Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản chuẩn, chuyên nghiệp

Nhu cầu sang Nhật Bản làm việc tăng cao. Bạn đang có mong muốn tìm hiểu về quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào trong suốt hành trình sang Nhật Bản làm việc và sinh sống. Tất cả những khúc mắc của bạn sẽ tiết lộ ngay bên dưới bài viết. 

Chi tiết các bước quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Một quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chuẩn sẽ được tính từ khi người lao động tham gia đăng ký đơn hàng cho đến khi kết thúc hợp đồng và quay trở về Việt Nam. Quy trình gồm:

Bước 1: Ứng viên tham gia ứng tuyển

Những ứng viên có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trước hết phải đảm bảo đủ điều kiện cơ bản về chiều cao, cân nặng, độ tuổi, trình độ học vấn,…. Khâu sơ tuyển trong quy trình đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ lựa chọn những ứng viên có đủ điều kiện.

Bước 2: Thực hiện bước khám sức khỏe ứng viên

Ứng viên đủ điều kiện vượt qua khâu sơ tuyển tiếp đến sẽ được đưa đi khám sức khỏe tại những bệnh viện đủ điều kiện và có giấy chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc.

Trong quá trình khám sức khỏe mà ứng viên lạ không đủ điều kiện sẽ bị loại. Có một lưu ý dành cho những ứng viên trước khi khám sức khoẻ đó chính là không uống nước ngọt, không uống nước có ga và hạn chế dùng đồ kích thích.

Bước 3: Đào tạo ứng viên trước khi thi tuyển

Trong quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đào tạo ứng viên trước khi khi đơn hàng là rất quan trọng. Người lao động sẽ phải trải qua một khoá học đào tạo ngắn hạn trong thời gian 5 ngày để học những kỹ năng khi phỏng vấn đơn hàng.

Khoá học đào tạo này sẽ cung cấp những kỹ năng, kiến thức bổ ích cho những ứng viên bằng các câu chào hỏi bằng Tiếng Nhật cơ bản, cách giới thiệu bản thân như thế nào bằng Tiếng Nhật và các kỹ năng cần thiết bổ trợ cho quá trình phỏng vấn đơn hàng.

Sau khi kết thúc khóa học nhân viên bên công ty sẽ tư vấn cho người lao động phù hợp với đơn hàng nào và khả năng trúng tuyển đơn hàng nào sẽ cao.

Bước 4: Thi tuyển đơn hàng

Một quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản bắt buộc phải có đó chính là thi tuyển đơn hàng. Trong quá trình thi tuyển sẽ diễn ra trong 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật: nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn trực tiếp ứng viên hoặc cũng có thể là phỏng vấn qua mạng như skype, zalo,…

Giai đoạn 2: Thi tuyển trình độ tay nghề ở giai đoạn này sẽ thi thể lực, tay nghề, kỹ năng, bài test IQ.

Bước 5: Quy trình đào tạo chuyên sâu

Người lao động trúng tuyển đơn hàng sẽ được tham gia khoá học đào tạo nâng cao để nâng cao năng lực nghề nghiệp, tăng trình độ Tiếng Nhật ở mức nhất định. Từ đó người lao động sẽ đảm bảo tất cả những yêu cầu bên phía công ty của Nhật đặt ra.  

Khoảng thời gian đào tạo chuyên sâu này sẽ  diễn ra trong khoảng 4 tháng. Người lao động sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản nhất về văn hóa Nhật giúp cho ứng viên nhanh chóng hoà nhập với cuộc sống và môi trường làm việc tại Nhật.

Bước 6: Xin visa

Cùng với khoảng thời gian đào tạo chuyên sâu bên công ty xuất khẩu lao động Nhật sẽ làm thủ tục xin visa cho những người lao động.

Xin visa hoàn tất và giấy tờ khác cùng đã hoàn thành đủ thủ tục để xuất cảnh qua Nhật Bản làm việc.

Bước 7: Xuất cảnh sang Nhật Bản và làm việc 

Một quy trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản không thể thiếu đó là xuất cảnh. Ứng viên đã hoàn tất toàn bộ mọi thủ tục, hồ sơ sẽ đủ điều kiện để sang bên Nhật Bản làm việc theo khoảng thời gian trong hợp đồng đã ký kết.

Ứng viên nhập cảnh sang Nhật trong tháng đầu tiên sẽ được nghiệp đoàn cử cán bộ phụ trách để hướng dẫn cũng như hỗ trợ thích nghi với điều kiện sinh hoạt, đi lại và môi trường làm việc tại Nhật.

Bên doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đào tạo cho người lao động nắm bắt được công việc như sử dụng máy móc, thiết bị lao động sao cho đúng chuẩn, đồng thời người lao động cũng luôn ở trong tình trạng an toàn.

Bước 8: Hết hợp đồng về Việt Nam

Khi người lao động hết thời hạn làm việc tại quay về Việt Nam sẽ cần đến công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng. Đồng thời, người lao động cũng sẽ được bên phía công ty hướng dẫn chi tiết để làm thủ tục lấy tiền hoàn thuế.

Từ ngày 01/11/2017 chính phủ Nhật Bản đã có thông báo cho phép lao động nước ngoài có thể quay lại lần thứ 2 để làm việc tại Nhật với mức lương hấp dẫn.

Như vậy đây cũng là bước cuối cùng của quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Một quy trình thống nhất và chặt chẽ tạo nên sự chuyên nghiệp.

Những đối tượng nào đủ điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bạn muốn sang Nhật Bản làm việc thì cần xác định bản thân mình có đủ điều kiện chưa:

  • Nam nữ có độ tuổi giao động trong khoảng từ 18 đến 35 tuổi.
  • Ứng viên đã tốt nghiệp THCS trở lên.
  • Nam cân nặng từ 50kg, cao trên 1m6. Nữ cao từ 1m48 trở lên nặng từ 40kg.
  • Có sức khoẻ tốt không bị mắc các bệnh truyền nhiễm, không có dị tật,…
  • Những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc là một ưu tiên.
  • Ứng viên chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng ở Nhật Bản, chưa xin visa tại Nhật.

Nên lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản thực sự uy tín

Nhằm đảm bảo quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản chuẩn và an toàn thì người ứng tuyển cần phải tìm hiểu và chọn công ty xuất nhập khẩu Nhật Bản uy tín, tránh trường hợp bị lừa vừa mất tiền oan mà không thể sang Nhật làm việc.

Bạn nên cân nhắc đến một số tiêu chí sau để tìm được công ty uy tín để việc sang bên Nhật an toàn.

Có giấy phép hoạt động

Trước hết bạn cần phải chọn công ty có đầy đủ hồ sơ pháp lý đủ điều kiện pháp lý hoạt động trong lĩnh vực đưa người nước ngoài đi lao động xuất khẩu. Bạn có thể kiểm tra thông tin của công ty đó có trên hệ thống của trang web Bộ Lao động thương binh và Xã hội hay không.

Lựa chọn công ty đã hoạt động lâu năm

Những công ty đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật sẽ tạo được lòng tin đối với người có nhu cầu tìm hiểu. Đồng thời, những công ty nhiều năm kinh nghiệm thì mới tồn tại được lâu trong lĩnh vực này đến vậy. 

Công ty lâu năm sẽ có nhiều đơn hàng cho bạn lựa chọn và số lượng đối tác cao nên bạn cũng có nhiều sự lựa chọn hơn, hãy tìm hiểu những công ty như vậy.

Công ty đã có số lượng người lao động đã xuất cảnh lớn

Một yếu tố để bạn lựa chọn công ty đi xuất khẩu uy tín đó là những công ty đã đưa số lượng ứng viên ra Nhật làm việc thành công và có số lượng lớn. Điều này chứng minh được rằng công ty làm việc có trách nhiệm, hoàn thành đủ hồ sơ giấy tờ giúp ứng viên thuận lợi sang Nhật Bản làm việc.

Với nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng cao số lượng công ty cung cấp dịch vụ này cũng tăng lên. Vì thế, bạn luôn phải thận trọng và tìm hiểu đơn vị uy tín và làm việc một cách chuyên nghiệp.

Trên đây là những quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản mà bài viết cung cấp giúp cho những người có nhu cầu sang xứ sở hoa anh đào làm việc nắm bắt thông tin một cách hữu ích. Chúc bạn đỗ đơn hàng và sang Nhật Bản làm việc thành công! 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *