Tổng hợp các ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản phổ biến nhất

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài lớn nhất hiện  vì thiếu nhân lực trầm trọng. Vậy các ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản nào phổ biến nhận được nhiều sự quan tâm của ứng viên tham gia đăng ký? Tìm hiểu ngay ở bài viết bên dưới.

Cơ khí  – một trong các ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Chúng ta đều biết rằng Nhật Bản nằm thứ 3 trên thế giới về các cường quốc kinh tế lớn với ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ. Trong đó, cơ khí luôn là ngành mũi nhọn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của quốc gia này. Chính vì vậy mà ngành thuộc top các ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn. Khi làm công việc ngành này giúp nâng cao tay nghệ cũng như cơ hội tìm việc làm sau khi về nước rất lớn.

Một số đơn hàng của ngành cơ khí phổ biến luôn phải kể đến như: Hàn, gia công cơ khí, lắp ráp linh kiện, phay, tiện…. 

Ngành chế biến thuỷ sản

xuất khẩu lao dộng HN 45
Chế biến thuỷ sản

Trong danh sách các ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản không thể không nhắc đến ngành chế biến thuỷ sản. Một ngành rất hot vì nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu ở Nhật Bản luôn đứng đầu trên thế giới. Nhờ đó mà nhu cầu cần lao động làm việc trong ngành vô cùng cao. 

Các chuyên gia phân tích rằng nếu xu hướng phát triển ngành thuỷ sản hiện tại trong khoảng thời gian tới sẽ thiếu hụt nhân lực trầm trọng.
Tính chất công việc của ngành thuỷ sản sẽ làm trong nhà xưởng nên không quá vất cả, thu nhập cao nên số lượng ứng viên đăng ký của ngành hàng ngay là vô cùng lớn, đặc biệt là đối với các ứng viên nữ. 

Ngành chế biến thực phẩm

Trung bình mỗi năm Nhật Bản luôn cần thêm khoảng 1000 lao động để làm việc tại các ngành chế biến thực phẩm. Những đơn hàng rất cần nhân lực như chế biến thịt nguội, xúc xích, chế biến thịt gà, đóng gói sản phẩm… 

Các đơn hàng chế biến thực phẩm thường thu hút nhiều lao động trong độ tuổi từ 18 cho đến 32. 

Ngành Xây dựng

Một trong các ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản được nhiều lao động quan tâm là ngành xây dựng. Tại quốc gia này rất quan trọng đến cơ sở hạ tầng cho nên những công việc xây dựng, hoàn thiện công trình được chú trọng rất nhiều. Nhu cầu tuyển dụng lao động ngành vô cùng lớn.

Tuy nhiên, những đơn hàng xây dựng trong quá trình tuyển dụng có phần khắt khe hơn vì môi trường làm việc sẽ có phần vất vả hơn so với các đơn hàng khác. Các nhà tuyển dụng thường đưa ra yêu cầu nam giới có sức khoẻ tốt, chiều cao từ 1m65 trở lên và chắc chắn rằng mức lương của ngành rất cao luôn xứng đáng với công sức bỏ ra. 

Ngành Nông nghiệp

Nhật Bản không chỉ là cường quốc công nghiệp mà tốc độ phát triển ngành nông nghiệp cũng luôn nằm trong top đầu trên thế giới. Người lao động sang làm đơn hàng nông nghiệp sẽ không bao giờ phải lo lắng thiếu việc làm.

Không ít ứng viên e ngại về ngành nông nghiệp vì sợ vất vả. Nhưng thực tế quốc gia này ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình canh tác cho nên công việc trở nên dễ dàng hơn so với lối canh tác truyền thống.

Những đơn hàng nông nghiệp phổ biến cần tuyển số lao động nước ngoài nhiều như chế biến nông sản, chăn nuôi, làm vườn,…

Ngành Ô tô

xuất khẩu lao dộng HN 25
Cồng việc kiển tra linh kiện ô tô

Các thực tập sinh có thể lựa chọn đơn hàng ô tô khi làm việc tại Nhật Bản nhằm nâng cao nguồn thu nhập của mình.

Công việc của ngành này thường là trong các tập đoàn ô tô lớn, công ty và chỉ làm ở trong nhà. Hơn nữa, người lao động còn được trang bị các kiến thức về máy móc cũng như sự an toàn lao động để có thể yên tâm trong quá trình làm việc tại môi trường này. 

Ngành dệt may

Trong các ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản thì ngành dệt may là một trong lĩnh vực luôn được quốc gia này đầu tư và quan tâm. Chất lượng các sản phẩm may mặc củ Nhật luôn cao và xuất khẩu ra các quốc gia. 

Ngành dệt may phát triển nên các công xưởng luôn cần đến số lượng người lao động lớn. Các ứng viên có dự định đi xuất khẩu lao động thì ngành dệt may là một trong những ngành đáng để chọn lựa. 

Ngành điều dưỡng, hộ lý

Ngành đang khan hiếm nguồn nhân lực ở Nhật Bản hiện nay là Điều dưỡng, hộ lý, nhu cầu tìm kiếm lao động của ngành luôn cao. Chính vì thế, người lao động có thể chọn lựa đơn hàng để làm việc.

Tính chất của công việc này là chăm sóc người bệnh, người lớn tuổi, theo dõi sức khỏe hàng ngày. Thực hiện nhiệm vụ nhận thuốc, cho họ uống đúng giờ và phát hiện ra những bất thường để bác sĩ phụ trách có thể xử lý một cách kịp thời. 

Chế độ đãi ngộ của ngành điều dưỡng vô cùng tốt, lương hấp dẫn nhưng yêu cầu của công việc chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng này vô cùng cao. 

Ngành vệ sinh, dọn dẹp

Ngành vệ sinh, dọn dẹp nằm trong các ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản hấp dẫn đối với thực tập sinh. Người Nhật có nhu cầu, mức sống cao cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển với công ty, khách sạn, nhà hàng, văn phòng… cho nên dịch vụ vệ sinh vô cùng phát triển và rất cần thiết.

Các công việc của ngành gồm có:

  • Thường xuyên dọn dẹp tại các khu vực được đưa ra ở trong hợp đồng.
  • Tiến hành thu dọn, phân loại rác để chuyển đến khu vực đã quy định.
  • Theo dõi và ghi chép các công việc hàng ngày để báo cáo kịp thời những vấn đề bất thường trong công việc làm việc.
  • Thực hiện quản lý, chịu trách nhiệm trong vấn đề sử dụng, bảo quản dụng cụ, vật tư, trang thiết bị được bàn giao.
  • Hút bụi trong khu vực hàng lang, phòng theo yêu cầu của khách hàng.
  • Thay khăn tắm cũng như theo dõi các vật dụng bên trong nhà tắm để bổ sung một cách kịp thời và nhanh chóng. 

Công việc của ngành cũng không quá vất vả cho nên có nhiều người lao động cũng lựa chọn và đăng ký ngành hàng này phát triển.

Ngành đóng gói sản phẩm

xuất khẩu lao dộng HN 6
Hình ảnh công việc tại công ty thực phẩm

Trong các ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản phổ biến không thể không thiếu được ngành đóng gói sản phẩm.

Đối với ngành nghệ này thì công việc không có yêu cầu cao đối với những các lao động xuất khẩu. Nếu người lao động nhận được vào làm sẽ được bố trí vào những dây chuyền để vận hành để thực hiện những công việc theo như yêu cầu như là đóng gói hàng, dán tem sản phẩm….

Những đơn hàng có nhu cầu tuyển dụng lao động xuất khẩu lao động lớn như là:

  • Đơn hàng đóng gói thực phẩm: Đóng gói thực phẩm thịt, đóng gói cơm hộp, đóng gói cá đông lạnh, đóng gói bánh kẹo, đóng gói đồ ăn sẵn…
  • Đơn hàng đóng gói công nghiệp: đóng gói nhựa, đóng gói vật liệu, đóng gói vở, sách….
  • Đơn hàng đóng gói nông sản: đóng gói trái cây, đóng gói rau củ, đóng gói trứng…. 

Dù là đơn hàng nào thì công việc của ngành đóng gói thực phẩm rất nhẹ nhàng, không vất vả nhưng nhu cầu tuyển dụng vô cùng lớn. Chính vì thế, đây là ngành hàng được nhiều thực tập sinh ưu tiên lựa chọn để có công việc nhàn, mức lương hấp dẫn, giúp ổn định cuộc sống.

Bài viết đã tổng hợp các ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản phổ biến nhận được nhiều sự quan tâm cũng như nghiên cứu, tìm hiểu của các ứng viên. Cho dù mỗi ngành nghề đều có sự khác biệt nhưng đối với các lao động xuất khẩu lao động đều là cơ hội để tăng thêm nguồn thu nhập, nâng cao tay nghề, có kinh nghiệm và nhiều kỹ năng trong cuộc sống. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được ngành phù hợp. 

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *