Nên đi xklđ nhật bản hay Đài Loan tốt hơn cho người lao động

Nhu cầu đi xuất khẩu lao động nước ngoài ngày càng có sức hấp dẫn. Nhật Bản và Đài Loan là 2 quốc gia có nhiều sự lựa chọn đối với các ứng viên. Cả hai quốc gia đều có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài đến làm việc rất lớn.  Không ít người đang phân vân nên đi xklđ Nhật Bản hay Đài Loan cùng đi tìm những tư vấn trong bài viết bên dưới đây.

Những đặc điểm khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để đưa ra lời tư vấn nên đi xklđ Nhật Bản hay Đài Loan thì trước hết cần tìm hiểu về thị trường xuất khẩu lao động Nhật có những đặc điểm gì? Nhật Bản là một trong những quốc gia thuộc top đầu lao động Việt Nam lựa chọn là nơi làm việc và sinh sống. Với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, nhu cầu tuyển dụng người lao động tăng cao. Tại đây, người lao động sẽ thấy được rằng:

Về mặt ưu điểm:

  • Người lao động sẽ có thu nhập cao: những lao động sang Nhật làm việc sẽ có mức lương trung bình cao hơn so với các thị trường khác, nằm giao động trong khoảng từ 24 – 35 triệu đồng đối với lao động ở mức phổ thông còn đối với lao động thuộc diện kỹ sư khoảng 32 – 40 triệu đồng.
  • Môi trường làm việc và công việc như thế nào: So với môi trường lao động ở Đài Loan thì môi trường làm việc tại Nhật Bản sẽ an toàn hơn. Tại Nhật luôn đề cao vấn đề an ninh xã hội cũng như đảm bảo được sự an toàn đến với người lao động.
  • Nhiều cơ hội việc làm sau khi về Việt Nam: ở Nhật luôn áp dụng quy trình làm việc hiện đại người lao động sẽ học được nhiều kỹ năng cũng như nâng cao tay nghề. Chính vì thế sau khi về nước cơ hội tìm kiếm việc làm sẽ tăng lên vì bạn có đã có kinh nghiệm và có tiếng.

Nhược điểm khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Bên cạnh những ưu điểm thì xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng có những nhược điểm như là:

  • Chi phí xuất khẩu lao động tại Nhật khá cao: để so sánh với thị trường Đài Loan thì đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì chi phí bỏ ra sẽ cao hơn. Đối với mỗi đơn hàng thì chi phí có sự khác nhau. Đây cũng là một trong những yếu tố để người lao động cân nhắc nên đi xklđ Nhật Bản hay Đài Loan. Nhưng dù có chi phí cao nhưng mức lương ở Nhật lại hấp dẫn hơn.
  • Điều kiện thi tuyển đơn hàng cũng khá khắt khe: Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn đòi hỏi về yếu tố chất lượng cho nên điều kiện thi tuyển cũng như trở nên khắt khe hơn so với Đài Loan.  
  • Chi phí sinh hoạt cũng khá cao: chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản được đánh giá là tương đối đắt. Cho dù mức lương trung bình ở Nhật khá cao nhưng các khoản cho sinh hoạt cũng như đi lại khá đắt đỏ. Cho nên, người lao động cũng phải cách chi tiêu hợp lý để giữ được tiền.

xuat khau lao dong nhat ban 13

Thực tế khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Nếu bạn còn đang cân nhắc nên đi xklđ Nhật Bản hay Đài Loan thì có thể tham khảo một chút về những thực tế khi sang quốc gia này làm việc:

Đơn hàng nhiều, tỉ lệ chọi thấp

Hiện nay, Nhật Bản đang thiếu người lao động trầm trọng trong khi dân số quốc gia này đang già hoá nên số lượng người trong độ tuổi lao động ngày càng giảm. Trong khi nền kinh tế Nhật đang phát triển bắt buộc vào tìm đến nguồn lao động nước ngoài. 

Cho nên số lượng đơn hàng tuyển dụng ở Nhật Bản cao, tuyển liên tục dẫn đến tỉ lệ chọi giữa các ứng viên cũng thấp hơn. Nhiều đơn hàng tuyển dụng cũng giảm bớt khắt khe so với trước đây. 

Số lượng người lao động Việt Nam tại Nhật lớn

Hiện nay, người lao động Việt đang sinh sống và làm việc ở Nhật lớn nhất tại nước ta. Thực tế, việc kết nối cộng đồng người Việt ở quốc gia này cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Đồng thời, ứng viên sẽ giảm bớt được nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương khi sang quốc gia này làm việc. 

Yêu cầu đi xuất khẩu Nhật bản cũng không quá cao

Hiện nay, việc sang Nhật Bản làm việc cũng không quá khó khăn. Người lao động chỉ cần nằm trong diện có độ tuổi từ 18 cho đến 35 tuổi. Sức khỏe đạt chuẩn, không có mắc những bệnh truyền nhiễm… Như vậy, ứng viên đã có thể tham gia đi xuất khẩu lao động ở xứ sở hoa anh đào. 

Xuất khẩu lao động Đài Loan có đặc điểm gì?

Đài Loan là một trong những quốc gia thu hút được đông đảo người Việt Nam sang làm việc. Hiện tại có đến hơn 70 nghìn lao động của nước ta đang làm việc tại quốc gia này. Cùng tìm hiểu về thị trường lao động này để bạn cân nhắc nên đi xklđ Nhật Bản hay Đài Loan nhé.

Ưu điểm của thị trường xuất khẩu Đài Loan

  • Có nền văn hóa tương đồng với nước ta: Về khoảng cách địa lý so với Nhật Bản thì Đài Loan gần hơn. Nền văn hoá và khí hậu Đài Loan cũng có nét tương đồng với Việt Nam cho nên người lao động khi qua đây làm việc sẽ dễ dàng thích nghi trong môi trường làm việc mới.
  • Chi phí đi xuất khẩu lao động thấp hơn nhiều so với Nhật Bản.
  • Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan rẻ: Mức sinh hoạt ở Đài Loan không qua cáo cho nên người lao động biết cách chi tiêu sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn trước khi hết hợp đồng về nước.
  • Nhu cầu tuyển dụng lao động cao: Doanh nghiệp Đài Loan luôn có nhu cầu tuyển dụng lớn cho nên người lao động có khả năng trúng tuyển cao. 

Nhược điểm

Môi trường làm việc được đánh giá là khá vất vả ở Đài Loan khá vất vả. Môi trường làm việc ở Đài khá giống với Việt Nam nên điều kiện làm việc không thực sự tốt, đồng thời công việc sẽ có phần vất vả hơn so với Nhật Bản.

Làm việc ở Đài Loan có nhiều cám dỗ: ở Đài Loan kinh tế phát triển và sống thoáng hơn. Cộng thêm công việc vất cả cho nên nhiều lao động trẻ dễ bị dụ dỗ bỏ trốn hoặc sa vào còn đường cá độ, đánh bạc,… điều này ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động cũng như sự uy tín của nguồn lao động Việt Nam.

xuat khau lao dong nhat ban 18

Nên đi xklđ Nhật Bản hay Đài Loan thì hợp lý?

Theo những phân tích ở trên thì bạn cũng phần nào có sự lựa chọn cho mình là nên đi xklđ Nhật Bản hay Đài Loan rồi phải không? Đối với mỗi quốc gia đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Đối với thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản có chi phí cao nhưng cùng với đó là môi trường làm việc an toàn, sản xuất tiên tiến, người lao động không phải lo lắng về vấn đề sinh sống, làm việc tại đây. Số lượng đơn hàng đa dạng và nhu cầu tuyển dụng cao nên ứng viên thoải mái chọn và đăng ký đơn hàng phù hợp với khả năng của mình.

Tại thị trường Đài Loan người lao động sẽ có chuẩn bị chi phí thấp hơn. Điều kiện thi tuyển của các đơn hàng Đài Loan cũng đơn giản. Môi trường làm việc cũng dễ thích nghi và gần gũi đối với người lao động. 

Như vậy, tùy vào điều kiện và sở thích của ứng viên muốn đi thị trường xuất khẩu lao động nào để có sự lựa chọn nên đi xklđ Nhật Bản hay Đài Loan. Hãy lựa chọn thị trường phù hợp với khả năng và sở thích của mình. 

Trên đây là những thông tin gợi ý cho bạn nên đi xklđ Nhật Bản hay Đài Loan. Cho dù thị trường nào cũng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, quan trọng là ở quyết định từ phía người lao động. Chúc bạn chọn được con đường đi đúng đắn và có sẽ có nguồn thu nhập ổn định khi lao động ở nước ngoài. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *