Người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Nhiều người muốn đi sang Nhật làm việc luôn có sự tìm hiểu, nghiên cứu xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì? Nhật Bản là một đất nước thiếu nguồn nhân lực trầm trọng đồng thời nhu cầu sang Nhật làm việc của lao động nước ta cũng tăng cao. Chính vì thế, người lao động luôn phải chuẩn bị một cách đầy đủ cũng như tốt nhất để đủ điều kiện xuất cảnh.

Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Copy of xuat khau lao dong HN 2 1

Để có đủ điều kiện tham gia xuất khẩu Nhật Bản ứng viên cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cũng như giấy tờ cần thiết để hoàn thành thủ tục sang bên nước ngoài làm việc. Trong hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì? sẽ được liệt kê bên dưới đây:

 • Sơ yếu lý lịch bao gồm có 2 bản và cần phải có dấu xác nhận của UBND xã nơi bạn cư trú.
 • Sổ hộ khẩu của gia đình bạn cũng cần có 2 bản photo công chứng sao y bản chính của UBND xã.
 • 2 bản giấy khai sinh photo có công chứng.
 • 2 bản giấy chứng minh nhân dân gồm có 2 bản.
 • Bằng tốt nghiệp các loại, mỗi bản bằng đều bao gồm có 2 bản. Một số loại bằng phổ biến như là bằng cấp 2, bằng cấp 3, bằng đại học, bằng cao đẳng…
 • Phải có giấy xác nhận nhân sự chỉ cần 1 bản nhưng phải có dấu xác nhận của cơ quan công an xã nơi bạn cư trú.
 • Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của bạn.
 • Chuẩn bị 12 ảnh 3*4, 12 ảnh 4*6, 6 ảnh 3.5 * 4.5, 06 ảnh 3.5 * 3.5, 06 ảnh 4.5 * 4.5. ( Bắt buộc ảnh phải mặc áo màu sáng màu, phông nền trắng, đầu tóc gọn gàng).
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Giấy xác nhận thông tin.
 • Đơn tự nguyện.
 • Chuẩn bị đầy đủ hộ chiếu.

Các bạn nên chú tâm đó chính là toàn bộ các giấy tờ trên cần phải có bản sao công chứng trong khoảng thời gian là 6 tháng.

Tiền –  một thứ rất cần để bạn chuẩn bị khi đi XKLĐ Nhật Bản?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì? sẽ không thể thiếu được tiền. Đây là một điều vô cùng cần thiết giúp cho bạn hoàn thành những khoản phí làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động một cách dễ dàng và đơn giản .

Trường hợp, bạn và gia đình không đủ tiền để giúp bạn đi xuất khẩu lao động thì có thể nhờ nên công ty XKLĐ hỗ trợ làm thủ tục vay vốn ngân hàng. 

Trước khi xuất cảnh bạn cũng cần phải chuẩn bị tiền để đổi mệnh giá tiền để sang Nhật chi tiêu. Dựa vào từng chương trình mà bạn lựa chọn đi XKLĐ là gì mà có thể chuẩn bị một khoản tiền tương ứng. Thông thường, bạn mới sang bên Nhật Bản làm việc thì cần chuẩn bị khoảng 1000 USD để có thể chi tiêu cũng như đề phòng bất trắc có thể xảy ra. 

Ứng viên cần có vốn tiếng Nhật ổn định

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bắt buộc bạn phải học tiếng Nhật trong vòng từ 4 -6 tháng và phải trải qua kỳ thi sát hạch tiếng. Ứng viên sẽ được đào tạo khoá học tiếng để có thể nắm bắt được những vốn từ cơ bản nhất, dễ dàng giao tiếp với mọi người.

Bạn phải chuẩn bị vốn tiếng Nhật thật là tốt để giúp cho việc hòa nhập với cuộc sống mới bên đất nước mặt trời mọc trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Hơn nữa, nhờ có tiếng Nhật tốt mà công việc cũng trở nên thuận lợi hơn dành cho bạn. 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì? – kiến thức và tinh thần

xuat khau lao dong nhat ban 31

Một gợi ý tiếp theo mà người lao động dự định sang Nhật làm việc đó chính là cần chuẩn bị tinh thần và kiến thức thật tốt.

 • Đối với tinh thần: người lao động phải chuẩn bị tinh thần tự lập, sống xa nhà. Thời gian làm việc ở bên Nhật cũng lệch múi giờ so với ở Việt Nam cho nên nhiều khi sang bên Nhật bạn phải xác định là 3 năm sau mới có thể trở về nên khi sang bên đó chắc chắn thời gian đầu bạn sẽ rất nhớ nhà.
 • Người lao động cần có kiến thức: bạn muốn làm việc và sinh sống ở Nhật Bản thì trước hết bạn cần nói được ngôn ngữ của họ. Bên cạnh đó, cũng cần chuẩn bị một chút kiến thức liên quan đến văn hoá, đặc thù con người. Sau khi sang làm việc cũng nên học hỏi, trau dồi bản thân để nâng cao kỹ năng, kiến thức. 

Chuẩn bị hành lý cẩn thận

Tiếp tục gợi ý cho các ứng viên khi không biết xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì  đó chính là chuẩn bị hành lý thật là cẩn thận. 

 • Về quần áo: Bạn nên mang quần áo rét, quần áo mùa thu và một chút quần áo mùa hè. Hãy nhớ mang áo khoác dày, áo lên, bộ ngủ dày… vì mùa đông ở bên đất nước Nhật rất là lạnh, bạn cần thích nghi dần với thời tiết bên đây. Mang khoảng 2 bộ vest để mặc trong những dịp quan trọng. 
 • Về giày dép: đặc thù của người dân Nhật Bản đó là họ thường xuyên đi bộ hoặc là đi xe buýt cho nên bạn cần chuẩn bị cho mình một đôi thể thao để dễ dàng trong việc đi lại hơn. 
 • Về thuốc uống: khi mới sang bên Nhật bạn sẽ chưa quen được với môi trường sống ở đây cho nên thời gian đầu nên chuẩn bị thuốc để phòng chống bệnh tật. Bạn nên chuẩn bị các loại thuốc như là thuốc tiêu hoá, thuốc dị ứng, thuốc chống nhiệt,… các loại thuốc thông thường như là cúm, đau bụng, đau đầu, dầu gió… 
 • Chuẩn bị đồ ăn: chắc hẳn mới sang bạn chưa quen được với đồ ăn ở Nhật cho nên hãy chuẩn bị một số loại thức ăn khô như là mì tôm, ruốc, lương khô… để có thể ăn trong giai đoạn đầu.
 • Một số vật dụng khác: ba lô, túi xách, sổ, bút, ảnh, quà lưu niệm…

Cần đạt độ tuổi đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Các ứng viên cũng phải cần đảm bảo được rằng mình nằm trong độ tuổi đơn hàng Nhật Bản tuyển dụng. Thông thường, độ tuổi thích hợp để đi XKLĐ Nhật sẽ nằm trong khoảng từ 18 tuổi đến 35 tuổi. Một số ngành nghề đặc biệt yêu cầu có kinh nghiệm và tay nghề cao thì có giới hạn độ tuổi lên đến 40 như là may mặc, xây dựng, thuỷ sản.

Cần có sức khoẻ tốt

Sức khoẻ sẽ là một phần trong câu trả lời xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì? Bạn bắt buộc phải kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình trước khi sang bên Nhật làm việc. Chỉ các ứng viên có sức khoẻ tốt mà không có nằm trong 13 nhóm bệnh cấm nhập cảnh ở Nhật Bản. Cùng với đó, người lao động cũng phải chuẩn bị thêm giấy chứng nhận sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài tại các cơ quan y tế. 

Một số lý do bạn nên đi XKLĐ Nhật Bản

Nhật Bản là một thị trường, điểm đến của nhiều lao động Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên quốc gia này lại có sức hút đặc biệt đối với lao động trẻ ở nước ta. Những lý do nổi bật kích thích các ứng viên tham gia đó là:

 • Có mức lương và nguồn thu nhập ổn định: với mức lương giao động trong khoảng từ 28 đến 35 triệu đồng/tháng vẫn chưa có tính tiền tăng ca. Như vậy, mức lương cơ bản này so với lương cơ bản ở nước ta cao hơn gấp nhiều lần.
 • Hưởng chiều chế độ tốt: người lao động sẽ được hưởng nhiều quyền lợi đi kèm trong quá trình làm việc tại Nhật. Điển hình là các bảo hiểm như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm lương hưu… Bên nghiệp đoàn Nhật Bản có hỗ trợ người lao động khi gặp phải khó khăn. Người lao động cũng sẽ được nghỉ cuối tuần, nghỉ ngày lễ theo đúng như quy định của chính phủ Nhật.

Bài viết đã gợi ý cho bạn xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì nhằm giúp cho các ứng viên luôn trong tâm thế sẵn sàng, chuẩn bị mọi thứ thật tốt và đầy đủ nhất. 

 

 

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *