Xu hướng xuất khẩu lao động tại Nghệ An mở rộng, phát triển

Xu hướng phát triển xuất khẩu lao động tại Nghệ An 

Nhu cầu XKLĐ lao động nước ta tăng cao đặc biệt là tại tỉnh Nghệ An. Số lượng người lao động lựa chọn đi xuất khẩu tăng mạnh. Với nhu cầu xuất khẩu lao động tại Nghệ An cao luôn dẫn đầu cả nước, là cơ hội để người lao động sang đất nước mặt trời mọc làm việc.

Xuất khẩu lao động tại Nghệ An dẫn cầu cả nước trong nhiều năm qua

xuat khau lao dong nhat ban 45
Xuất khẩu lao động

Đại dịch covid 19 đã dần dần đi qua, công tác đưa người lao động sang Nhật làm việc vẫn luôn có dấu hiệu dừng lại và luôn ở con số đáng ghi nhận. Số lượng người lao động đăng ký đi Nhật cũng không ngừng tăng lên sau khi mở lại đường bay quốc tế.

Tại Nghệ An trong năm 2021, cả tỉnh đã giải quyết được vấn đề việc làm cho 40.294 người, trong đó, đưa người lao động sang nước ngoài làm việc theo hợp đồng là 11.210 người trong đó số lượng người sang Nhật chiếm số lượng đông nhất.  

Chương trình đưa người lao động sang Nhật làm việc ở tỉnh Nghệ An ngày càng được triển khai một cách tích cực. Điều này giống như một bước đà quan trọng nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu lao động, gia tăng cơ hội xuất cảnh đi làm việc. 

Xuất khẩu lao động tại Nghệ An luôn đứng đầu cả nước,  điều này chứng minh được sản lao động có dự định sang Nhật làm việc cao nên số lượng người tham gia đăng ký tham gia đông.

Lý do Xuất khẩu lao động tại Nghệ An tăng mạnh

Hầu như những người đi xuất khẩu lao động ở Nghệ An trước đây đều có hoàn cảnh sống không có khá giả cho nên họ muốn sang nước ngoài làm việc với mức lương cao hơn để cuộc sống bớt khó khăn phần nào, có một tương lai tươi sáng hơn. Một số lợi ích khi sang bên Nhật làm việc nổi bật đó là:

Thu nhập cao hơn, cuộc sống ổn định

Các công việc ngành nghề như là xây dựng, may, giày da, nông nghiệp, điều dưỡng, công nghệ thực phẩm… khi làm việc ở bên Nhật bạn sẽ nâng mức lương cao hơn tầm 4 – 5 lần so với lương cơ bản so với làm trong nước.

Không chỉ có mức lương cơ bản cao, người lao động tại Nhật còn có cơ hội làm thêm ngoài giờ, tăng ca, làm thêm các công việc khác để nâng cao nguồn thu nhập giúp cho cuộc sống trở nên ổn định và có một khoản tiền dư giả hơn so với trước đây. 

Nâng cao và cải thiện ngoại ngữ

Một điều cần thiết khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đó chính là người lao động phải học khóa tiếng Nhật cơ bản để giao tiếp trong vòng từ 4 – 6 tháng. Khóa học này đảm bảo cho người lao động thi đỗ đơn hàng, khi sang bên Nhật làm việc sẽ dễ dàng giao tiếp với người bản xứ hoặc người lao động khác.

Khi người lao động đã sở hữu được vốn tiếng Nhật tốt thì không chỉ giúp ích cho công việc bên đó mà còn mang lại nhiều cơ hội trong quá trình tìm việc sau khi về nước cũng trở nên rộng mở hơn.

Cơ hội tiếp cận, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp ở Nhật

Nhật Bản nổi tiếng là một quốc gia luôn xây dựng quy trình và không gian làm việc quy củ, nghiêm ngặt, chuyên nghiệp. Người lao động sẽ được tiếp cận môi trường làm việc có tính kỷ luật cao, tác phong nghề nghiệp.Đồng thời, người lao động còn có thể làm việc với những thiết bị, máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến nhất mở mang trí tuệ và tầm nhìn của mình.

Cơ hội gia hạn thêm hợp đồng làm việc

Thường người đi Xuất khẩu lao động tại Nghệ An sẽ có thời hạn làm việc là 3 năm. Tuy nhiên, khi hết hạn hợp đồng làm việc, chính phủ Nhật Bản vẫn có sự ưu ái dành cho các lao động hoàn thành công việc trong 3 năm một cách tốt thì sẽ có cơ hội gia hạn thêm 2 năm làm việc nữa. Cùng với đó, người lao động sẽ có thêm nguồn thu nhập, lương cao và ổn định hơn. 

Cơ hội việc làm rộng mở khi về nước

Đối với các lao động sau khi đã có khoảng thời gian dài làm việc bên Nhật khi về nước có vốn ngoại ngữ tốt và có tự duy, đạo đức nghề nghiệp cao chính là điểm cộng để giúp cho họ có thể dễ dàng hơn khi đi xin việc làm.

Mức lương của người lao động sau khi về nước chắc chắn cũng sẽ tăng cao hơn và có cơ hội việc làm tốt hơn. Bạn có thể làm giảng viên tại các trung tâm giáo dục, phiên dịch viên, hoặc làm việc trong doanh nghiệp Nhật Bản có trụ sở ở Việt Nam.

Những đơn hàng dễ dàng đi xuất khẩu lao động tại Nghệ An 

Copy of xuat khau lao dong HN 5
Một số ngành lao động tại Nhật Bản

Những lao động ở Nghệ An thường lựa chọn những đơn hàng phổ biến và phù hợp với năng lực của mình. Từ đó, người lao động sẽ nâng cao nguồn thu nhập của mình cũng như hỗ trợ một phần tài chính dành cho gia đình mình. Cùng tham khảo về một số của đơn hàng đáng chú ý như:

Đơn hàng ngành xây dựng

Ứng viên tại Nghệ An luôn ưu tiên chọn lựa chọn ngành xây dựng để đăng ký tham gia ứng tuyển. Đối với những đơn hàng của ngành xây dựng chấp nhận những ứng viên có hình xăm,  có chấp nhận có độ tuổi cao hơn so với mặt bằng chung của các đơn hàng khác. Chính vì thế mà khả năng đỗ đơn hàng cũng tăng lên, không phải chờ đợi khá lâu. Đặc biệt, đơn hàng có chi phí đi xuất khẩu lao động rẻ hơn so với những đơn hàng khá. Nhiều sự lựa chọn cho ngành này đối với các ứng viên như là:

  • Đơn hàng giàn giáo
  • Đơn hàng vận hành máy xây dựng như là máy đầm, máy xúc, máy phá bê tông, máy ủi…
  • Đơn hàng hoàn thiện nội thất.
  • Đơn hàng sơn nội thất, ngoại thất công trình.
  • Đơn hàng thi công cốt thép.
  • Đơn hàng lợp ngói.

Đơn hàng nông nghiệp và đơn hàng chế biến thủy sản

Ở Nghệ An, người lao động cũng rất quan tâm đến các đơn hàng của ngành chế biến thuỷ sản, đơn hàng nông nghiệp. Các ngành này một số ưu điểm nổi bật như là chi phí đi XKLĐ rẻ phù hợp với những gia đình không có điều kiện về kinh tế. Tính chất công việc cũng khá là nhẹ nhàng, không quá vất vả. Đặc biệt, bên doanh nghiệp Nhật Bản có chấp nhận lao động có độ tuổi cao và có hình xăm nhỏ, kín. 

– Đơn nông nghiệp sẽ bao gồm các công việc làm ngoài trời và trong nhà kính. Nổi bật là đơn hàng: gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, đóng gói…

– Đơn thủy sản sẽ gồm có các đơn hàng như là chế biến sản phẩm động lạnh như mực, cua, tôm, cá… 

Đơn hàng công xưởng

Tiếp tục đơn hàng xuất khẩu lao động tại Nghệ An được nhiều người lựa chọn đó là công xưởng. Ngành hàng với tính chất công việc khá là nhàn cho nên các ứng viên có thể dễ dàng tiếp cận, làm việc một cách nhanh chóng. Vì bạn được làm trong công xưởng cho nên không phải chịu ảnh hưởng từ thời tiết “nắng không đến mặt, mưa không đến đầu”. Hơn nữa, công việc rất đa dạng phù hợp cho cả nam và nữ. Công việc luôn nhiều nên người lao động tăng ca nhiều, làm thêm nhiều hơn, tăng thêm nguồn thu nhập. 

Những đơn hàng của ngành công xưởng như:

 

– Chế biến thực phẩm gồm có các đơn hàng làm bánh mì, làm cơm hộp, làm mì, đóng gói, chế biến, dán tem mác, kiểm tra….  

– Sản xuất linh kiện: bao gồm những đơn hàng như điện tử,ô tô, cơ khí… kiểm tra, sản xuất,…

– Đơn hàng tiện CNC vận hành máy móc, dây chuyền.

Như vậy, nhu cầu xuất khẩu lao động tại Nghệ An không chỉ dẫn đầu cả nước về số lượng người XKLĐ mà còn nổi tiếng với nhiều làng giàu lên nhờ vào việc đi làm việc ở Nhật. Điều này, càng tiếp thêm động lực cho những ứng viên đang có dự định sang Nhật làm việc trong thời gian sắp tới. 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *