Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao không?

Thu nhập của người lao động khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao không? là một trong những câu hỏi mà bất kỳ người lao động nào cũng muốn biết cặn kẽ trước khi quyết định tha hương cầu thực.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các lao động câu hỏi này một cách chi tiết nhất.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao không?

Câu trả lời là “Có”. Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao hơn so với các quốc gia khác trong khu vực. Đồng thời tại xứ sở Mặt trời mọc, người lao động được nhận những phúc lợi hấp dẫn để hoàn thiện bản thân, thay đổi diện mạo đời sống?

Copy of xuat khau lao dong HN 4 1

Mức lương cơ bản đối với người lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản?

 

Tại Nhật Bản, mức lương cơ bản luôn được đánh giá là hấp dẫn đối với người lao động. Mức lương này nằm trong khoảng 120.000 – 150.000 yên/tháng.

Đây là mức lương tối thiểu và dường như không thay đổi trong những năm gần đây. Tuy nhiên mỗi năm tùy từng vùng sẽ được tăng lương cơ bản theo tỷ lệ nhất định.

Theo tỷ giá Yên = 217, tính theo tỷ giá này thì người lao động sẽ nhận được hàng tháng số tiền lương khoảng từ 21.000.000 – 27.000.000đ.

Tiền lương người lao động làm việc tại Nhật sẽ được tính theo giờ làm việc, mỗi giờ lao động sẽ được nhận từ 650 – 850 yên/giờ. Mỗi ngày làm việc 8 tiếng và mỗi tuần sẽ làm 40 – 44 giờ.

Thực tế lương người lao động sẽ nhận được khi xkld tại Nhật Bản

Trên thực tế, tiền lương của người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ giao động khoảng 25 – 32 triệu đồng. Mức thu nhập này chưa bao gồm công việc làm thêm. 

Có thể nói với con số này là mức thu nhập khá cao hơn so với người lao động làm việc tại Việt Nam. Do đó nhu cầu sang Nhật Bản làm việc ngày càng cao là điều dễ hiểu.

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Mức lương xuất khẩu lao động tại Nhật Bản được xem là khá cao nhưng nó cũng có chút thay đổi phụ thuộc vào một số yếu tố như: 

 

  • Thay đổi theo đặc thù nghề nghiệp: Các công việc có tính chất nguy hiểm, có mức độc hại, nặng nhọc thì mức lương sẽ cao hơn so với lương cơ bản. Chẳng hạn là là đơn hàng cơ khí, đúc, giàn giáo,… 
  • Theo tính chất công việc: yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao theo và những ngành này sẽ có thu nhập tốt. Ngay cả trong cùng một ngành như là may hoàn thiện, may công đoạn cũng có sự chênh lệch về mức lương.
  • Theo khu vực: ở Nhật Bản tại các tỉnh sẽ có mức lương cơ bản khác nhau lương ở trung tâm thành phố sẽ cao hơn so với lương ở ngoại ô. 
  • Theo khung lương xí nghiệp: Tại nhiều xí nghiệp họ bảo vệ người lao động vô cùng tốt và muốn thu nhập của công nhân làm trong cùng một công ty sẽ không có quá nhiều sự chênh lệch.

Một số ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao

Copy of xuat khau lao dong HN 6
Một số ngành lao động có thu nhập cao ở Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia đa dạng về đơn hàng lao động, nếu bạn đang quan tâm ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao thì có thể tham khảo những ngành hàng dưới đây.

Cơ khí

Cơ khí luôn được đánh giá là ngành thuộc top đầu của danh sách các ngành nghề lương cao khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Lý giải cho điều này là bởi Nhật Bản đứng thứ 3 trên thế giới về tốc độ phát triển kinh tế, trong đó, cơ khí là một trong những ngành mũi nhọn.

Ngoài mức thu nhập cao thì lựa chọn ngành cơ khí để xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động còn có cơ hội trau dồi chuyên môn, nâng cao tay nghề của mình. Đây cũng là ngành hàng mở ra nhiều cơ hội cho người lao động sau khi kết thúc hợp đồng xuất khẩu lao động và về nước.

Những công việc người lao động có thể lựa chọn trong nhóm ngành cơ khí như: Hàn, phay, tiện, gia công cơ khí, dập kim loại, lắp ráp linh kiện máy móc, điện tử… Trong đó, ngành tiện là ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất hiện nay.

Ngành chế biến thủy sản

Copy of xuat khau lao dong HN 5 1
Chế biến thuỷ sản tại Nhật Bản.

Nhật Bản là quốc gia có khả năng tiêu thụ thủy sản đứng đầu trên toàn thế giới, điều này lý giải cho việc một trong những ngành được đánh giá là có mức lương cao khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là ngành chế biến thủy sản.

Công việc này được đánh giá là không quá vất vả, thu nhập lại tốt nên luôn là ngành được nhiều lao động, đặc biệt là lao động nữ lựa chọn.

Ngành xây dựng

Nhật Bản là quốc gia phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng, hoạt động xây dựng, hoàn thiện các công trình luôn là vấn đề được xứ sở mặt trời mọc chú trọng. Đây cũng là lý do ngành xây dựng ở Nhật Bản luôn có nhu cầu bổ sung nguồn nhân lực.

Tuy là ngành hot, có mức thu nhập cao tuy nhiên ngành xây dựng cũng đòi hỏi người lao động một số yêu cầu khắt khe hơn. Đặc biệt là yêu cầu về thể trạng sức khỏe, nam giới cần cao trên 1m65.

Các lao động có kinh nghiệm cũng sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Xuất khẩu lao động lương cao với ngành chế biến thực phẩm

Ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản mỗi năm sẽ lại cần thêm khoảng 1000 lao động, vì thế đây cũng là lĩnh vực cơ hội cho nhiều lao động Việt Nam.

Người lao động ở độ tuổi 18-32 đều có thể ứng tuyển vào lĩnh vực này để thực hiện các công việc như: chế biến thịt nguội, thịt gà, xúc xích, đóng gói sản phẩm, … trong đó, nghề có nhu cầu lao động cao nhất là đóng gói sản phẩm.

Lựa chọn ngành nông nghiệp đi xuất khẩu lao động lương cao

Copy of xuat khau lao dong HN 6 1

 

Ngành nông nghiệp tại Nhật Bản luôn đứng top đầu thế giới, đây cũng là lĩnh vực có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực và chi trả mức lương cao cho người lao động.

Nếu bạn lo ngại làm nông nghiệp sẽ vất vả thì yên tâm là ngành nông nghiệp ở Nhật luôn có sự hỗ trợ của khoa học kỹ thuật nên công việc dễ dàng hơn rất nhiều so với canh tác truyền thống.

Đặc biệt, các công việc như làm vườn, chăn nuôi, chế biến nông sản lại có thêm điểm cộng là môi trường làm việc thoải mái, ít áp lực hơn so với công việc tại nhà máy hay xí nghiệp.

Ngoài ra, làm nông nghiệp tại Nhật Bản cũng sẽ giúp bạn tích lũy được thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, tạo nên cơ hội việc làm sau khi về nước.

Ngành dệt may – Một trong những ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao.

Lĩnh vực may mặc tại Nhật Bản luôn mang tới nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam muốn xuất khẩu lao động.

Ngành này đòi hỏi số lượng lao động lớn và mức thu nhập cũng tương đối cao. Là sự lựa chọn lý tưởng cho nhiều đối tượng trong đó đặc biệt là chị em phụ nữ.

Thực tế cho thấy xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao là cơ hội giúp nhiều người thay đổi diện mạo đời sống. Đó cũng lý do không chỉ người lao động mà chính phủ Việt Nam cũng có nhiều chính sách khuyến khích người dân.

Hi vọng với bài viết này, người lao động có ý định xuất khẩu sang Nhật Bản sẽ có thêm thông tin cơ bản để tham khảo.

Chúc các bạn có hành trình làm việc tại Nhật Bản thành công.

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *