Người lao động có nên sang Nhật làm việc hay không?

Nhật Bản đang là quốc gia thiếu hụt nhân lực trầm trọng đặc biệt là các ngành cơ khí, xây dựng, công nghệ thông tin, điện tử. Xu hướng sang Nhật đang tăng cao và có không ít người đang băn khoăn có nên sang Nhật làm việc hay không? Một câu hỏi quen thuộc nhưng nhiều lao động vẫn chưa định hướng được con đường làm việc của mình. Bài viết bên dưới sẽ đưa ra những thông tin vô cùng hữu ích giúp bạn đưa ra sự lựa chọn.

Tư vấn: Có nên sang Nhật làm việc hay không?

Người lao động trước khi quyết định quyết định sang Nhật Bản làm việc thường sẽ tìm hiểu rất kỹ về những ưu điểm và nhược điểm của các chương trình đi xuất khẩu lao động. Để giúp cho các ứng viên trả lời cho câu hỏi có nên sang Nhật làm việc hay không? từng khía cạnh sẽ được phân tích

Thu nhập khi làm việc tại Nhật hấp dẫn

Bạn có biết rằng sang Nhật làm việc mức thu nhập trung bình sẽ tầm khoảng từ 25 đến 36 triệu/ tháng. Nếu như các bạn làm thêm giờ thì chắc chắn số tiền lương sẽ tăng lên tương ứng.

Đối với những đơn hàng đi theo diện kỹ sư thì mức lương sẽ rơi vào khoảng tầm 40 triệu.tháng. Mức thu nhập của từng đơn hàng sẽ có sự chênh lệch nhưng so với mức lương ở Việt Nam thì thực sự hấp dẫn người người lao động.

Đây cũng là một phần trong lời giải đáp có nên sang Nhật làm việc hay không?

Chi phí bỏ ra đi Nhật không quá cao

Mỗi năm chi phí đi Nhật cũng sẽ có sự khác biệt và tuỳ vào hình thức bạn đăng ký như thế nào sẽ có mức tính khác nhau. 

Các ứng viên có thể đăng ký tham gia các chương trình như là thực tập sinh 1 năm, 3 năm, chương trình kỹ sư hay là chương trình kỹ năng đặc định… phí dịch vụ của mỗi hình thức cũng sẽ có sự khác biệt nhưng số tiền ứng viên bỏ ra cũng không quá nhiều. Hơn nữa, hiện nay có chiều chính sách vay vốn hỗ trợ ứng viên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cho nên khi sang bên Nhật làm việc bạn có thể tích cóp tiền và trả dần dần.

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại Nhật Bản lớn

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế, công nghiệp phát triển hàng đầu ở khu vực Châu Á. Nhưng nguồn nhân lực ở quốc gia này hiện đang có xu hướng già hoá cho nên nhân lực trẻ bị khan hiếm rất cần lao động trẻ ở các quốc gia lân cận.

Chính vì thế,  lao động trẻ ở Việt Nam có nhiều cơ hội để sang bên Nhật làm việc trong khoảng thời gian này và tương lai.

co nen di xkld nhat khong

Nhật Bản có nhiều ngành nghề cho ứng viên lựa chọn

Hiện tại, Nhật Bản có khoảng 85 khối ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh tăng khả năng cũng như cơ hội để ứng viên lựa chọn được ngành nghề phù hợp với chính mình. Những khối ngành lớn nổi trội như là:

  • Ngành nông nghiệp
  • Ngành chế biến thực phẩm
  • Ngành điện tử
  • Ngành chế biến thuỷ sản
  • Ngành dệt may
  • Ngành cơ khí – kim loại

Những chương trình kỹ sư người lao động có thể lựa chọn các đơn hàng như là kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng, kỹ sư IT,…

Chương trình kỹ năng đặc định có nhiều đơn hàng như là chăm sóc người cao tuổi, gia công nguyên liệu, bảo dưỡng ô tô, ngư nghiệp, dịch vụ ăn uống….

Hiện nay điều kiện đi làm tại Nhật khá là dễ dàng

Bạn đang chần chừ không biết có nên sang Nhật làm việc  vì quan ngại vấn đề điều kiện xuất khẩu lao động khắt khe. Nhưng thực tế những công ty lao động Nhật Bản có nhiều chương trình được tổ chức nhằm cho người lao động dễ dàng sang bên quốc gia này làm việc.

Ứng viên có thể liên hệ với họ để có thể hoàn tất quá trình làm thủ tục một cách thuận lợi và hợp pháp. 

Môi trường làm việc và sinh sống tốt

Nhật Bản được đánh giá cao bởi môi trường làm việc tốt yêu cầu lao động luôn phát huy được năng lực của mình để hoàn thiện công việc một cách tốt nhất. Tại các nhà máy, xưởng sản xuất đều sử dụng dây chuyền hiện đại càng tăng thêm động lực cũng như hỗ trợ người làm có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ tay nghề, chuyên môn.

Ngoài ra, người lao động đến Nhật Bản làm việc ngoài khoảng thời gian làm tại công ty thì những thời gian được nghỉ có thể khám phá những nét văn hoá cũng như phong tục của quốc gia này, tham quan du dịch nhiều địa điểm nổi tiếng.

Đón nhận ứng viên gia hạn hợp đồng

Một khía cạnh nữa đến người lao động cân nhắc có nên sang Nhật làm việc đó chính là các thực tập sinh sau khi kết thúc hợp đồng làm việc tại Nhật có thể gia hạn thêm thời gian làm việc thêm 2 năm và tổng thời gian đi sẽ là 5 năm. 

Những đơn hàng đi theo diện chương trình kỹ sư sẽ không có giới hạn về thời gian làm việc ở Nhật. Cùng với đó, người lao động có thể bảo lãnh người thân của mình sang sinh sống tại Nhật. Chính sách gia hạn này của Nhật sẽ tạo điều kiện cho những lao động có tay nghề, ý thức tốt ở lại đồng hành và phát triển tại Nhật Bản.

Khi về nước cơ hội việc làm rộng mở

Những người lao động sau khi đã kết thúc hợp đồng làm việc và trở về nước sẽ dễ dàng hơn trong quá trình tìm việc. Với vốn tiếng Nhật cùng với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cao sẽ mở rộng cơ hội tìm việc làm.

Những công việc bạn có thể làm sau khi về nước đó là làm việc ở các trung tâm dạy tiếng Nhật, tự kinh doanh, làm phiên dịch viên….

ly do chon nhat ban

Một số khó khăn khi làm việc tại Nhật Bản

Bên cạnh những lợi thế thì khi sang Nhật người lao động chắc chắn cũng sẽ gặp phải một số khó khăn. Bài viết sẽ đưa ra một số khó khăn cơ bản để người lao động cân nhắc có nên sang Nhật làm việc  hay không?

Môi trường sống thay đổi

Bạn là một người khó thích nghi thì việc đột ngột thay đổi môi trường sống sẽ khiến cho bạn gặp phải một chút khó khăn khi đi sang Nhật làm việc. Ngược lại, nếu bạn là một người dễ thích nghi với môi trường sống mới thì sẽ nhanh chóng làm quen cũng như rèn luyện cho bản thân sống tích cực, lạc quan và có thêm nhiều trải nghiệm trong cuộc sống. 

Nền văn hoá cũng có sự khác biệt

Người Nhật Bản trong công việc họ có phần khắt khe cũng như theo khuôn mẫu luôn đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu. Hơn nữa, trong giao tiếp người Nhật cũng rất coi trọng cấp bậc, lễ nghi. Còn trong sinh hoạt, người dân nơi đây cũng có những quy tắc riêng.

Cho nên người lao động phải quan sát cũng như phải tập học hỏi những thói quen để bắt nhịp nhanh với cuộc sống tại xứ sở hoa anh đào.

Môi trường làm việc cũng có những khó khăn

Người lao động sẽ được bố trí chỗ ở gần với nơi làm việc, cho dù có hơi gò bó về mặt thời gian nhưng bạn vẫn phải tuân theo những quy định đó. Bạn cũng rèn luyện được cho mình tính kỷ luật cao hơn và tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm quý báu, nâng cao trình độ của bản thân cũng như phát triển hướng đến các  vị trí cao hơn, có nguồn thu nhập xứng đáng với năng lực của mình. 

Có nên sang Nhật làm việc không? Điều này phụ thuộc hoàn toàn ở bạn. Người lao động muốn định hướng bản thân có một công việc tốt, tương lai mở rộng hơn thì có thể cân nhắc về việc đi xuất khẩu lao động.

Bài viết đã đưa ra những khía cạnh để bạn cân nhắc có nên sang Nhật làm việc  hay không? Theo như ý kiến khảo sát chung thì số lượng người lựa chọn đi Nhật chiếm tỷ lệ cao hơn so với người không đi Nhật Bản làm việc. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *