Những trải lòng, tâm sự về đi xkld Nhật Bản của các ứng viên

Tâm sự về đi xkld Nhật Bản

Người lao động sang Nhật Bản làm việc không chỉ có cơ hội mà còn là thách thức, không phải ai cũng đều có một chặng đường thuận lợi. Cùng lắng nghe những trải lòng, tâm sự về đi xkld Nhật Bản của những người đã và đang làm việc tại đất nước mặt trời mọc này như thế nào trong bài viết bên dưới.

Anh Hoàng tâm sự về đi xkld Nhật Bản đơn hàng giàn giáo với đồng tiền xương máu

Copy of xuat khau lao dong HN 2
Hình Ảnh lắp đặt giàn giáo tại Nhật Bản

Khi ngồi kể lại tâm sự về những khoảng thời gian làm việc tại Nhật Bản anh Hoàng vừa bồi hồi vừa cứng cỏi. Anh đi XKLĐ cũng chỉ vì đồng tiền, khi nghe sang Nhật có thể làm một tháng vài chục triệu ai mà không thích và anh cũng bắt đầu con đường kiếm tiền bên quốc gia này.

Anh chật vật mãi không thi đỗ đơn hàng công xưởng nên đã phải chuyển sang đơn hàng làm giàn giáo. Khi sang bên Nhật anh được sắp xếp cho một dãy nhà ở cách công trường khoảng 5 – 7 km. Cho nên, hàng ngày anh phải dậy từ 5h sáng để nấu đồ ăn sáng cùng với đồ ăn trưa để đúng 6 giờ bắt đầu đến chỗ làm. Anh lựa chọn đi làm sớm mỗi ngày vì sợ bị phạt, bên Nhật nếu như đi làm muộn sẽ bị phạt cho nên anh cố đến sớm để ngủ một chút sẽ tốt hơn là đi làm muộn.

Công việc của đơn hàng giàn giáo là lắp ráp, ghép để tạo nên sự vững chắc, thuận lợi cho việc xây dựng. Bạn nghe có vẻ là đơn giản nhưng khi làm mới thực sự hiểu được nó vất vả như thế nào. Tôi hay phải đi theo những công trình xây dựng lớn hầu hết các những tòa chung cư mấy chục tầng. Chính vì thế, việc lắp ghép giáo, khuôn giáo là một nỗi ác mộng đối với người làm nghề này.

Nói cho các bạn dễ hình dung công việc của mình khi đi XKLĐ giống như là ghép các miếng Lego dày và to. Công đoạn tháo dỡ cũng sẽ gặp nhiều vất vả và nguy hiểm. Cũng may tôi thuộc người có sức khoẻ tốt cho nên mới làm được và cố gắng để làm, hoàn thành trong 3 năm.

Mặc dù công việc có vất vả, nặng nhọc là thật nhưng kéo lại đồng tiền lương bù lại. Trung bình mỗi tháng tôi kiếm được khoảng 45 triệu bao gồm cả làm thêm, chi tiêu cho sinh hoạt hàng ngày hết khoảng 15 triệu còn 30 triệu gửi về nhà. 

Hiện tại tôi đã làm được 1 nửa thời gian của hợp đồng nhưng bạn trông thấy da đen hơn, trông già dặn hơn và thân hình cũng rắn rỏi hơn. 

Tâm sự về đi xkld Nhật Bản của chị Mai đi đơn hàng chăn nuôi gà

Copy of xuat khau lao dong HN 3
Công nhân ngành chăn nuôi gà

Chị Mai có tâm sự về đi xkld Nhật Bản rằng đơn hàng mà chị đăng ký tham gia xuất khẩu lao động ở Nhật là chăn nuôi gà. Sau khi xuất cảnh sang Nhật chị được nghiệp đoàn đón về trung tâm đào tạo trong thời gian là 1 tháng. Trong khoảng thời gian này chị đã trau dồi thêm những kiến thức liên quan đến kỹ năng cần có khi đến làm việc tại nhà máy, các nguyên tắc cần nắm khi ở ký túc xá. Bên cạnh đó, chị còn được học về luật pháp tại quốc gia này.

Sau đó, chị được đưa về công ty tiếp nhận đơn hàng chăn nuôi gà mà Mai sẽ làm việc trong 3 năm. Khi nói về đơn hàng chăn nuôi gà chắc hẳn nhiều người sẽ cho rằng công việc không được đảm bảo vệ sinh cũng như thường xuyên tiếp xúc với gia cầm nên không được thoải mái. Nhưng trong thực tế thì tất cả những công đoạn trong công ty tôi làm việc đều sử dụng máy móc hiện đại. Hơn nữa, tất cả những công đoạn từ vệ sinh xưởng, cho gà ăn, thu hoạch trứng gà đều sử dụng máy móc nên công việc không có vất vả. 

Tôi có một chia sẻ dành cho những bạn sắp sang bên Nhật làm việc đó chính là bạn muốn tiết kiệm một khoản chi phí sinh hoạt thì đi siêu thị vào tối muộn vì lúc đó có nhiều siêu thị giảm 50% giá trị của sản phẩm. Bạn có thể mua thực phẩm hoặc đồ ăn cho mai sáng. Đừng nghĩ là đồ ăn này hết hạn hay hỏng nhé vì bên Nhật họ luôn cẩn thận và tỉ mỉ cho nên sẽ kiểm tra hạn đồ ăn hàng ngày trước khi giảm giá. 

Bên cạnh đó, ở Nhật Bản vào các ngày đặc biệt sẽ có các chương trình giảm giá danh mục sản phẩm như là ngày của rau, ngày của thịt… bạn sẽ có biết được qua các tờ rơi ở siêu thị. Điều này thực sự giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí sinh hoạt đó. 

Khi đang trải lòng và tâm sự về đi xkld Nhật Bản chị Mai còn nói “ Việt Nam nuôi ta lớn, Nhật Bản dạy ta khôn”. Từ khi đi XKLĐ Nhật tôi chưa từng hối hận về sự lựa chọn của mình. Đất nước này đã giúp cho tôi trưởng thành, độc lập và bản lĩnh hơn, có nhiều bài học về cuộc sống, công việc và con người.

Cuộc sống thay đổi sau khi đi XKLĐ Nhật của gia đình anh chị Tuấn Hoa

Vợ chồng anh chị Tuấn Hoa hiện đang có những thành công nhất định khi có vốn mở xưởng gỗ, cung cấp sản phẩm nội thất, vật tư cho công ty của Nhật. Tâm sự về đi xkld Nhật Bản anh chị cũng không ngần ngại mà kể lại quãng thời gian qua của mình.

10 năm trước đây, gia đình chị thuộc thuộc hoàn cảnh phải làm quật quật cũng chỉ đủ nuôi 2 đứa con. Chương trình XKLĐ đến xã và gia đình chị được tư vấn để sang làm việc. Vợ chồng anh chị đã bàn bạc và anh Tuấn sang bên đó làm việc trước còn chị Hoa thì ở nhà lo cho con. Sau 3 tháng thì anh đã gửi tiền về, số tiền gửi về hàng tháng sau cũng tăng dần lên. Anh đi 1 năm thì gia đình đã trả được hết số tiền vay để đi Nhật. Cùng với đó, khi sang bên Nhật anh được sếp yêu quý tạo điều kiện tăng lương khi làm tốt. Bên công ty tư vấn cũng đã sắp xếp được cho gia đình sang ở cùng.

Sau đó chị Hoa cũng sang bên Nhật để làm việc. Nhưng thời gian đầu chị bị trừ lương, cũng có biết chút về luật pháp nên chị nói sẽ kiện công ty vì đã trừ lương vô cớ, họ cũng đã xin lỗi rồi ậm ừ cho qua. Hôm sau thì chị Hoa bị đuổi việc mà không có bất cứ lý do gì.

Nhưng cũng chính vì nghỉ việc ở chỗ đó mà chị được sếp của chồng giới thiệu cho chỗ làm tại quán ăn của em gái ông. Ban đầu đi làm chị còn chưa quen công việc nhưng cô chủ là người hòa đồng, dễ tính, nhắc nhở nhẹ nhàng mà không có cáu gắt hay là phạt tiền. Những ngày quán đông khách chị còn được thưởng thêm tiền. Vì vậy mà chị đi làm chăm chỉ, vui vẻ và luôn làm việc đến khi quán đóng cửa.

Sau một năm làm việc ở cửa hàng cô chủ nhìn thấy chị làm được việc nên đã cho chị làm quản lý. Với việc được thăng chức, trách nhiệm đối với công việc cũng nâng lên và chị cũng luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhất. 

Thời gian đi xuất khẩu lao động của 2 vợ chồng cũng kết thúc, khi về nước có một khoản tiền vốn trong tay gia đình đã xây nhà, mua xe và đón con về ở cùng. Còn lại một khoản vốn  anh Tuấn mở xưởng gỗ. Vì đã có kinh nghiệm và những kiến thức học được ở bên Nhật anh Tuấn đã áp dụng vào trong quá trình làm việc của mình. Sau 2 năm xưởng gỗ dần dần phát triển mạnh và đã mở thêm chi nhánh mới chuyên về cung cấp nội thất, vật tư…. Cuộc sống của gia đình cũng trở nên ổn định và đầm ấm, sung túc hơn.

Trên đây là những lời tâm sự về đi xkld Nhật Bản của những lao động đã từng sang Nhật làm việc. Mặc dù mỗi người khi đi lao động đều có những vất vả và cực nhọc khác nhau nhưng những tốt đẹp được đổi lại cũng rất xứng đáng.

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *