu về thị trường xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia nhận được nhiều sự lựa chọn của người lao động nước ta sang làm việc. Nhưng có một lưu ý dành cho bạn đó là thị trường xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc vẫn đang hạn chế lao động xuất khẩu. Chỉ có Cục quản lý lao động nước ngoài với đủ tư cách để cấp phép, triển khai chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn làm việc. 

2 đối tượng đủ điều kiện để tham gia ứng tuyển đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc đó là:

 • Những người đã từng tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn. Hồ sơ dự tuyển của các ứng viên vẫn chưa được các doanh nghiệp Hàn Quốc chọn lựa.
 • Các lao động đã từng đi xuất khẩu lao động Hàn và đã trở về đúng hạn, đã tham gia kỳ thi kiểm tra đặc biệt ở trên máy tính từ tháng 12/2011 cho đến nay. Những lao động trở về từ này 1/1/2010 trở về nhưng chưa dự thi kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt cũng sẽ được xét tuyển.

Chi phí đi Hàn Quốc sẽ rơi vào khoảng  dưới 1000USD và người lao động chỉ phải đóng số tiền này khi đã có thông báo trúng tuyển.

Ưu điểm khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Trước khi xem nên đi xkld Hàn Quốc hay Nhật Bản thì bạn cũng nên nắm bắt được môi trường làm việc tại Hàn Quốc như thế nào. Nơi đây có nhiều ưu điểm như:

 • Hàn Quốc có khí hậu và nền văn hoá khá là tương đồng với Việt Nam. Khí hậu ở quốc gia này cũng được chia thành 4 mùa rõ rệt nhưng mùa đông có khắc nghiệt còn mùa hè lại không nóng như ở nước ta. Vì vậy, người lao động có thể dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc cũng như bắp nhịp nhanh. 
 • Chi phí để sang Hàn làm việc không hề cao tương đối thấp so với các quốc gia Châu Âu. Thu nhập của người lao động cũng khá là tốt giao động trong khoảng từ 23 – 30 triệu đồng/ tháng. 
 • Môi trường làm việc của lao động cũng giống như là Nhật Bản. Quốc gia này luôn phát triển mạnh mẽ chú trọng đến sự an toàn của người lao động trong quá trình sản xuất. Chính vì vậy, người lao động hoàn toàn có thể yên tâm chọn lựa và làm việc.

Một số nhược điểm:

 • Hiện tại, 40 quận huyện tại Việt Nam đang bị Hàn Quốc cấm người lao động sang làm việc. Bởi vì, vấn nạn người lao động Việt sang Hàn làm việc đã trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp, trốn ở lại nhiều. Đây chính là điều khó khăn cho nhiều ứng viên muốn sang Hàn làm việc.
 • Điều kiện đi Hàn cũng có sự khắt khe hơn: Trong những năm gần đây thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc có phần đã nới lỏng cho Việt Nam nhưng những điều kiện để tuyển chọn đi Hàn cũng khắt khe hơn.
 • Tại Hàn Quốc không có đa dạng đơn hàng cho người lao động tuyển chọn. Cùng với đó là thời gian chờ đi xuất khẩu cũng khá là lâu. 

Nên đi xkld Hàn Quốc hay Nhật Bản với người lao động?

Hiện tại số lượng người băn khoăn giữa nên đi xklđ nhật bản hay hàn quốc thì tốt hơn. Cả hai quốc gia này đều có nền kinh tế phát triển, công việc luôn ổn định nên sẽ mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định đến với người lao động.

Nhưng sự phân vân giữa nên đi xkld Hàn Quốc hay Nhật Bản vẫn luôn canh cánh trong lòng người lao động. Thực thế, ứng viên đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc sẽ có phần khó khăn hơn so với Nhật Bản. Bởi vì, vấn nạn người lao động Việt Nam bỏ trốn ở lại bất hợp pháp đã khiến cho Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra những tiêu chí, điều kiện tuyển dụng có phần khắt khe hơn.

Cho nên một lời khuyên dành cho các ứng viên nên ưu tiên lựa chọn thị trường xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Ở quốc gia này chi phí và môi trường làm việc tại Nhật và Hàn cũng không có sự chênh lệch quá nhiều. Các ứng viên đăng ký thi tuyển đơn hàng dễ đỗ hơn, khả năng xuất cảnh thành công cao hơn so với đi Hàn. 

Mong rằng với những thông tin trên đã giúp phần nào giải tỏa được phân vân nên đi xkld Hàn Quốc hay Nhật Bản của nhiều ứng viên có nhu cầu đi xuất khẩu lao động.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *