Tất cả những điều cần biết về chuyển tiếp Tokutei 2024

2
Tokutei ginou – hướng đi mới cho TTS Nhật Bản

Hiện nay, chương trình Tokutei là chương trình rất được nhiều người lao động quan tâm, cùng với đó là sự quan tâm chuyển tiếp tokutei như thế nào, vì bây giờ thực tập sinh hoặc người lao động đang sinh sống bên Nhật có thể chuyển đổi ngành làm việc theo đủ yêu cầu. Vậy chuyển tiếp tokutei có điều kiện và cách thức tham gia như thế nào. Hãy cùng Đông Du Hà Nội tìm hiểu nhé!

Visa đặc định Nhật Bản hay còn gọi là visa kỹ năng đặc định ( Tokutei Ginou). Là visa được biến thể từ visa thực tập sinh (chương trình thực tập sinh kỹ năng hiện tại).

Kỹ năng đặc định số 1

– Kỹ năng đặc định số 1 là tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài tham gia một công việc nhất định nào đó mà công việc đó chỉ yêu cầu có kinh nghiệm thực tế và kiến thức ở mức độ cơ bản, có thể thực hiện được công việc ngay mà không cần qua đào tạo.

Thời gian để cư trú: Được cư trú 1 năm, 6 tháng hoặc 4 tháng cho mỗi lần xin gia hạn visa .Tổng thời gian visa lên đến 5 năm.

-Cấp độ : Cần phải vượt qua bài kiểm tra về kỹ năng nghề nghiệp trong danh mục 14 ngành nghề được chỉ định

-Người nước ngoài đã tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng (TTS) thì được miễn thi.

-Trình độ tiếng Nhật: Từ N4 (JLPT) hoặc phải có A2 (JFT-Basic). TTS về nước sẽ được miễn thi

-Một điều đặc biết ở chương trình này là không được phép bảo lãnh gia đình

-Thay đổi công ty: Nếu có lý do chính đáng sẽ được phép thay đổi công ty

-14 ngành nghề được chấp nhận: Xây dựng; Đóng tàu; Điều dưỡng; Khách sạn; Bảo dưỡng ô tô; Chế biến thực phẩm; Hàng không; Ngư nghiệp; Nông nghiệp; Nhà hàng, ăn uống;Vệ sinh tòa nhà; Gia công nguyên liệu; Sản xuất máy công nghiệp; Các ngành liên quan điện – điện tử

Kỹ năng đặc định số 2

-Tư cách để lưu trú “Kỹ năng đặc định số 2” là yêu cầu người nước ngoài tham gia phải có kinh nghiệm và kỹ năng lành nghề thuộc một lĩnh vực công nghiệp cụ thể.

-Thời gian để cư trú: Mỗi lần xin gia hạn visa được 3 năm, 1 năm, 6 tháng và không giới hạn thời gian lưu trú.

-Cấp độ kỹ năng: Vượt qua bài kiểm tra kỹ năng thuộc 2 ngành nghề: Hàng hải, xây dựng hoặc đóng tàu

-Trình độ tiếng Nhật: Tiếng nhật giao tiếp thành thạo, không bắt buộc phải thi.

-Bảo lãnh gia đình: Được bảo lãnh gia đình sang Nhật sinh sống

-Thay đổi công ty: Nếu có lý do chính đáng thì được phép thay đổi công ty có cùng một lĩnh vực.

Điều kiện để chuyển tiếp Tokutei

Design wed
Tìm hiểu về kỹ năng đặc định

– Để có thể chuyển tiếp Tokutei thì các bạn có đủ những điều kiện sau thì mới đủ yêu cầu để tham gia.

– Đã hoàn thành hợp đồng lao động tu nghiệp 3 năm hoặc trình độ tối thiểu N4 (JLPT) hoặc chứng chỉ Foundation JFT-Basic và phải đạt trình độ A2. Với những bạn đang là thực tập sinh năm 3 làm việc tại Nhật, có thể chuẩn bị hồ sơ trước để chuyển tiếp Tokutei luôn mà không cần phải về nước để làm lại hồ sơ.

-Có chứng chỉ tokutei ( Bạn được miễn kỳ thi tay nghề Tokukei khi bạn tiếp tục đi đơn hàng cùng ngành nghề khi bạn đã làm ở giai đoạn thực tập sinh)”

Các bước thực hiện khi muốn chuyển tiếp Tokukei

Bước 1: Thi ngành nghề muốn chuyển tiếp sang Tokutei

– Đối với các TTS đang ở Nhật Bản vẫn còn hạn visa, thì kể từ ngày 1/4/2020 TTS có quyền được đăng ký các kỳ thi tay nghề Tokutei ginou bất kể ngành nào trong 14 ngành của Tokutei, nếu thi đỗ bạn sẽ được cấp bằng chứng nhận Tokutei ginou và đủ điều kiện để chuyển tiếp tokutei.

– Đối với thực tập sinh đã về nước sẽ có 2 hình thức để thi Tokutei:

+ Thứ nhất là thi ở Nhật Bản: Từ 1/4/2020 nhật bản cho phép những người không có hoặc không còn tư cách lưu trú bên nhật có thể xin visa du lịch hoặc thăm thân sang nhật để thi kỳ thi tokutei, Ngành nghề thì bạn có thể tự chọn trong 14 ngành nghề nhật đã quy định, với phương án này bạn sẽ tốn chi phí.

+ Thứ hai là thi tại Việt Nam: Thi Tokutei tại Việt Nam thì trước đó có thông tin là tổ chức vào tháng 6/2020, dự kiến Nhật Bản sẽ tổ chức kỳ thi Tokutei 14 ngành nghề tại Việt Nam. Trước đó Nhật đã dự kiến tháng 4/2020 thi tại Việt Nam nhưng do dịch virus nên bị lùi lại.

– Đối với du học sinh: Nếu bạn không phạm phát không vi phạm pháp luật, các bạn có thể thoải mái thi Tokutei khi đang ở Nhật hoặc đã về Việt Nam mà không bị ràng buộc gì cả.

– Đối với visa bảo lãnh thì thi tay nghề Tokutei ở nhật bản hay việt nam đều được.

Bước 2: Trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên

Trường hợp nếu các bạn chưa kịp tham gia kì thi JLPT thì các bạn hoàn toàn có thể đăng ký thi kỳ thi năng lực tiếng Nhật Foundation JFT- Basic và bạn cần đạt cấp độ A2 thì mới đủ yêu cầu. Kỳ thi Foundation JFT- Basic là kì thi tiếng Nhật dành riêng cho những người đi chương trình kỹ năng đặc định, được tổ chức 6 lần/ năm.

Bước 3: Tiến hành thủ tục

trungtaan
Ảnh chụp cán bộ công ty Bảo Anh cùng các học viên trúng tuyển

So sánh Visa đặc định với visa TTS kỹ năng

Về mục đích

Mục đích chính của chương trình TTS đó là học hỏi những kỹ thuật máy móc tiên tiến của người Nhật, sau đó áp dụng kỹ thuật đó vào các ngành nghề sau khi về nước.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào thống kê của tổ chức OTIT thì gần 66% các doanh nghiệp tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài là những công ty quy mô nhỏ. Vậy nên, trên thực tế thì chế độ TTS đang được sử dụng với mục đích là giải quyết nhu cầu thiếu lao động nhiều hơn so với ý nghĩa TTS ban đầu đưa ra.

Ngược lại, chương trình kỹ năng đặc định Tokutei có mục đích ban đầu hết sức rõ ràng, đó là giải quyết nhu cầu thiếu hụt lao động tại Nhật.

Quốc tịch của NLĐ 

Hiện nay, chính phủ Nhật Bản mới chỉ tiếp nhận người lao động theo chương trình kỹ năng đặc định từ 15 nước có ký hiệp định với Nhật. Gồm các nước: Indonesia, Uzbekistan,Ấn Độ, Campuchia, Thái Lan,Sri Lanka, Trung Quốc, Bangladesh, Philippines,Nepal, Peru, Myanmar, Lào,Mông Cổ, Việt Nam.

Trong đó, thực tập sinh kỹ năng đặc định thì các công ty có thể tiếp nhận lao động bất cứ nước nào. Tuy nhiên, để có được visa đặc định số 1 thì bạn cần phải vượt qua kỳ thi sát hạch chuyên ngành và trình độ tiếng Nhật căn bản do chính phủ Nhật Bản quy định.

Và đến thời điểm hiện tại, kỳ thi này mới được lên kế hoạch tổ chức tại một số nước là: Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Mông Cổ, Campuchia, Philippines, Nepal. Chính vì vậy, thời gian đầu có lẽ chủ yếu lao động đến Nhật theo chương trình chuyển tiếp Tokutei sẽ từ các nước kể trên.

Trên đây là một số thông tin về chương trình chuyển tiếp Tokutei, các bạn đang có ý định chuyển tiếp Tokutei thì có thể tham khảo nhé hoặc có thể liên hệ trực tiếp đến XKLĐ BẢO ANH để được tư vấn trực tiếp. 

Thông tin công ty BẢO ANH TCIS

Trụ sở: Tầng 10 – Toà Suces, số 108 Đ. Nguyễn Hoàng, Q. Mỹ Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0358.236.222 – 0969.310.383

Email: xuatkhaulaodonghn.vn@gmail.com

Website:  https://xuatkhaulaodonghn.vn/ 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *