Xuất khẩu lao động Nhật Bản có vất vả không?

Copy of xuat khau lao dong HN 6 1
Xuất khẩu lao động Nhật Bản – con đường thành công

Sang Nhật Bản làm việc theo diện xuất khẩu lao động đang là xu hướng chung được nhiều người hưởng ứng. Với mức thu nhập cao, môi trường làm việc uy tín và chế độ đãi ngộ với người lao động khá tốt, đây là cơ hội lý tưởng để nhiều người bứt phá tài chính.

Tuy nhiên, xuất khẩu lao động có vất vả không vẫn là câu hỏi mà nhiều người đắn đo trước quyết định sang nước bạn làm việc.

Để giải đáp thắc mắc của mình, hãy lắng nghe những chia sẻ từ chúng tôi trong bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc xuất khẩu lao động Nhật Bản có vất vả không?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có vất vả không cần phải phân tích ở nhiều yếu tố bao gồm: Tính chất công việc, môi trường lao động, môi trường sống, khả năng thích nghi, hòa nhập của mỗi cá nhân. Chúng ta cùng lần lượt tìm hiểu nhé.

Tính chất công việc

Copy of xuat khau lao dong HN 7
Ngành cơ khí tại Nhật Bản.

Thực tế thì không chỉ ở thị trường lao động Nhật Bản mà ở bất kỳ đâu cũng thế, các ngành nghề, công việc khác nhau đều sẽ có những đặc thù công việc riêng quyết định sự khó khăn, vất vả.

Người Việt Nam xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thường sẽ làm các công việc như: Nông nghiệp, chế biến thực phẩm, may mặc, xây dựng, cơ khí…

Mỗi một ngành nghề có những đòi hỏi riêng mà nếu đã đi vào guồng vận hành, quen với công việc thì sự vất vả ban đầu sẽ giảm xuống rất nhiều.

Điều này cũng có nghĩa là thời gian đầu bạn sẽ phải làm quen và dành thời gian học hỏi các kỹ năng của công việc mình chọn.

Đặc biệt, so với thị trường lao động của nhiều quốc gia thì Nhật Bản là đất nước có nhiều ứng dụng công nghệ vào lao động. Do vậy các công việc tưởng chừng nặng nhọc như xây dựng, cơ khí… đều được giảm tải rất nhiều sức lực.

Môi trường làm việc tại Nhật Bản có vất vả không

Nói về câu hỏi “xuất khẩu lao động Nhật Bản có vất vả không?” nhiều người khá e ngại về môi trường làm việc có phần nguyên tắc, kỷ luật cao tại xứ sở Mặt trời mọc.

Nhiều người lo ngại tính kỷ luật cao sẽ áp lực. Tuy nhiên ở góc độ tích cực được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp sẽ tác động lớn giúp mỗi người hoàn thiện bản thân, tính chỉn chu và tập trung vào công việc mình đang làm.

Khi quen với tác phong làm việc ở Nhật Bản, lao động trở về nước sẽ được đánh giá rất cao và có thêm nhiều cơ hội làm việc ở vị trí tốt.

Hơn thế, các nguyên tắc trong làm việc bạn chỉ cần tuân thủ rồi dần sẽ quen và yêu thích môi trường làm việc này thôi.

Môi trường sống tại Nhật Bản

Copy of xuat khau lao dong HN 7 1
Tháp Tokyo – Nhật Bản

Hành trình đi xuất khẩu lao động Nhật  Bản, người lao động sẽ phải rời xa quê hương, gia đình, người thân để đến một vùng đất xa lạ.

Nhật Bản có những đặc trưng văn hóa riêng, song bởi quốc gia này vẫn nằm trên địa phận Châu Á nên chúng ta vẫn sẽ tìm thấy những nét tương đồng trong văn hóa, đời sống của hai quốc gia.

Hãy sẵn sàng tâm thế đón nhận và khám phá, bạn sẽ thấy môi trường sống, con người và văn hóa Nhật Bản có rất nhiều điều thú vị.

Nếu xem hành trình xuất khẩu lao động như một hành trình khám phá thì bạn sẽ rất hài lòng về chuyến đi của mình, không còn băn khoăn xuất khẩu lao động Nhật Bản có vất vả không.

Khả năng thích nghi của người lao động

Một trong những yếu tố quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có vất vả hay không đó là khả năng thích nghi của người lao động. Mỗi người có một chỉ số thích nghi khác nhau, kinh nghiệm sống cũng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề này.
Chính vì thế, người lao động cần rèn luyện cho mình khả năng thích nghi, hòa nhập, giao tiếp và tinh thần “tùy gia nhập tục” để nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.

Mức lương tương xứng – Động lực cho câu trả lời Xuất khẩu lao động Nhật Bản có vất vả không?

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hầu hết mọi người đều vì mục tiêu tăng trưởng thu nhập, thay đổi diện mạo đời sống. Vì thế khi đón nhận một mức lương tương xứng, người lao động sẽ sẵn sàng nỗ lực hết mình.

Ngay sau đây hãy khám phá mức lương khi đi xuất khẩu lao động tại xứ sở mặt trời mọc xem xuất khẩu lao động Nhật Bản có vất vả không?

anh trung tam
Ban giám đốc và cán bộ chụp ảnh cùng thực tập sinh tại TTĐT

 

Lương cơ bản khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để thu hút người lao động bên phía các công ty Nhật Bản luôn trả những mức lương vô cùng hậu hĩnh. Chính vì thế, ứng viên đăng ký tham gia ngày càng nhiều trong những năm trở lại đây. Hiện nay, người lao động ký với xí nghiệp Nhật Bản với mức lương cơ bản trong khoảng từ 120.000 – 150.000 yên/tháng.

Trong vài năm trở lại đây mức lương tối thiểu xuất khẩu lao động Nhật Bản gần như không thay đổi. Mỗi năm tuỳ từng vùng sẽ tăng lương theo một tỷ lệ nhất định nhưng mà tỷ lệ không được cao. 

Với mức lương 120.000 – 150.000 yên/tháng là mức lương tối thiểu nhận được, cùng một vị trí làm việc mà người bên Nhật làm thì sẽ được trả với mức nhỉnh hơn. 

Theo tỷ giá cuối năm Yên = 217 đồng cao hơn so với nhiều năm trước. Tính theo tỷ giá này thì người lao động sẽ nhận được hàng tháng số tiền lương khoảng từ 21.000.000 – 27.000.000đ.

Tiền lương người lao động làm việc tại Nhật sẽ được tính theo giờ làm việc, mỗi giờ lao động sẽ được nhận từ 650 – 850 yên/giờ. Mỗi ngày làm việc 8 tiếng và mỗi tuần sẽ làm 40 – 44 giờ.

Người lao động thực lĩnh lương sẽ là bao nhiêu?

Sau khi đã biết được lương xuất khẩu lao động Nhật Bản cơ bản thì khi thực lĩnh người lao động sẽ nhận được là bao nhiêu? Thường trung bình mỗi tháng người lao động sẽ nhận được số tiền lương từ 25.0000.000 – 32.000.000đ. Mức thu nhập này chưa tính tiền làm thêm. Có thể thấy rằng đây là một mức lương khá cao so với làm việc ở Việt Nam. 

Mức thu nhập phổ biến người lao động xuất khẩu Nhật Bản sẽ rơi vào khoảng từ 25 triệu đến 35 triệu/ tháng. Vì vậy số lượng ứng viên có nhu cầu sang Nhật làm việc ngày càng đông đảo. 

Làm việc tại Nhật có được tăng lương không?

Thực tế mức lương dự tính bạn biết do bên công ty môi giới thông báo trước khi phỏng vấn và mức lương này thường thấp hơn sau khi ký kết với bên tiếp nhận. 

Tăng lương ở Nhật không có một lộ trình cố định và cũng không hề có quy định rõ ràng nào về vấn đề tăng lương. Tuỳ vào chế độ của từng công ty cũng như năng lực chất của người lao động mà đơn vị đó có chế độ xét tăng lương hay là không.

Nhiều người lao động chỉ làm việc trong tháng thứ 3 thì bên xí nghiệp đã Nhật đã được tăng lương. Dựa trên năng lực, chất lượng công việc và thái độ của người lao động sẽ được cân nhắc tăng lương. 

Với những thông tin hữu ích trên, hi vọng người lao động đã có câu trả lời cho câu hỏi “Xuất khẩu lao động Nhật Bản có vất vả không?” và sẵn sàng một hành trang thật tốt tại xứ sở mặt trời mọc.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *