Xuất khẩu lao động Hàn Quốc thời vụ và các điều kiện đi kèm

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc thời vụ và các điều kiện đi kèm

Hàn Quốc là một quốc gia thuộc khu vực Châu Á và có đặc điểm khí hậu, văn hóa khá giống với Việt Nam. Đây cũng là một trong những quốc gia phát triển nên người lao động có mức lương cơ bản tương đối cao. Thậm chí là mức lương ở Hàn Quốc có thể xếp hàng đầu trong số các thị trường xuất khẩu lao động tại  châu Á. Cùng với việc thiết lập mối quan hệ hợp tác lao động với Việt Nam từ khá lâu, Hàn Quốc là một thị trường tiềm năng được lao động Việt Nam lựa chọn. Trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm các vấn đề về xuất khẩu lao động Hàn Quốc thời vụ.

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc thời vụ là gì?

Để triển khai chương trình Xuất khẩu lao động Hàn Quốc thời vụ, các địa phương Việt Nam phải ký kết thỏa thuận với địa phương Hàn Quốc. Chỉ có người lao động địa phương có trong bản ký kết mới được tham gia chương trình này. Chương trình này được thực hiện trong thời hạn 3 hoặc 5 tháng, tuỳ theo loại visa C-4 hoặc visa E-8.

So với các chương trình xuất khẩu lao động truyền thống trước đây, chương trình này có nhiều ưu điểm thuận lợi cho người lao động. Đó là không yêu cầu mức ký quỹ 100 triệu đồng và không cần thi tiếng Hàn.

Mọi người chỉ cần tham gia khóa học tiếng ngắn hạn từ 1-2 tháng tại Việt Nam. Điều này tạo cơ hội cho những người nông dân thực thụ, không có điều kiện để đi làm việc ở nước ngoài vì lý do kinh tế, trình độ, kỹ năng nghề, để tham gia chương trình này.

Công việc thời vụ tại Hàn Quốc chủ yếu làm trong lĩnh vực nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản nông sản nên ai cũng có thể tiếp cận được. Đây là chương trình thí điểm đã được Bộ LĐTBXH chấp thuận triển khai tại một số địa phương. Hiện có 8 tỉnh trên toàn quốc đang triển khai chương trình này là Đồng Tháp, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Hậu Giang, Thừa Thiên – Huế, Thái Bình, Hà Nam, Cà Mau.

Điều kiện được xuất khẩu lao động Hàn Quốc thời vụ

Các yêu cầu mà mọi người cần đáp ứng để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc thời vụ như sau:

  • Lao động phải có độ tuổi từ 25-40 và sức khỏe tốt.
  • Lao động cần phải có hộ khẩu tại các tỉnh được tham gia chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc thời vụ.
  • Các lao động có hộ khẩu cận nghèo hoặc hộ khẩu nghèo sẽ được ưu tiên hơn trong quá trình tuyển chọn để tham gia làm việc thời vụ tại Hàn Quốc.