Phát triển cơ hội xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Quảng Bình

Xu hướng phát triển xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Quảng Bình

Hiện nay, nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản ở nước ta tăng cao ở khắp các tỉnh. Trong đó, Quảng Bình là một trong những tỉnh có số lượng người đi đông. Vậy thực trạng và thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Quảng Bình như thế nào cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây.

Thực trạng xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Quảng Bình

Những năm qua, các lao động tại Quảng Bình sang nước ngoài làm việc đặc biệt là Nhật tăng cao. Bên tỉnh uỷ cũng như các cơ sở địa phương trong tỉnh luôn hoạt động tích cực hỗ trợ và tạo điều kiện để người có nhu cầu xuất khẩu lao động đều có thể đáp ứng được một cách nhanh chóng và tốt nhất.

Trong 2 năm 2018 và 2019 ở tỉnh Quảng Bình có tới hơn 7.500 người lao động xuất khẩu lao động ở nhiều quốc gia trong đó nổi bật là ở Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 đã có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như các hoạt động về phát triển về kinh tế, xã hội. Số lượng người xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Quảng Bình cũng giảm đi một cách nhanh chóng vì hạn chế đường bay.

Năm 2021, tình hình dịch Covid 19 vẫn chưa có sự thuyên giảm mà còn phát triển thêm biến chủng mới cho nên hoạt động đưa người có nhu cầu sang Nhật làm việc cũng gặp phải không ít khó khăn. Vì dịch bệnh cho nên công tác tuyển lao động cũng như triển khai các quá trình hoàn tất hồ sơ cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Đến năm 2022, dịch bệnh đã được đẩy lùi, cuộc sống gần như trở lại bình thường hoá và bên Nhật Bản cũng đã mở cửa tiếp nhận lao động nước ngoài vào làm việc. Chính vì thế mà thị trường XKLĐ Nhật Bản cũng vì thế mà trở nên rộng mở, cơ hội cho người lao động được làm việc và sinh sống ở xứ sở hoa anh đào cũng được tăng cao.

Tỉnh Quảng Bình luôn có cơ chế, chính sách hỗ trợ người XKLĐ

xuat khau lao dong hn 3

Nắm bắt được nhu cầu và định hướng đi XKLĐ của người dân tăng cao cho nên tỉnh Quảng Bình luôn có những giải pháp để hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù cho người lao động trong nước cũng như người đang làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài.

Công tác vận động đưa người lao động qua làm việc tại Nhật theo hợp đồng. Đồng thời, tại Tỉnh cũng có những phương pháp chấn chỉnh về tình trạng cá nhân, doanh nghiệp không có giấy phép hoạt động lợi dụng sự kém hiểu biết và tâm lý của người lao động thực hiện hành vi lừa đảo gây ảnh hưởng đến kinh tế cũng như những bất ổn trong xã hội.

Đồng thời, tỉnh Quảng Bình cũng rất chú trọng đến quá trình giáo dục, đào tạo định hướng nghề nghiệp cho người lao động để có nguồn cung cấp ứng viên đạt chất lượng cao. Luôn có những lớp, khóa tập huấn để định hướng người lao động sau khi về nước sẽ có việc làm ổn định tại các doanh nghiệp. 

Quảng Bình luôn chú trọng đến vấn đề đào tạo, định hướng cho người lao động để thị trường Nhật Bản khi có nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động sẽ luôn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đề ra cũng như giảm được tối đa tỷ lệ lao động bất hợp pháp tại Nhật.

Điểm danh những đơn hàng thu hút xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Quảng Bình

Copy of xuat khau lao dong HN 6Các ngành thu hút nhiều xuất khẩu lao động

Thực tế, tại cường quốc Nhật Bản luôn có nhu cầu tuyển dụng người lao động lớn phục vụ cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Thông thường, các đơn hàng thu hút các ứng viên đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Quảng Bình nổi bật như là:

Đơn hàng của ngành điện tử

Nhật Bản là một đất nước có nền công nghiệp phát triển đặc biệt là điện tử. Đối với những lao động làm việc trong ngành này sẽ được tiếp cận với hệ thống môi trường hiện đại, chuyên nghiệp. Đồng thời, bạn sẽ học tập cũng như tích lũy được nhiều kiến thức, cơ hội cho bản thân nâng cao cơ hội tìm được một công việc tốt hơn trong tương lai.

Mức lương cơ bản của đơn hàng ngành điện tử sẽ giao động trong khoảng từ 16 đến 19 man. Nếu như người lao động có kinh nghiệm cũng như tay nghề thì chắc chắn mức lương sẽ cao hơn. Đặc biệt, ngành hàng này luôn có nhiều việc cho nên người lao động có cơ hội được làm thêm và tăng ca để tăng thêm nguồn thu nhập. Chính vì thế mà số lượng người lao động ở Quảng Bình chọn đơn hàng này khá là nhiều. 

Đơn hàng ngành xây dựng

Một trong những đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Quảng Bình được người lao động tham gia lớn đó là xây dựng. Trong ngành có nhiều đơn hàng như là lắp giàn giáo, lắp cốp pha, thi công nội thất…. với mức lương cao hơn so với các đơn hàng của ngành khác.

Đặc thù công việc của ngành này làm ở công trường cho nên đòi hỏi người lao động phải có sức khỏe tốt và chịu được vất vả. Mọi vất vả đều được đền đáp xứng đáng với mức lương thực sự là ổn định.

Bên cạnh đó, người lao động làm việc trong đơn hàng này sẽ được trang bị những vật dụng bảo hộ tốt nhất để đảm bảo được sự an toàn trong quá trình làm việc.

Đơn hàng chế biến thực phẩm nhận được nhiều sự lựa chọn của người xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Quảng Bình

Những năm gần đây, lao động ở tỉnh Quảng Bình lựa chọn đơn hàng chế biến thực phẩm tăng cao. Bởi vì, công việc của đơn hàng này luôn ở mức ổn định, công việc cũng không hề quá vất vả, khó khăn. Cùng với đó, bạn còn được làm việc trong một môi trường sạch sẽ cũng như tiện nghi.

Hơn nữa, đối với các lao động không có bằng cấp cao và không làm được những công việc nặng nhọc thì đều lựa chọn đơn hàng này. Mức lương của ngành chế biến thực phẩm ở mức tầm trung so với các ngành khác, giao động trong khoảng từ 25 – 32 triệu đồng/tháng.

Đơn hàng của ngành nông nghiệp

Nhật Bản rất chú trọng đầu tư nông nghiệp bên cạnh công nghiệp, đặc biệt là đầu tư hệ thống nhà kính. Chính vì với việc áp dụng hệ thống nhà kính mà nền nông nghiệp của quốc gia này luôn nằm trong top đầu trên thế giới về chất lượng và sản lượng.

Xu hướng phát triển nông nghiệp trong nhà kính của Nhật ngày càng mở rộng và phát triển cho nên nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài sang làm việc luôn cao. Hơn nữa, Nhật đang thiếu trầm trọng lao động của ngành này cho nên đây chính là cơ hội để người lao động đăng ký ứng tuyển.

Đơn hàng ngành nông nghiệp có mức lương khá cao, không có yêu cầu bằng cấp và khả năng đỗ cũng rất lớn, thời gian xuất cảnh nhan.

Đơn hàng của ngành cơ khí

Tiếp tục đơn hàng phổ biến được ứng việc đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Quảng Bình đó là cơ khí. Ngành nghề này đang có mức lương cơ bản giao động trong khoảng từ 15 đến 18 man chưa bao gồm tiền tăng ca và làm thêm.

Môi trường làm việc của ngành cơ khí hầu hết là ở trong công xưởng được trang bị đầy đủ những trang thiết bị, vật dụng trong lao động. Đồng thời, làm việc mà không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết. Đơn hàng này, chủ yếu thiên về nam giới khi tham gia ứng tuyển.

Càng ngày xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Quảng Bình càng phát triển mở ra nhiều cơ hội cho các lao động trẻ được làm việc và sinh sống tại đất nước mặt trời mọc. Không chỉ đối với tỉnh Quảng Bình tại các tỉnh thành khác cũng dễ dàng tham gia thi tuyển và đỗ đơn hàng. Một tương lai sẽ tốt đẹp hơn dành cho người lao động khi sang xuất khẩu lao động tại Nhật Bản bạn không nên bỏ lỡ. 

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *