Xuất khẩu lao động Đài Loan sẽ là thị trường lao động số 1 trong 2018

Năm 2017 đã đi qua, xuất khẩu lao động Đài Loan được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn. Lý do không chỉ dựa vào mức thu nhập cao, công việc ổn định, môi trường lý tưởng và chế độ đãi ngộ khá tốt, an toàn. Theo đánh giá Cục quản lý lao động ngoài nước năm 2017 là năm thành công về hoạt động xuất khẩu lao động Đài Loan với con số vô cùng ấn tượng. Và dự đoán con số đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2018 sẽ không dừng lại ở mức đó.

đi đài loan làm việc nk9

Theo số liệu thống kê, cả nước đã đưa 118.859 người đi xuất khẩu lao động, đạt 113,2% kế hoạch. Con số này đã vượt chỉ tiêu đặt ra là đưa 105.000 người đi làm việc ở nước ngoài. Đây là một bước đệm tốt cho công tác xuất khẩu lao động Đài Loan trong năm 2018 với nhiều thành công mới.

Năm 2017, Nhật Bản và Đài Loan là hai thị trường lao động có số lượng người tham gia lớn nhất tại Việt Nam. Dự kiến trong năm 2018, tỷ lệ người đi xuất khẩu lao động vẫn tăng trưởng mạnh. Đặc biệt là thị trường Đài Loan. Nhiều chuyên gia nhận định, Đài Loan sẽ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lao động số 1 tại Việt Nam. Bởi trong năm 2018, thị trường việc làm Đài Loan có nhiều thay đổi tích cực và có lợi cho người lao động .

đi đài loan làm việc nk10

4 thay đổi tích cực trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Đài Loan

Mức lương cơ bản của lao động tăng mạnh: Cụ thể, từ ngày 01/01/2018, mức lương cơ bản của người lao động tăng 22.000 NDT/tháng. Quyết định này được áp dụng cho tất cả lao động làm việc tại Đài Loan

Chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan:  Hiện tại, hầu hết các công y xuất khẩu lao động Đài Loan bỏ khoản tiền bỏ cọc chống trốn. Nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính giúp người lao động yên tâm hơn khi làm việc ở Đài Loan. Đặc biệt là giảm tỷ lệ bỏ trốn ra ngoài làm việc, ăn cắp và các tệ nạn xã hội khác

Gia hạn thêm thời gian làm việc 12 năm: Quyết định này áp dụng cho tất cả lực lượng lao động làm việc tại Đài Loan

Xuất khẩu lao động Đài Loan 2018 đa dạng ngành nghề: Hiện tại, phần lớn lao động đi xuất khẩu Đài Loan thuộc các ngành nghề lao động phổ thông như cơ khí, điện tử, chế biến thực phẩm, may mặc…Sang năm 2018, Đài Loan mở rộng thêm nhiều ngành nghề đòi hỏi có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, đãi ngộ vì vậy cũng cao hơn rất nhiều

đi đài loan làm việc nk11

Xuất khẩu lao động Đài Loan: lo ngại vấn đề bỏ trốn

Bên cạnh những mặt tích cực thì xuất khẩu Đài Loan mang lại thì vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề còn chưa thể giải quyết được. Đó là tình trạng lao động đi Đài Loan bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp không ngừng tăng cao. Hiện tại, tỷ lệ lao động bỏ trốn khoảng 3%. Tuy nhiên, Chính phủ Đài Loan  từng tuyên bố, nếu tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn quá cao thì sẽ ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo cho lao động Việt khi có dự định đi xuất khẩu quốc gia này.

Người lao động cần cảnh giác khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Để không bị lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động Nhật bản hay Đài Loan , người lao động cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về và cảnh giác những lời dụ dỗ ngon ngọt môi giới xklđ Đài Loan.  Công ty Labcoop luôn khuyến cáo người lao động nên đăng ký tham gia chương trình XKLĐ Đài Loan tại những doanh nghiệp được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép. Ngoài ra, người lao động nên trực tiếp đến trụ sở của công ty Labcoop để tìm hiểu, không nên tin những lời tư vấn trung gian.