Những quy trình cần thực hiện khi đi lao động Đài Loan

Bạn đã nắm rõ quy trình đi xuất khẩu lao động Đài Loan chưa?

Bạn biết làm thế nào để rút ngắn thời gian làm hồ sơ nhanh nhất không?

Trong bài viết này, Labcoop xin chia sẻ tổng quan quy trình  đi lao động ở Đài Loan cho bạn nắm rõ nhé.

quy trình đi lao động ở Đài Loan

1. Đi kiểm tra sức khỏe toàn diện

Phí khám sức khỏe ban đầu của bạn là 800 nghìn/người tại các bệnh viện được chỉ định. Khi có nguyện vọng đi lao động nước ngoài, bạn nên đến đơn vị uy tín để được tư vấn, giảm thiểu tối đa các chi phí không cần thiết.

2. Nộp hồ sơ ứng tuyển đơn hàng.

Sau khi đã khám sức khỏe đạt yêu cầu, quy trình thứ 2 là bạn nộp hồ sơ cho công ty xuất khẩu lao động Đài Loan bao gồm các giấy tờ như sau: bản sao hộ khẩu, bản sao CMND, bản sao giấy khai sinh, bản sơ yếu lý lịch (đã có công chứng), 10 tấm ảnh 4*6 áo trắng, phông  nền trắng, bản photo bằng cấp cao nhất, giấy khám sức khỏe, hộ chiếu. Đây là những giấy tờ bạn phải chuẩn bị kỹ càng, có như vậy bạn mới có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị thủ tục không cần thiết.

quy trình đi lao động ở Đài Loan 1

3. Chọn đơn hàng đăng ký

Đơn hàng Đài Loan thường bao gồm các nội dung như sau: vai trò công việc, nơi làm việc, mức lương, có chế độ phúc lợi, có bảo hiểm, hợp đồng lao động mấy năm, chi phí làm xuất cảnh

+ Bạn phải đặt cọc cho công ty  (số tiền sẽ được hoàn trả khi bạn không trúng tuyển đơn hàng).

+ Bạn sẽ được học tiếng Hoa, kỹ năng phỏng vấn, giao tiếp, tác phong làm việc, văn hóa của Đài Loan tại trung tâm.

4. Phỏng vấn trực tiếp hoặc skype

Nhà tuyển dụng Đài Loan sẽ trực tiếp đến phỏng vấn bạn. Kết quả của cuộc phỏng vấn sẽ có thông báo ngay trong ngày. Trong trường hợp bạn rớt phỏng vấn: Thì bạn có thể chờ đơn hàng sau hoặc lấy lại số tiền đã đặt cọc ban đầu

5. Khi có lịch xuất cảnh :

Bạn cần thanh toán cho phía công ty số tiền theo quy định.

quy trình đi lao động ở Đài Loan 2

Những nguyên nhân khiến lao động Đài Loan phải về nước giữa chừng

Đài Loan vẫn là thị trường rất ổn định và tiềm năng cho lao động Việt Nam đi lao động.  Trong thời gian vừa qua có khá nhiều trường hợp người lao động về nước khi chưa hết thời gian hợp đồng và có 6 nguyên nhân chính như sau:

– Thứ nhất do sức khỏe của người lao động không đảm bảo cho công việc

Nhiều người lao động có sức khỏe không tốt nhưng vì không muốn để công ty và chủ xí nghiệp biết nên đã cố tình dấu diếm, khi nhập cảnh thì lại không đạt yêu cầu và buộc phải về nước giữa chừng. Tiền mất tật mang.

– Thứ hai do lựa chọn công việc không đúng với khả năng của bản thân: Một số người lao động chọn những công việc mà họ nghĩ có thể làm được nhưng thực tế thì không thể đáp ứng được công việc mà lao động cần đảm nhiệm.

– Hiện tượng trộm cắp: Đây là nguyên nhân thường gặp. Đài Loan hay lao động sang Nhật đều  là nước văn minh, họ rất trung thực do vậy tình trạng trộm cắp ở nước này dường như là không có nhiều. Trong thời gian vừa qua, do tình trạng trộm cắp mà các đối tượng này bị về nước giữa chừng. Lỗi về ai chắc các bạn đã hiểu ra.

– Thứ tư hiện tượng gây mất trật tự xí nghiệp: Hiện tượng gây tranh chấp đánh lộn vẫn diễn ra thường xuyên nhưng khi vẫn tái diễn thì lao động đó buộc bị trục xuất về nước.

– Thứ năm đình công: Hiện tượng rủ rê lôi kéo đình công gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho công ty xí nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc người lao động đi Đài Loan phải về nước khi chưa hết hợp đồng.

– Thứ sáu thu nhập không đảm bảo theo hợp đồng đã ký ban đầu : thực trạng này xảy ra khá thường xuyên gây bức xúc cho người lao động đi Đài Loan.