Xkld Nhật Bản theo diện kỹ sư có sức hút gì nổi bật ?

Xkld Nhật Bản theo diện kỹ sư có sức hút gì nổi bật?

Những lao động có trình độ chuyên môn cao thì không nên bỏ qua Xkld Nhật Bản theo diện kỹ sư. Chương trình xuất khẩu lao động này được nhiều người quan tâm, luôn có sức hút nhiều ứng viên lựa chọn. Cùng bài biết tìm hiểu kỹ hơn lợi ích, các đơn hàng và điều kiện ngành kỹ sư.

Lợi ích của Xkld Nhật Bản theo diện kỹ sư 

Ứng viên Xkld Nhật Bản theo diện kỹ sẽ có nhiều lợi thế hơn so với những thực tập sinh đi phổ thông. Bởi vì yêu cầu của ngành kỹ sư có đòi hỏi nhiều cũng cao hơn nhưng cùng với đó nhiều chính sách tốt hơn được đưa ra để thu hút thực tập sinh.

xuất khẩu lao dộng HN 34
Hình ảnh làm việc cuả Kỹ sư điện tại nhà máy

Lương cơ bản của ngành kỹ sư cao

Lợi ích đầu tiên của ngành kỹ sư chính là được hưởng mức lương hấp dẫn. Các thực tập sinh sẽ được hưởng lương cơ bản khoảng 41 triệu đồng/tháng tương đương với trên 200.000 yên.

Mức lương sẽ được dựa trên nhiều yếu tố như năng lực làm việc, quy mô của công ty, thâm niên, năng lực về ngoại ngữ cũng như ngành nghề làm việc. Đối với từng lĩnh vực sẽ có mức lương chênh lệch như là:

  • Kỹ sư công nghệ thông tin lương cơ bản từ 49 – 65 triệu đồng.
  • Kỹ sư xây dựng sẽ được hưởng mức lương tầm 50 triệu đồng.
  • Kỹ sư cơ khí sẽ có mức lương cơ bản khoảng tầm 41 triệu đồng.

Bên cạnh đó, khi kỹ sư làm thêm thì chắc chắn mức lương thực lĩnh sẽ trở nên cao hơn so với lương cơ bản. 

Lợi ích của Xkld Nhật Bản theo diện kỹ sư không bị hạn chế visa, bảo lãnh được người thân

Các ứng viên đi Xkld Nhật Bản theo diện kỹ sư thì sẽ không bị hạn chế về thời hạn visa đồng thời bảo lãnh được người thân của mình sang bên Nhật Bản cùng sinh sống và làm việc. Thực sự đây là một trong những chính sách vô cùng ưu đãi dành cho những kỹ sư có định hướng sống lâu năm ở xứ sở hoa anh đào. 

Chi phí để đi xuất khẩu lao động thấp

Theo như quy định của chương trình XKLĐ đối với người đi theo diện kỹ sư sẽ cần đóng mức phí là 1500 – 3000 USD, đã bao gồm các chi phí về visa, giấy tờ, vé máy bay…. Đây là một mức phí được đánh giá là hợp lý, và thấp đối với người lao động. 

Cơ hội việc làm mở rộng khi về nước

Kỹ sư không chỉ có mức lương cao khi sang Nhật làm việc mà sau khi về nước sẽ được nước ta săn đón. Sau khi làm việc nhiều năm bên Nhật đã có nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên môn, kỹ năng tốt chắc chắn sẽ xin được vào những vị trí tốt ở nước ta với thu nhập ổn định. 

Xkld Nhật Bản theo diện kỹ sư đa dạng ngành nghề

Các ứng viên có thể làm việc theo đúng như chuyên môn của mình khi xuất khẩu sang Nhật làm việc. Trong quá trình phỏng vấn trực tiếp với bên công ty tuyển dụng bạn nên đưa ra ngành nghề mình đã được đào tạo để chọn được ngành phù hợp nhất cũng như hưởng mức lương và chế độ làm việc giống như người Nhật. Kỹ sư cũng có nhiều ngành đa dạng để bạn lựa chọn như là:

Ngành Cơ khí, điện tử, chế tạo máy tính 

Nhật Bản nổi tiếng là một cường quốc về công nghệ các ngành mũi nhọn luôn được chú trọng phát triển như là cơ khí, máy tính… nhu cầu tuyển dụng nhân lực luôn cao. Hơn nữa, trong nhóm ngành này còn có nhiều đơn hàng khác nhau như là kỹ sư thiết kế điện, kỹ sư điện công nghiệp, kỹ sư thiết kế ô tô, kỹ sư thiết kế máy xây dựng, kỹ sư cơ khí đường ống…

Kỹ sư ngành xây dựng

Quốc gia mặt trời mọc hiện đang thiếu hụt số lượng kỹ sư lớn trong ngành xây dựng. Bên cạnh đó, chuyên ngành xây dựng còn rất đa dạng để các ứng viên có thể chọn lựa và đăng ký tuyển dụng như là kỹ sư công trình, kỹ sư kết cấu nhôm kính, kỹ sư quản lý xây dựng, kỹ sư cầu đường…. Như vậy càng gia tăng thêm nhiều sự lựa chọn cho các ứng viên có nhu cầu đi xuất khẩu lao động theo diện kỹ sư. 

Kỹ sư ngành công nghệ thông tin

Bạn có biết rằng quốc gia Nhật Bản đang cần đến 50.000 nhân lực cho ngành công nghệ thông tin mới đủ để đáp ứng được yêu cầu công việc của ngành. Chính bởi lẽ đó mà đây là cơ hội lý tưởng cho những kỹ sư trẻ có đam mê với ngành nghề này. 

Trong ngành công nghệ thông tin có rất nhiều đơn hàng kỹ sư như là kỹ sư phần mềm, kỹ năng cầu nối, kỹ sư lập trình tự động hoá, kỹ sư lập trình ứng dụng máy tính….

Những điều kiện của Xkld Nhật Bản theo diện kỹ sư

Nhiều lao động muốn đi Xkld Nhật Bản theo diện kỹ sư nhưng chưa biết mình có đạt được đủ điều kiện để sang bên Nhật làm việc hay không. Một số điều kiện cụ thể như là:

Độ tuổi

Những đơn hàng theo diện kỹ sư các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ thường lấy người có độ tuổi từ 22 – 35. Tuỳ thuộc vào từng đơn hàng bạn lựa chọn thì yêu cầu độ tuổi sẽ có sự khác biệt. Độ tuổi được coi là lý tưởng sẽ là từ 22 đến 30 tuổi.

Điều kiện liên quan đến chuyên môn và trình độ văn hoá

Đơn hàng Xkld Nhật Bản theo diện kỹ sư rất coi trọng đến yếu tố bằng cấp. Hầu hết, người lao động phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng hệ chính quy trở lên  thì mới có thể đăng ký. Trường hợp bằng trung cấp không thể tham gia các đơn hàng ngành này. 

Một yêu cầu cần thiết nữa đối với người lao động là phải có tiếng Nhật mới đạt yêu cầu. Các kỹ sư cần chứng chỉ từ N4 trở lên, bạn có vốn tiếng Nhật càng tốn thì khả năng đỗ đơn hàng càng cao.

Ngoại hình của kỹ sư đi Nhật

Ngoại hình đối với ngành này không có quá khắt khe vì coi trọng yếu tố chuyên môn hơn. Nhưng bạn cũng nên đạt được số cân nặng và chiều cao tối thiểu.

  • Đối với nữ nặng từ 40kg trở lên và chiều cao từ 1m5 trở lên.
  • Nam giới nên có cân nặng từ 50kg trở lên và chiều cao từ 1m60 trở lên. 

Sức khoẻ diện kỹ sư đi Nhật cần điều kiện gì?

Không chỉ riêng xuất khẩu lao động kỹ sư mà tất cả các đơn hàng khác đi Nhật đều phải đảm bảo được yếu tố sức khỏe đó chính là có chứng nhận đủ điều kiện để làm việc tại Nhật của các cơ quan y tế. Đồng thời, bạn không được mắc 1 trong 13 nhóm bệnh mà chính phủ Nhật Bản cấm.

Điều kiện về kinh nghiệm làm việc

Mỗi đơn hàng đi Nhật sẽ yêu cầu có kinh nghiệm làm việc khác nhau, có công ty yêu cầu nhưng cũng có đơn vị không yêu kinh nghiệm. Những đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm như là kỹ sư công nghệ thông tin, kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng,… Còn những đơn hàng khác sẽ yêu cầu kinh nghiệm trong khoảng từ 1 đến 2 năm. 

Hồ sơ để đăng ký tham gia kỹ thuật viên, kỹ sư Nhật Bản

Bạn muốn đi đơn hàng nào thì cũng phải hoàn thành hồ sơ. Hiện nay, hồ sơ để đi xuất khẩu lao động không có quá khó khăn bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ như:

  • Giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn tại bệnh tiên được cấp phép.
  • Giấy xác nhận nhân sự.
  • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh bản sao có công chứng. 
  • Giấy xác người lao động đang trong trình trạng hôn nhân như thế nào.
  • Có hộ chiếu đi kèm.

Bài viết đã giúp cho bạn nắm được những lợi ích khi đi Xkld Nhật Bản theo diện kỹ sư có những điểm nổi bật gì mà lại thu hút nhiều ứng viên tham gia đăng ký. Thông qua đây, bạn cũng dễ dàng nhận thấy được tiềm năng phát triển cũng như nguồn thu nhập cao như thế nào khi đi  xuất khẩu lao động tại Nhật theo lĩnh vực kỹ sư. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *