Tìm hiểu về tiêu chuẩn cân nặng xuất khẩu lao động nhật bản

Nhật Bản nằm trong top 3 quốc gia được người lao động Việt Nam lựa chọn nhiều nhất sang làm việc và sinh sống. Để có thể sang Nhật làm việc cần phải đạt những tiêu chuẩn nhất định. Vậy tiêu chuẩn cân nặng xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu cùng tìm hiểu trong nội dung bài bên dưới. 

Thông tin về tiêu chuẩn cân nặng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tiêu chuẩn cân nặng xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những điều kiện bắt buộc trong quá trình sơ tuyển của các ứng viên. Thông thường tiêu chí về chiều cao, cân nặng đều do các doanh nghiệp Nhật Bản yêu cầu và đặt ra. Những thông số về tiêu chuẩn này gồm có:

  • Về phần nam giới nặng từ 50kg trở nên và cao từ 1m6 trở lên.
  • Đối với nữ giới cân nặng từ 45kg trở lên và chiều cao từ 1m5 trở lên.

Như vậy mới đảm bảo về tiêu chuẩn cân nặng xuất khẩu lao động Nhật Bản đối với mặt bằng chung. Nếu như ứng viên chỉ thiếu 1 – 2cm hoặc là 1 – 2kg thì cũng cần phải quá lo lắng. Bởi vì theo như tin tức thị trường xuất khẩu Nhật Bản, vấn đề về cân nặng và chiều cao chỉ mang tính chất tương đối chứ không phải là yếu tố quyết định đối với các doanh nghiệp trong việc tuyển chọn người lao động. 

Tuy nhiên, một số đơn hàng cũng sẽ yêu cầu về chiều cao khác nhau như là:

  • Đơn hàng cơ khí: nam cao từ 1m65 trở lên (một số đơn hàng yêu cầu chiều cao từ 1m68 trở lên).
  • Đơn hàng xây dựng nam cần đạt tiêu chuẩn cao từ 1m6 trở lên.
  • Đơn hàng thực phẩm nữ cao từ 1m5 trở lên và nam cao từ 1m65 trở lên.
  • Đơn hàng nông nghiệp nữ cần cao từ 1m5 trở lên còn nam cao từ 1m65 trở lên.
  • Đơn hàng may mặc cao từ 1m5 trở lên.

Nếu như ứng viên tốt nghiệp đại học cũng sẽ là một điểm cộng đối với nhà tuyển dụng. Đồng thời, khả năng tiếng Nhật tốt, ý thức làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp sẽ là yếu tố quyết định giúp cho các ứng viên có thể vượt qua vòng phỏng vấn. 

xuat khau lao dong nhat ban 28

Một số câu hỏi liên quan đến chiều cao và tiêu chuẩn cân nặng xuất khẩu lao động Nhật Bản thường gặp

Xoay quanh vấn đề tiêu chuẩn cân nặng xuất khẩu lao động Nhật Bản nhiều ứng viên luôn có những câu hỏi, muốn được giải đáp để xác định rằng mình có đạt cân nặng, chiều cao để qua Nhật Bản làm việc hay không.

Ứng viên không đủ cân nặng có đi XKLĐ Nhật Bản được không?

Đối với những ứng viên không đạt chuẩn cân nặng thì có thể tìm hiểu về những đơn hàng, yêu cầu của đơn hàng có yêu cầu ra sao để có thể ứng tuyển.

Trường hợp các ứng viên thiếu từ 1 – 3 kg thì vẫn có cơ hội tham gia đăng ký thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động. Trường hợp bạn thiếu cân quá nhiều thì khả năng 100% sẽ bị loa trong vòng lọc hồ sơ. 

Nếu nữ cao 1m52 có đi được đơn hàng thực phẩm không?

Những ứng viên nữ có chiều cao 1m52 vẫn hoàn toàn có thể đăng ký và pass các đơn thực phẩm. Nhưng có một điều các ứng viên nên chú tâm đó chính là nên lựa chọn những đơn hàng có đưa ra yêu cầu về chiều cao thaaps. Đối với những đơn hàng có yêu cầu 1m57 thì khả năng bạn bị loại trong vòng sàng lọc hồ sơ sẽ rất cap.

Đối với những bạn có 1m52 thì có thể chuyển qua hướng sang thi các đơn hàng nông nghiệp. Hoặc bạn cũng có thể lắng ý sự tư vấn của các tư vấn viên để có thể đưa quyết định nên ứng tuyển đơn hàng nào dễ dàng đỗ.

Nữ cao dưới 1m50 được chọn những đơn hàng nào?

Như đã nói ở trên tiêu chuẩn cân nặng xuất khẩu lao động Nhật Bản và chiều cao không phải là yếu tố quyết định chính để người lao động sang làm việc. Cho nên đối với những bạn nữ có chiều cao dưới 1m50 thì vẫn có thể tham gia được các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật. Khả năng trúng tuyển cao nếu như bạn lựa chọn được đơn hàng phù hợp với mình. 

Những lao động dưới 1m5 thì có thể lựa chọn những đơn hàng ngành nông nghiệp như là chăn nuôi bò sữa, trồng rau nhà kính, chăn nuôi gà, trồng hoa,… hoặc có thể lựa chọn các đơn hàng may mặc.

Nam trên 30 tuổi nặng 58kg, cao 1m63 có thể đi đơn hàng nào trừ đơn xây dựng?

Đối với trường hợp trên nam không có tay nghề và chiều cao, cân nặng cũng hạn chế thì chỉ có thể đi đơn hàng xây dựng mà thôi. Các đơn hàng xây dựng như là lắp cốp pha, lắp giàn giáo, lát gạch, lắp đặt đường ống dẫn nước…. Dù đơn hàng xây dựng có vất nhưng chế độ đãi ngộ lại rất tốt.

Nếu như nam giới có tay nghề cơ khí thì có cũng có tham gia ứng tuyển đơn hàng này.

xuat khau lao dong nhat ban 31

Một số yêu cầu khác trong xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ngoài tiêu chuẩn cân nặng xuất khẩu lao động Nhật Bản thì còn có một số điều kiện khác người lao động nên quan tâm và tìm hiểu xem mình có đạt các yêu cầu của mặt bằng chung hay không.

Yêu cầu độ tuổi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Người lao động cần phải đủ tuổi từ 18 cho đến 40 tuổi thì mới đủ điều kiện đi XKLĐ tại Nhật Bản. Một số đơn hàng đi 1 năm có lấy lao động có độ tuổi từ 40 hay là những đơn hàng có tính chất đặc biệt. Tùy vào tính chất công việc cũng như yêu cầu của bên nhà tuyển dụng sẽ lấy những độ tuổi khác nhau.

Điều kiện về trình độ văn hóa

Các ứng viên chỉ cần tốt nghiệp THCS là đã đủ điều kiện để đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Hiện nay có rất nhiều đơn hàng đưa ra yêu cầu tốt nghiệp từ cấp 2, chiếm khoảng 80%. 

Điều kiện sức khỏe để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đối với bất kỳ ứng viên nào trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc đều phải đủ điều kiện về sức khoẻ, có giấy chứng nhận từ cơ quan y tế tại Việt Nam. 

Những lao động mắc các bệnh như là tim, lao phổi, viêm gan B,… sẽ không đạt về vấn đề sức khỏe để sang bên Nhật làm việc.

Điều kiện về kinh nghiệm

Đối với mỗi đơn hàng bên tuyển dụng sẽ đưa ra yêu cầu người lao động cần kinh nghiệm hay hông. Những đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm đối với người lao động như là chế biến thực phẩm, nội thất ô tô, điện tử,… Còn những ngành yêu cầu có kinh nghiệm đó là may mặc, hàn xì,….

Chi phí đi xuất khẩu lao động là bao nhiêu?

Về chi phí đi Nhật thì cũng dựa vào từng đơn hàng mà người lao động lựa chọn. Đơn hàng đi xuất khẩu 3 năm sẽ cao hơn so với đơn hàng đi Nhật 1 năm.

Tại mỗi thời điểm ứng viên đăng ký đi Nhật sẽ có những ưu đãi khác nhau góp phần giúp cho người lao động giảm bớt được phần nào chi phí đi Nhật. 

Cần phải tham gia khoá đào tạo tiếng Nhật

Ứng viên sau khi đỗ đơn hàng sẽ phải trải qua khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh qua Nhật làm việc. Học tiếng là điều kiện bắt buộc mà người lao động nào cũng phải thực hiện khi tham gia chương trình XKLĐ tại Nhật. 

Khóa học này có mục đích là giúp cho người lao động có vốn tiếng Nhật để giao tiếp khi sang làm việc tại môi trường mới. Bên cạnh đó, các học viên còn được học những văn hóa, phong cách làm việc, môi trường làm việc, sinh sống ở Nhật Bản. Khoá đào tạo Tiếng Nhật sẽ diễn ra trong khoảng thời gian là từ 4 – 6 tháng.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về tiêu chuẩn cân nặng xuất khẩu lao động Nhật Bản. Dựa vào những tiêu chuẩn đó giúp cho người lao động xác định bản thân mình có đủ điều kiện qua Nhật Bản làm việc hay không.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *