Sự đa dạng của các ngành xklđ Nhật Bản

Copy of xuat khau lao dong HN 13
Đa dạng các ngành xklđ Nhật Bản lương cao

Nhiều người lao động băn khoăn các ngành xklđ Nhật Bản hiện nay có đa dạng hay không? Có cho phép bản thân nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, kinh nghiệm và mức lương mình mong muốn hay không?

Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn giải đáp mọi thắc mắc của mình

Sự đa dạng của các ngành xklđ Nhật Bản

Không chỉ sở hữu môi trường làm việc tốt, mức thu nhập cao và nhiều đãi ngộ hấp dẫn với người lao động, các ngành xklđ Nhật Bản cũng đa dạng lĩnh vực. Mỗi một ngành nghề lại có những tiêu chí, yêu cầu riêng về năng lực, người lao động nên tìm hiểu, cân nhắc để lựa chọn công việc phù hợp với mình.

Ngành xây dựng – Một trong các ngành xklđ Nhật Bản đang hot hiện nay

Copy of xuat khau lao dong HN 12
Môi trường làm việc được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ an toàn

Một trong những đơn hàng được người lao động quan tâm đó chính là đơn hàng ngành xây dựng. 

Đây chính là đơn hàng cho thu nhập cao, nhu cầu của thị trường lớn và không quá gò bó về thời gian lao động.

Nhật Bản là quốc gia chú trọng về cơ sở hạ tầng, vì thế nhu cầu xây dựng cơ sở vật chất ngày càng lớn, theo đó nhu cầu tuyển dụng lao động xuất khẩu ngành này không ngừng tăng lên.

Công việc ngành xây dựng của Nhật Bản đòi hỏi người lao động có sức khỏe, kinh nghiệm và sự kiên trì.

Khác với ngành xây dựng ở Việt Nam, tại Nhật Bản công việc của người lao động sẽ không quá vất vả nhờ sự hỗ trợ của máy móc, kỹ thuật. 

Đặc biệt, ngành xây dựng tại Nhật rất chú trọng an toàn lao động, đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất cho các xklđ nước ngoài.

Đây chính là một cánh cửa mới tuyệt vời giúp người lao động Việt Nam có cơ hội làm việc tại xứ sở Mặt trời mọc, giúp tăng trưởng thu nhập và thay đổi diện mạo đời sống.

Ngành cơ khí tại Nhật Bản

Copy of xuat khau lao dong HN 7
Ngành cơ khí tại Nhật Bản.

Ngành cơ khí tại Nhật Bản là một trong những ngành mũi nhọn và đang có nhu cầu vô cùng lớn về nguồn nhân lực. Đây cũng chính là cơ hội vô cùng hấp dẫn đối với người lao động, đặc biệt là người lao động tại Việt Nam có mong muốn sang Nhật Bản làm việc.

Theo dự đoán của thị trường lao động Nhật Bản, ngành cơ khí sẽ chiếm tới 25% nhu cầu lao động. Tuy nhiên đây cũng là ngành có những tiêu chí riêng đòi hỏi người lao động phải đáp ứng mới có thể đăng ký tham gia.

Có rất nhiều đơn hàng về cơ khí mà nhà tuyển dụng Nhật đòi hỏi người lao động phải có kinh nghiệm làm việc từ 1 năm trở lên như: Tiện, phay, bào, hàn. 

Với ngành nghề này, các công ty, doanh nghiệp Nhật đòi hỏi các bạn sẽ phải biết làm cơ bản cũng như có thời gian làm việc nhất định. 

Tuy nhiên, có một số ngành không yêu cầu về tay nghề lẫn kinh nghiệm như: Dập kim loại, lắp ráp ô tô…chỉ cần đã được đào tạo cơ bản. 

Ngoài ra một số đơn hàng, thi tuyển làm việc trong nhà máy cơ khí, không yêu cầu có tay nghề.

Đối với lĩnh vực cơ khí, lao động có kinh nghiệm là điều cần thiết và được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản ưu tiên hơn. 

Ngành chế biến thực phẩm – Một sự lựa chọn hấp dẫn trong các ngành xklđ Nhật Bản

Được xem là sự lựa chọn hấp dẫn đối với người lao động Việt Nam có nhu cầu sang Nhật Bản xuất khẩu lao động, Ngành chế biến thực phẩm có nhiều hạng mục công việc khác nhau, không quá đòi hỏi về kinh nghiệm và mức thu nhập cũng khá cao, điển hình như: 

Chế biến thủy sản

Dự tính trong năm 2022, Nhật Bản sẽ cần tới 2000 lao động cho ngành chế biến thủy sản. Nhu cầu lớn này xuất phát điểm bằng việc Nhật Bản là quốc gia được bao bọc bởi biển cả, là thị trường tiêu thụ và xuất khẩu thủy sản đứng hàng đầu thế giới.

Người lao động chọn ngành chế biến thủy sản sẽ được làm việc trong các xưởng chế biến, các nhà lạnh, đơn hàng không quá vất vả.

Làm cơm hộp

Ngành làm cơm hộp không đòi hỏi người lao động quá cao về trình độ, ngoại hình hay kinh nghiệm.  Nhu cầu của ngành này cũng được đánh giá là cao, dễ dàng được tuyển dụng. Công việc của ngành này vô cùng đơn giản, được làm việc tại các xưởng chế biến.

Nếu bạn muốn sang Nhật và làm việc trong một môi trường nhẹ nhàng thì làm cơm hộp chính là sự lựa chọn lý tưởng.

Chế biến đồ ăn sẵn

Cũng là một ngành hot trong lĩnh vực chế biến thực phẩm tại Nhật Bản. Đơn hàng này được rất nhiều người lao động đăng ký bởi công việc đơn giản, thu nhập cao và không đòi hỏi kinh nghiệm.

Ở đơn hàng này, người lao động sẽ thực hiện các công việc như chế biến thức ăn nhanh, đóng gói các thực phẩm…

Chế biến mì Udon

Thêm một ngành nghề trong lĩnh vực chế biến thực phẩm hot tại Nhật bản đó chính là chế biến món mì udon truyền thống của xứ sở hoa anh đào.

Ở quốc gia này, có 2 loại mì Udon đó là mì tự chế và mì đóng gói. Công việc này thường sẽ có bước nhồi bột hơi vất vả, tuy nhiên hiện nay các xưởng chế biến đều đã trang bị máy móc, giảm thiểu sức lao động phải bỏ ra mà vẫn có thể nhồi bột nhanh chóng, tiện lợi.

Công việc này không chỉ có mức lương hấp dẫn, hàng tháng có thể lên đến 146.000 yên mà còn rất thú vị. Đây cũng là cơ hội để bạn học hỏi, tìm hiểu về nét văn hóa của đất nước này.

Tiêu chí để người lao động lựa chọn các ngành xklđ Nhật Bản

cam nhan xkld nhat
Học viên ở trung tâm đào tạo Bảo Anh

Để lựa chọn được ngành xklđ Nhật Bản phù hợp, người lao động cần cân nhắc giữa năng lực, kinh nghiệm, mong muốn của bản thân trước khi đưa ra quyết định.

Cân nhắc năng lực của bản thân trước khi chọn các ngành xklđ Nhật Bản

Đa phần các công việc xuất khẩu lao động tại Nhật cũng không quá phức tạp, tuy nhiên người lao động cần xem xét về năng lực của bản thân có thực sự phù hợp với tiêu chí của công việc đó hay không.

Yếu tố năng lực được hiểu bao gồm: Điều kiện cần và điều kiện đủ từ phía nhà tuyển dụng.

Bạn cần cân nhắc cả sức khỏe, ngoại hình, tính chất công việc.

Xem xét kinh nghiệm của bản thân trước khi quyết định chọn ngành xklđ Nhật Bản

Một số ngành lao động tại Nhật Bản ngoài những tiêu chí cơ bản còn đòi hỏi người lao động kinh nghiệm làm việc, điển hình như các ngành cơ khí, xây dựng.

Vì thế, bạn cần xem xét kinh nghiệm làm việc của bản thân để đảm bảo vượt qua vòng tuyển dụng.

Lựa chọn ngành xuất khẩu lao động dựa vào mong muốn của bản thân

Lựa chọn công việc phù hợp tất nhiên còn phụ thuộc vào cả mong muốn của bản thân về môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt, mức thu nhập và các chính sách ưu đãi liên quan đến ngành nghề.

Bạn hãy liệt kê những tiêu chí riêng của bản thân để lựa chọn ngành nghề phù hợp nhé.

Hy vọng bài viết đã mang tới những thông tin hữu ích.

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *