Người đi XKLĐ Nhật hủy đơn hàng có lấy lại được tiền không?

Nhật Bản là quốc gia được nhiều thực tập sinh lựa chọn đi xuất khẩu lao động với mong muốn có nguồn thu nhập cao và ổn định. Tuy nhiên, nhiều thực tập sinh bị huỷ đơn hàng khi chưa sang làm việc, vậy liệu rằng khi hủy đơn hàng có lấy lại được tiền không. Trong bài viết bên dưới đây sẽ có câu trả lời cho bạn muốn tìm hiểu.

Hủy đơn hàng có lấy lại được tiền không?

Vấn đề hủy đơn hàng có lấy lại được tiền không? đang trở thành một câu hỏi được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Bởi vì, không phải ai đi xuất khẩu lao động cũng có sẵn nguồn tài chính, hầu hết chi phí đi Nhật đều đi vay vốn. Cho nên, khi bị huỷ đơn hàng thì số tiền đã đóng có được hoàn lại không luôn là nỗi lo lắng của nhiều người. 

Người đi XKLĐ Nhật hủy đơn hàng có lấy lại được tiền không?

Theo như thông tư của Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội số 21/2007/TT-BLĐTBXH có đưa ra quy định về thông báo trúng tuyển chính thức, các công ty xklđ ở nước ngoài phải có làm cam kết chặt chẽ về thời gian chờ xuất cảnh  đối với thực tập sinh.

Trong khoảng thời gian chờ xuất cảnh doanh nghiệp có trách nhiệm trả lại hồ sơ của lao động nếu như không còn nhu cầu làm việc tại Nhật Bản nữa. Lúc đó, người lao động sẽ phải chịu hoàn toàn chi phí phát sinh để hoàn tất thủ tục. Những chi phí đó bao gồm tiền ăn, tiền học tại trung tâm, tiền khám sức khỏe, tiền hồ sơ, thủ tục nhập cảnh, chi phí phá vỡ hợp đồng (nếu có).

Người lao động tự hủy đơn hàng có lấy lại được tiền không?

Trong trường hợp người lao động tự động hủy hợp đồng sẽ phải chịu trách nhiệm với chủ doanh nghiệp Nhật Bản và công ty tại Việt Nam. Những khoản tiền phí đã đóng trước đó sẽ không được hoàn trả lại. 

Số tiền phí đóng trước đó sẽ bù vào khoản phí bồi thường hợp đồng cũng như các loại chi phí khác. Trong quá trình thanh toán yêu cầu công ty xuất trình hoá đơn để chứng minh số tiền đó là có thật và hợp pháp.

Trường hợp huỷ đơn hàng từ phía công ty

Ngược lại, trong trường hợp do lỗi từ phía công ty thì hủy đơn hàng có lấy lại được tiền không? Ở trường hợp này thì người lao động sẽ được hoàn trả lại đầy đủ những chi phí đã đóng trước đó.

Bởi vì, đơn hàng bị huỷ do lỗi của bên công ty chứ không phải là bên người lao động. Chính vì thế, bị hủy đơn hàng xklđ có được đền bù không, người lao động sẽ không bị mất tiền mà được hoàn trả lại số tiền đã bỏ ra.

Những nguyên nhân khiến đơn hàng bị huỷ

Hiện tại, có nhiều lý do khiến cho đơn hàng người lao động bị huỷ. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ 2 bên đó là từ công ty phái cử, nghiệp đoàn và bên phía người lao động.

Bên phía người lao động

Huỷ đơn hàng từ phía người lao động có thể xuất phát do các lý do như lao động có ý thức kém, không cố gắng làm việc, học tập, mắc tiền án tiền sự trước khi xuất cảnh…

Người lao động gặp phải một số vấn đề về sức khỏe không đủ điều kiện sang Nhật làm việc. Đặc biệt là người lao động mắc phải 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ hoặc đang mang thai. Cũng có thể, nguyên nhân xuất phát từ người lao động tự muốn huỷ đơn hàng.

Nguyên nhân huỷ hợp đồng do công ty phái cử hoặc là nghiệp đoàn

Người lao động bị huỷ đơn hàng có nhiều nguyên nhân xuất phát từ phía bên công ty phái cử, nghiệp đoàn:

  • Bên công ty tiếp nhận người lao động ở nước ngoài gặp phải vấn đề lớn phải ngừng kinh doanh hoặc phá sản.
  • Theo quy định của OTIT nghiệp đoàn, công ty tiếp nhận người lao động không đủ khả năng để tiếp nhận người lao động nước ngoài làm việc.
  • Công ty không xin được tư cách lưu trí cho thực tập sinh cũng sẽ bị huỷ hợp đồng. Bên Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản không chấp nhận hồ sơ lưu trú của lao động.
  • Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội huỷ hợp đồng lý do là công ty đang bị thanh tra hoặc đang gặp vấn đề nào đó không đạt yêu cầu để xuất ngoại.
  • Đơn hàng bị huỷ vì trước đó công ty có nhiều thực tập sinh bỏ trốn khi làm việc ở Nhật hoặc  làm việc bất hợp pháp.

Thực tập sinh bị huỷ đơn hàng có được sang Nhật làm việc nữa không?

Sau khi tìm hiểu về hủy đơn hàng có lấy lại được tiền không có nhiều thực tập sinh thắc mắc khi đã bị huỷ đơn hàng rồi muốn sang Nhật làm việc tiếp có được không? Câu trả lời là CÓ nhé!

Nếu bạn ở trong trường hợp bị huỷ đơn hàng khi hồ sơ vẫn chưa được hoàn tất, trình cục và chưa có giấy tư cách lưu trú thì vẫn có khả năng đi sang. Bạn có thể liên hệ với bên cán bộ tuyển dụng đã đăng ký ở công ty cũ xem có đơn hàng nào phù hợp không hoặc là sang một công ty hỗ trợ XKLĐ khác để tham gia ứng tuyển.

Nếu bạn bị huỷ đơn hàng khi hồ sơ đã trình lên cục và đã có giấy tư cách lưu trú COE thì bạn chỉ có thể đăng ký tiếp đúng đơn hàng ngành nghề mà đã đăng ký trước đó. 

Chẳng hạn, bạn bị huỷ đơn hàng may muốn sang Nhật làm việc thì bắt buộc vẫn phải đăng ký theo đơn hàng may. Lời khuyên dành cho bạn để thủ tục đi Nhật dễ dàng hơn là liên hệ với chính công ty XKLĐ đi Nhật trước đây đã đăng ký đơn hàng cho bạn phù hợp với giấy Coe.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến hoạt động xklđ Nhật Bản?

Không chỉ câu hỏi hủy đơn hàng có lấy lại được tiền không? được quan tâm mà còn rất nhiều thắc mắc khác của người có nhu cầu đi Nhật làm việc muốn giải đáp như là:

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nào lương cao?

Lương luôn là vấn đề được thực tập sinh quan tâm khi có mong muốn sang Nhật làm việc. Đối với những lao động khi tham gia XKLĐ Nhật bản có nhiều sự chọn và ngành có mức lương hấp dẫn như là xây dựng, cơ khí, sơn, điện tử,…  Các bạn đã có kinh nghiệm và tay nghề cao thì mức lương sẽ càng được nâng cao hơn.

Môi trường làm việc tại Nhật Bản như thế nào?

Môi trường làm việc tại Nhật là điều được nhiều lao động quan tâm. Nhật Bản là một trong những đất nước xây dựng môi trường làm việc ổn định và thân thiện hàng đầu hiện nay. 

Mỗi tuần người lao động làm việc 40h và được nghỉ tối đa 2 ngày/ tuần. Trong thời gian nghỉ này bạn có thể đi tham quan du lịch hoặc là làm thêm để tăng thêm nguồn thu nhập. Làm thêm ngoài giờ và trong các dịp lễ bạn sẽ được nhận mức lương từ 150 – 200%.

Người lao động sẽ được hưởng chế độ và đóng bảo hiểm giống như người bản địa tại Nhật Bản.

Viêm gan B có được đi Nhật không?

Viêm gan B thuộc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ tại Nhật Bản. Những đối với kỹ sư Nhật Bản không có bất kỳ cụ thể và chi tiết nào. Cho nên người bị viêm gan B vẫn có thể đăng ký tham gia đơn hàng này.

Bạn nên đảm bảo sức khỏe tốt trong khoảng thời gian sinh sống tại Nhật Bản. Đồng thời, người mắc bệnh viêm gan B cũng nên điều trị sớm nhằm bảo vệ sức khoẻ của bản thân và không ảnh hưởng đến công việc.  

Bài viết đã trả lời cho bạn hủy đơn hàng có lấy lại được tiền không? Tuỳ vào từng trường hợp huỷ đơn hàng từ phía nào sẽ có quy định được hoàn hoặc không. Một lời khuyên dành cho bạn đó chính là nên lựa chọn đơn vị đăng ký đơn hàng đi Nhật Bản xuất khẩu lao động uy tín, chuyên nghiệp hạn chế tối đa tình trạng đơn hàng bị huỷ. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *