Xuất khẩu lao động nước nào tốt nhất hiện nay

 

Xuất khẩu lao động là sự lựa chọn giúp tăng trưởng thu nhập, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp nên không chỉ được người lao động mà cả chính phủ cũng quan tâm, khuyến khích.

Tuy nhiên xuất khẩu lao động nước nào tốt nhất hiện nay đang là câu hỏi nhiều người quan tâm.

Hãy cùng chúng tôi điểm danh môi trường xuất khẩu lao động của các quốc gia để giải đáp nhé.

Xuất khẩu lao động nước nào tốt nhất hiện nay?

fcacb768b26d76332f7c21
Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Người lao động Việt Nam vẫn quen với thị trường lao động Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, một số quốc gia phương Tây như Đức, BaLan, Ý, Nauy và gần đây cũng có xu hướng đi lao động tại các quốc gia Trung Đông

XKLĐ tại thị trường Nhật Bản có tốt không?

1FEC9ACC 8185 421D A52E 54197E548BBB scaled
Ban giám đốc trung tâm Bảo Anh sang thăm người lao động tại Nhật Bản

Nhật Bản hiện đang là thị trường XKLĐ được nhiều người ưu tiên lựa chọn nhất hiện nay. Môi trường làm việc với những ưu thế như: chế độ đãi ngộ tốt với người lao động, mức thu nhập cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Theo quy định của luật lao động Nhật Bản về mức lương tối thiểu trả cho người lao động theo từng vùng sẽ giao động từ 120.000 – 150.000 Yên/tháng.

Nếu tính theo tỷ giá mới nhất thì mức lương bình quân khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản rơi vào khoảng 25-30 triệu đồng/tháng.

Mức lương này là lương cơ bản ngày làm 8 tiếng từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Bên cạnh đó có thể đăng ký làm thêm tăng ca thu nhập thêm khoảng 40.000-50.000 yên/ tháng nâng mức tổng thu nhập cao hơn.

Hiện tại, các thủ tục, chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đang giảm xuống tạo điều kiện cho nhiều người thực hiện ước mơ sang xứ sở Hoa anh đào làm việc

Xuất khẩu lao động nước nào tốt nhất hiện nay: Thị trường XKLĐ Hàn Quốc

Mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc trung bình dao động trong khoảng 1.200.000 won – 1.400.000 won/tháng tương đương với thu nhập 24 – 28 triệu đồng/ tháng.

Sau khi trừ các khoản chi phí, người lao động có thể có được 15 – 18, chưa kể tiền làm thêm tăng ca. Đây cũng là mức thu nhập cao mà nhiều người mong muốn.

Làm việc tại Hàn Quốc người lao động cũng có thêm cơ hội để trải nghiệm, tìm hiểu về đất nước nhiều người yêu thích này.

Thị trường XKLĐ tại Đài Loan 

Đài Loan đang là thị trường lao động tiếp nhận nhiều nhân sự lao động Việt Nam với nhiều ngành nghề, lĩnh vực và yêu cầu về người lao động không quá cao. 

Mức thu nhập bình quân của người lao động làm việc tại Đài Loan hiện nay khoảng 20.000 Đài tệ/tháng (tương đương với khoảng 14 triệu đồng/tháng).

Đối với những bạn ký kết trong hợp đồng được hưởng mức lương theo giờ thì khoảng 120 Đài tệ/giờ làm việc (tương đương với khoảng 85.000đ/giờ).

Đặc biệt, từ cuối năm 2022 người lao động sẽ được phép gia hạn hợp đồng lên 12 năm mà chỉ mất chi phí 1 lần duy nhất.

Thị trường Đài Loan cũng hứa hẹn sẽ mở rộng quy mô tuyển dụng thêm nhiều lao động nước ngoài.

Xuất khẩu lao động nước nào tốt nhất hiện nay: Thị trường lao động Châu Âu

Các quốc gia châu Châu gồm Đức, BaLan, Ý, Nauy,… vẫn đang tiếp nhận hồ sơ lao động từ Việt Nam.

Có một đặc thù khi làm việc tại thị trường lao động châu Âu đó là mức lương sẽ tăng dần theo năm chứ không có định như môi trường làm việc của Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Mức lương ở các môi trường lao động này thường quy định như sau: 

Năm thứ 1: lương lao động rơi vào khoảng 850 EUR ( tương đương 21 triệu VNĐ )

Năm thứ 2: Lao động sẽ nhận được 950 EUR ( tương đương 23 triệu VNĐ )

Năm thứ 3: 1050 EUR là mức lương bạn nhận được ( tương đương với 25,3 triệu.

Có một điểm khiến thị trường lao động Châu Âu giảm vị thế cạnh tranh đối với các quốc gia khác tại châu Á đó là khoảng cách địa lý và sự khác biệt lớn về văn hóa. Chi phí cũng cao hơn nên người lao động Việt Nam vẫn ưu tiên chọn các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Thị trường lao động Trung Đông

Thị trường này phù hợp với các nam giới hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, xây dựng. Đơn hàng thường sẽ có chi phí thấp và nhu cầu của các quốc gia Trung Đông cũng khá cao.

Về cơ bản, thị trường Trung Đông có ưu thế là việc làm thêm nhiều, lương cơ bản tuy ở mức trung bình nhưng người lao động có thể tăng tổng thu bằng việc làm thêm.

Trở ngại lớn nhất khiến thị trường lao động Trung Đông chưa thực sự sôi động là bởi sự khắc nghiệt của thời tiết. Khí hậu nắng nóng kéo dài liên tiếp 4 tháng liền ở nhiệt độ có khi lên đến 47 độ C vào ban ngày, đồng thời văn hoá khác biệt, địa lý xa xôi, khu vực bất ổn chính trị… là những lý do khiến người lao động băn khoăn khi quyết định chọn lựa.

Làm thế nào để biết Xuất khẩu lao động nước nào tốt nhất hiện nay?

Để có được hành trang xuất khẩu lao động uy tín, chọn được xuất khẩu lao động tốt nhất hiện nay, người lao động cần lưu ý lựa chọn đơn vị, công ty môi giới uy tín.

Dựa trên các yếu tố sau để chọn lựa nơi gửi gắm niềm tin:

c12e2df528f0ecaeb5e118
Chủ tịch nghiệp đoàn bên Nhật ( giám đốc công ty tại Nhật Bản ) giao lưu cùng học viên tại TTĐT Bảo Anh

Điều đầu tiên người lao động cần kiểm tra xem công ty có giấy phép hoạt động của công ty XKLD hay không. Bạn cần lưu ý chỉ có những công ty được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép hoạt động đi làm việc có thời hạn ở Nhật Bản theo hợp đồng mới được tuyển lao động đi làm việc ở Nhật Bản.

Người lao động hoàn toàn có thể yêu cầu phía doanh nghiệp được xem bản sao của giấy phép này, qua đó sẽ thấy được thời gian hoạt động của công ty.

Ngoài việc xem xét giấy phép kinh doanh, người lao động cần xem xét kỹ lưỡng công ty qua việc check thông tin địa chỉ văn phòng, trụ sở, cơ sở vật chất, hệ thống kênh truyền thông như: website, Fanpage, hotline….

Thông qua các kênh thông tin này, người lao động đồng thời sẽ check được các phản hồi từ những đợt nhân sự trước đây.

Các công ty môi giới chuyên nghiệp, uy tín sẽ có nhiều đơn hàng, việc thi tuyển và đào tạo diễn ra liên tục. Bạn cũng nên tham khảo thông tin từ những người đã hoặc đang tham gia tại công ty để biết thêm thông tin hữu ích cho mình trước khi ra quyết định đồng hành.

Đặc biệt, quy trình làm việc cần cam kết về thời gian thực hiện và rõ ràng từng hạng mục để người lao động nắm bắt.

Như vậy là bài viết đã chia sẻ với bạn đặc thù của thị trường lao động của các quốc gia. Ắt hẳn lúc này bạn cũng đã có lời đáp cho câu hỏi Xuất khẩu lao động nước nào tốt nhất hiện nay? 

Chúc bạn có quyết định đúng đắn và hành trình xuất khẩu lao động thành công.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *