Xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Tuyên Quang

Xuất khẩu lao động Nhật Bản tại tỉnh Tuyên QuangCopy of xuat khau lao dong HN 13

 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Tuyên Quang là một trong những hướng đi mới mở ra cơ hội cho cả người lao động lẫn đóng góp cho nền kinh tế của tỉnh.

Với mức thu nhập cao, môi trường làm việc tốt và nhiều phúc lợi, xuất khẩu lao động Nhật Bản đang nhận được sự ủng hộ từ phía chính quyền và người lao động.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Tuyên Quang có khó không?

Giấc mơ xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Tuyên Quang được nhiều người theo đuổi. Song việc sang đất nước mặt trời mọc để làm việc liệu có khó không? Hãy tìm lời giải đáp cho mình ở dưới đây nhé.

Điều kiện về phía người lao động khi muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Về phía người lao động sẽ có những yêu cầu riêng về độ tuổi, trình độ, sức khỏe, kinh nghiệm… Nếu phù hợp mới được các nhà tuyển dụng lựa chọn.

Điều kiện về độ tuổi

Để đáp ứng được yêu cầu công việc tại quốc gia Nhật Bản bạn sẽ phải từ 18 tuổi trở lên và giới hạn thông thường khoảng 35 tuổi. Tuy nhiên một số ngành hàng cũng đồng ý tuyển dụng với đối tượng lao động tối đa là 40 tuổi.

Điều kiện về trình độ văn hóa

Tùy thuộc vào ngành hàng khác nhau mà nhà tuyển dụng sẽ có yêu cầu đối với người lao động về trình độ văn hóa. Tuy nhiên, trình độ tối thiểu để được sang Nhật Bản làm việc là tốt nghiệp THCS – Cấp 2 trở lên.

Điều kiện về sức khỏe

Nhật Bản có những quy định khắt khe với người lao động về việc thăm khám sức khỏe. Bạn sẽ không thể sang Nhật làm việc nếu mắc phải một trong 13 nhóm bệnh nghiêm cấm nhập cảnh vào quốc gia này.

Điều kiện về ngoại hình

Người lao động muốn sang Nhật Bản làm việc cũng có những đòi hỏi về chỉ số cân nặng, chiều cao và đặc điểm hình thể bao gồm:

Nam cao 1,60m trở lên, nặng 50kg trở lên.

 Nữ cao 1,50m trở lên, nặng 45kg trở lên.

Chỉ số này có thể thay đổi phụ thuộc vào các ngành hàng.

Điều kiện về kinh nghiệm

Kinh nghiệm là điểm cộng và cũng là tiêu chí quan trọng thẩm định năng lực của người lao động khi muốn sang Nhật Bản làm việc.

Mỗi đơn hàng sẽ có những yêu cầu riêng về kinh nghiệm làm việc đối với nhân sự của mình.

Thông thường các đơn hàng yêu cầu công nghiệp sẽ thuộc các nhóm ngành: Cơ khí, may mặc, sửa chữa ô tô lái máy,…

Các đơn không yêu cầu kinh nghiệm: nông nghiệp, thực phẩm, xây dựng, điện tử,..

Chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Tuyên Quang

 

Chi phí để xuất khẩu lao động Nhật Bản trong những năm gần đây có xu hướng giảm. Mức chi phí này trên thực tế cũng không quá cao bao gồm: 

Chi phí dịch vụ xuất khẩu lao động Nhật bản tại Tuyên Quang

Đây là khoản phí người lao động trả cho đơn vị, doanh nghiệp đứng ra làm hợp đồng giữa người lao động và công ty, doanh nghiệp tuyển dụng tại Nhật Bản.

Quy định đối với mức phí dịch vụ này không quá 1 tháng lương của người lao động trong 1 năm. Trường hợp, người lao động đi 3 năm tổng mức phí không được vượt quá 3 tháng lương trong bản hợp đồng.

Trả phí đào tạo tiếng Nhật

Sau khi trúng tuyển, người lao động sẽ phải tham gia khóa đào tạo Tiếng Nhật diễn ra trong khoảng từ 4-6 tháng. Khóa học này sẽ giúp người lao động có được kỹ năng giao tiếp cơ bản, sớm hòa nhập với môi trường lao động mới.

Mức chi phí này sẽ bao gồm các khoản: Học phí, sách vở, ăn uống, tiền ký túc xá.

Chi phí khám sức khỏe

Khám sức khỏe là điều khoản bắt buộc đối với người lao động muốn sang Nhật làm việc. Mức chi phí này phụ thuộc vào các bệnh viện sẽ giao động khác nhau. Chẳng hạn như bệnh viện Hồng Ngọc có các gói khám từ 2.800.000 – 7.600.000đ, bệnh viện Tràng An gói khám thường 690.000đ, gói khám nhanh 740.000đ. Bệnh viện Vinmec mức khám giao động từ 2.000.000 – 35.000.000đ.

Chi phí đào tạo tay nghề hết bao nhiêu tiền?

Ngoài những chi phí kể trên, một số đơn hàng đi Nhật sẽ yêu cầu lao động phải có kinh nghiệm hoặc là tay nghề như là may mặc, hàn xì,… Người lao động sẽ mất một khoản phí cho việc đào tạo này nếu chưa có kinh nghiệm.

Mỗi đơn hàng sẽ có chi phí đào tạo nghề khác nhau. Các công ty tổ chức đào tạo đưa ra mức phí để bồi dưỡng người lao động đáp ứng công việc sau khi sang doanh nghiệp bên Nhật Bản làm việc.

Chi phí quỹ chống trốn

Người lao động lựa chọn Nhật Bản là nơi làm việc sẽ phải đóng một khoản tiền đặt cọc, thế chấp cho bên công ty lao động. Mục đích của việc đặt cọc này đó chính là hạn chế những lao động sau khi sang bên Nhật sẽ bỏ trốn trước khi gần hết hợp đồng. Đây là một khoản tiền đặt cọc để đảm bảo rằng người lao động sẽ không bỏ trốn.

Một số chi phí cần chuẩn bị trước khi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Tuyên Quang

Người lao động muốn sang nước ngoài làm việc cũng sẽ phải chi tiền hoàn tất các thủ tục giấy tờ liên quan như là visa, vé máy bay thì mới đủ điều kiện xuất cảnh. Những người làm việc lâu năm tại Nhật thì sẽ phải xin visa dài hạn.

Ngoài ra, người đi xuất khẩu lao động còn phải chi tiền cho các khoản phát sinh như là cung cấp giáo trình học, quần áo, đồng phục… Tùy thuộc vào từng đơn hàng sẽ có mức chi phí khác nhau.

Những lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Tuyên Quang

Sang một quốc gia xa lạ với quê hương để lập nghiệp, người lao động cần chú ý trang bị cho mình những kỹ năng để không quá bỡ ngỡ.

Thái độ làm việc ở Nhật Bản là điều quan trọng

Một trong những lưu ý đối với người lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Tuyên Quang đó là môi trường làm việc ở đây rất quan trọng ở thái độ làm việc.

Bạn cần biểu thị sự nhanh nhẹn, hoạt bát và tinh thần cầu thị.

Đặc biệt, Nhật Bản là quốc gia có tính kỷ luật cao, đây cũng là yếu tố giúp người lao động rèn luyện những kỹ năng tốt.

Tìm hiểu văn hóa, đời sống Nhật Bản để dễ dàng hòa nhập

Dù Nhật Bản và Việt Nam vẫn có những sự tương đồng nhất định về văn hóa. Tuy nhiên cũng có những sự khác biệt mà bạn cần tìm hiểu để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống, văn hóa của quốc gia này.

Dành thời gian để học tập ngôn ngữ, tìm hiểu về ẩm thực, lối sống và cách ứng xử sẽ giúp bạn trải qua những ngày tháng xuất khẩu lao động nhẹ nhàng.

Một số lưu ý khác trước khi xuất khẩu lao động Nhật bản tại Tuyên Quang

Trước chuyến bay đưa bạn sang Nhật Bản để lao động, hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế thật tốt.

Ngoài ra hãy cẩn thận chuẩn bị thêm các tư trang như: Quần áo, đồ ăn sẵn, các loại thuốc thường dùng.

Sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp bạn và người thân an tâm hơn về hành trình sắp tới.

Như vậy là bài viết đã chia sẻ cụ thể về chủ đề xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Tuyên Quang. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với những ai đang có ý định và sắp sửa sang xứ sở Mặt trời mọc làm việc.

Chúc các bạn thành công.

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *