Xuất khẩu lao động Hàn Quốc làm gì?

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc làm gì?

Hàn Quốc được xem là thị trường xuất khẩu lao động đầy tiềm năng với mức thu nhập cho người lao động khá ổn định và có nhiều công việc để người đi xuất khẩu lựa chọn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc: Xuất khẩu lao động Hàn Quốc làm gì và những dạng chương trình XKLĐ Hàn Quốc hiện nay.

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc làm gì?

Hiện nay tại Hàn Quốc có tổng cộng 12 ngành nghề phổ thông dành cho người lao động xuất khẩu. Nó được phân loại thành 4 nhóm dựa trên tính chất của thị trường lao động trong ngành xây dựng và môi trường làm việc. Mỗi nhóm ngành này bao gồm các nghề sau đây:

Sản xuất chế tạo

Tại Hàn Quốc, ngành sản xuất chế tạo được xem là lựa chọn phổ biến nhất cho người lao động Việt Nam khi đăng ký xuất khẩu lao động. Công việc trong ngành này đa dạng và có nhiều cơ hội làm thêm, đồng thời mức thu nhập cũng khá cao.

Các ngành sản xuất chế tạo ở thị trường lao động Hàn Quốc bao gồm: cao su và nhựa, luyện kim và kim loại, cơ khí và máy móc, điện và điện tử, giấy và gỗ, hóa học và sản phẩm hóa học, dệt và may mặc, thực phẩm và ngành xây dựng.

2Q==

Trong số đó, các công việc liên quan đến cơ khí như hàn, tiện, phay và dập kim loại thường yêu cầu kinh nghiệm làm việc, đặc biệt là với công việc thợ Hàn cần ít nhất 3 tháng kinh nghiệm. Tuy nhiên, do nhu cầu tuyển dụng công nhân của ngành sản xuất chế tạo đang rất lớn ở Hàn Quốc, nên người lao động không cần quá lo lắng về việc không có việc làm.

Mức thu nhập trung bình hàng tháng cho các nghề trong ngành sản xuất chế tạo dao động từ 25 đến 35 triệu đồng. Mức thu nhập này còn tùy vào tính chất công việc và chưa bao gồm tiền tăng ca.

Ngư nghiệp

Lĩnh vực ngư nghiệp có thể được xem là phù hợp với người Việt Nam khi đến Hàn Quốc để làm việc. Ngành này bao gồm 2 nghề chính là đánh bắt hải sản và nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, làm việc trong môi trường ngư nghiệp yêu cầu sức khỏe tốt, do đó nghề này phù hợp chủ yếu với nam giới.

2Q==

Công việc trong ngành này có mức thu nhập trung bình khoảng 30-35 triệu đồng/tháng. Sau 3 năm làm việc chăm chỉ, những người lao động có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng quý báu trong nuôi trồng thủy sản. Đây cũng là cơ hội tốt để những ai muốn theo đuổi nghề này khi trở về Việt Nam.

Nông nghiệp

Tương tự như ở thị trường lao động Nhật Bản, ngành nông nghiệp tại Hàn Quốc cũng chia thành 2 nghề chính là trồng trọt và chăn nuôi. Trong đó, các công việc có thể bao gồm trồng trọt rau quả, hoa màu trong nhà kính và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Để làm việc trong ngành nông nghiệp ở Hàn Quốc, không yêu cầu bắt buộc kinh nghiệm làm việc. Nhưng người lao động cần đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và độ tuổi từ 18 đến 39 tuổi. Mức lương trung bình dao động từ 25 đến 32 triệu đồng mỗi tháng, mặc dù thấp hơn so với các ngành khác tại Hàn Quốc. Nhưng lại có yêu cầu không quá khắt khe và phù hợp cho cả nam và nữ.