Rào cản khi đi xuất khẩu Đài Loan của lao động Việt

Tìm hiểu những rào cản mà lao động Việt gặp phải khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Nhiều người Việt Nam vẫn nhầm tưởng rằng, Đài Loan là thị trường lao động rất dễ đi, một khi đi sẽ có được nguồn thu nhập cao, đây là khoản đầu tư có lãi. Tuy nhiên điều này không hề đơn giản chút nào. Chúng ta cần nhận biết những rào cản khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan để từ đó khắc phục những trở ngại đó.

rào cản đi xuất khẩu lao động đài loan

Rào cản vấn đề ngôn ngữ

Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình, dễ đọc nhưng khó viết. Với các chương trình đi Đài Loan làm việc, người lao động được đào tạo tiếng Trung giao tiếp cơ bản trước. Đây được coi là khó khăn ban đầu rất khó vượt qua vì đã có rất nhiều người Việt Nam khi sang Đài Loan không hiểu người dân nơi đây nói gì. Những trở ngại này nếu bạn không tự khắc phục sẽ rất khó hòa đồng, thích nghi sớm với môi trường ở đây. Thậm chí, ngôn ngữ được cho là bước đệm giúp bạn có mức lương cao và công việc ổn định hơn rất nhiều.

Phí sinh hoạt khá đắt đỏ

Nhiều bạn nghĩ với thu nhập Đài Loan có thể thoải mái chi tiêu nhưng thực tế mức chi sẽ tỉ lệ thuận với mức lương bạn có, thậm chí có sự chênh lệch lớn nếu không biết cách tiêu xài. Không phải bạn muốn là có thể sang Đài Loan làm việc, điều này còn phụ thuộc bạn có bao nhiêu tiền, số tiền đó có đủ để bạn làm thủ tục, trúng tuyển đi xuất khẩu lao động hay không, kèm chi phí ăn uống, thuê nhà ở Đài Loan bạn phải tự bỏ tiền ra. Nếu không tiết kiệm thì sẽ rất khó tích lũy khoản tiền mang về nước.

>>Đọc thêm: Chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan

rào cản đi xuất khẩu lao động đài loan 1

Tác phong trong công việc

Không như ở Việt Nam, bạn có thể cao su giờ nhưng khi sang Đài Loan, bạn sẽ phải thay đổi hoàn toàn, bắt kịp tiến độ làm việc của người Đài Loan. Người Đài Loan nổi tiếng về kỷ luật, tính cần cù, chăm chỉ, đúng giờ trong công việc. Nếu bạn vẫn giữ thói quen như ở Việt Nam thì rào cản này rất khó để có thể vượt qua.

Ý thức cộng đồng

Khi sống ở Đài Loan bạn sẽ không thấy nạn trộm cắp, lòng tự trọng người Đài rất cao, nên khi gặp lao động trộm cắp, họ kỉ luật rất nặng, nguy cơ lớn sẽ đuổi bạn về nước. Đài Loan là nước có ý thức cộng đồng, không vứt rác bừa bãi, đa số người Đài Loan di chuyển bằng phương tiện công cộng, nên họ thường dùng xe đạp di chuyển hoặc xe buýt.

rào cản đi xuất khẩu lao động đài loan 2

Thời gian xuất cảnh khi trúng tuyển sang Đài Loan

  • Sau khi trúng tuyển sang Đài Loan, công ty xuất khẩu lao động Đài Loan chỉ cần hoàn thiện các thủ tục visa, lưu trú, mua vé máy bay thì người lao động có thể xuất cảnh. Tùy vào từng đơn hàng sẽ có thời gian xuất cảnh nhanh hay chậm, thường thường thời gian sẽ tầm 1-3 tháng.
  • Thời gian đào tạo trước khi xuất cảnh sang Đài Loan thường khoảng 10 ngày, phụ thuộc vào yêu cầu của doanh nghiệp, tiêu chí đơn hàng.
  • Những đơn hàng Đài Loan có yêu cầu càng cao thì đa phần là đơn hàng tốt, có độ uy tín cao, lao động được bảo vệ quyền lợi. Do vậy lao động có nhu cầu đi Đài Loan nên đối chiếu với các tiêu chí chủ lao động đưa ra, tìm hiểu kỹ đơn hàng và thông tin nhà máy trước khi thi tuyển sẽ hạn chế các nguy cơ bị môi giới lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đi xuất khẩu lao động Đài Loan hiện không còn xa lạ với người Việt. Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn vui lòng truy cập trực tiếp tại đây để được tư vấn: Đơn hàng đi Đài Loan. Chúng tôi luôn hỗ trợ các bạn 24/7.